นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1128
ความเห็น: 2

เกร็ดน่ารู้ SEM Auto ช่วย หรือ ฉุด

ในยุคนี้หลายๆท่านคงคุ้นเคยกันดีนะครับ กับคำว่า “อัตโนมัติ” หรือ Automatic ไม่ว่าจะหันไปทางไหน จะทำอะไร ในชีวิตประจำวันล้วนเป็น auto หมด จนบ้างครั้งอดคิดเสียไม่ได้ว่า ชีวิตนี้อะไรมันจะแสนสะดวกสบายเยี่ยงนี้ ไม่เว้นแม้กระทั่ง ตอนหัวหน้าบังเอิญผ่านเข้าไปใน Lab จากเดิมที่กำลังสนุกเฮฮาอยู่เพลินๆ เราก็จะนั่งนิ่ง อยู่ในความสงบ ราวๆกับเวลาคุณครูเดินเข้าชั้นเรียน อะไรประมาณนั้นล่ะครับ …แซวหัวหน้าสักหน่อยครับ

 

กลับเข้ามาเรื่อง auto กันต่อครับ สำหรับทางด้านเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ “auto” เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งที่พบเห็นได้บ่อยจากเครื่องมือประเภทต่างๆ และแน่นอนครับ วัตถุประสงค์ของเจ้า auto จึงถูกออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือการวิเคราะห์และประมวลผลให้ทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และถูกต้องแม่นยำขึ้น ให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถยิ้มได้ แม้ว่างานจะเยอะก็ตาม และมีเวลาเพิ่มพูนความรู้ใหม่มากขึ้น

 

กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด SEM รุ่น JSM5200 เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เปิดบริการใช้เครื่องด้วยตนเอง โดยลูกค้าต้องผ่านการอบรมหรือทดสอบความสามารถจากนักวิทยาศาสตร์ผู้รับผิดชอบก่อน ลูกค้าสามารถติดต่อรับการอบรมได้ทุกวัน เพื่อนัดวันอบรม โดยชำระค่าอบรมเพียงท่านละ 600 บาท สำหรับครึ่งวัน เท่านั้น

 

SEM5200 เป็นกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนตัวเล็กสุดที่ให้บริการอยู่ สามารถถ่ายภาพได้กำลังขยายจริงสูงถึง 30,000 เท่า มีฟังก์ชั่นในการใช้งานไม่ยุ่งยาก จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มใช้ SEM ด้วยตนเอง ซึ่งในบันทึกนี้ จะบอกเล่าถึงวิธีการใช้ฟังก์ชั่น auto และปัญหาที่พบบ่อยจากการใช้งาน จะเป็นอย่างไรลองติดตามดูครับ

 

ปัญหายอดฮิตที่พบบ่อยที่สุด คือ ปรับโฟกัสไม่ชัด ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นเรื่องปกติครับ สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ โดยการปรับโฟกัสจำเป็นต้องอาศัยทักษะความชำนาญ ร่วมกับการฝึกฝนหรือใช้งานอยู่เป็นประจำ แต่อย่างไรก็ตาม มือใหม่ก็สามารถปรับให้ชัดได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องรู้และเข้าใจในหลักการ เป็นอย่างนี้ต้องปรับตรงไหน แก้ให้ตรงจุด และจุดหนึ่งซึ่งถือเป็นจุดสำคัญก็คือ Stigmator ต้องเข้าใจว่าต้องปรับแก้ Stigmatism อย่างไร

 

การปรับ Stigmatism เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการปรับโฟกัส ประกอบด้วย Stigmator X, Y โดยทั่วไปการปรับ ก็จะหมุนปรับทีละแกน X หรือ Y สลับไปมาจนได้ภาพชัด แต่ส่วนใหญ่จะเจอปัญหา ปรับแล้วไม่ชัด จนบางทีต้องอาศัยปุ่ม auto โดยหวังไว้ในใจว่า จะได้ภาพที่ชัดกว่าเดิม ซึ่งบ่อยครั้งผลที่ได้ตรงข้ามกับสิ่งที่คิด ภาพกลับแย่กว่าเดิม ต้องกลับไปปรับซ้ำกันใหม่ จนบางทีหมุนปุ่มไปจนสุดแกนแล้วภาพก็ไม่ชัดสักที จนลูกค้าบ่นอุบมาบ้างว่า “อัยย๊ะ…เป็นอย่างนี้ ไปบอกอาจารย์ส่งตัวอย่างให้พี่เจ้าหน้าที่ถ่ายให้ดีกว่านะ”

การปรับ Sigmator นั้น เริ่มต้นผู้ใช้ควรหมุน Stigmator X, Y ให้อยู่ในตำแหน่ง 12 นาฬิกา แล้วจึงกดปุ่ม auto เครื่องจะทำการดึงค่า Stigmator X, Y ที่บันทึกเก็บไว้ จึงช่วยให้ภาพชัดขึ้น แล้วจึงปรับต่ออีกนิดหน่อย จะได้ภาพชัดเจนตามต้องการ แต่ปัญหาพบ กด auto แล้วภาพไม่ชัดนั้น เป็นเพราะก่อนกดไม่ได้ปรับตำแหน่ง Stigmator X, Y ให้ถูกต้องก่อน อย่างไรก็ตามลูกค้าหลายๆราย ได้กล่าวว่า ทำตามที่แนะนำไว้ทุกอย่าง แต่ยังพบปัญหาอยู่ ซึ่งสาเหตุเกิดขึ้นจากการกด auto ที่ผิดวิธี เกิดขึ้นซ้ำๆและสะสมต่อกันมาเรื่อยๆ จนค่า Stigmator X, Y ที่บันทึกไว้ไม่ถูกต้อง ทำให้การปรับ Stigmatism ให้กลับมาใช้งานได้เช่นเดิม จึงต้องใช้เวลามากในการค่อยๆปรับให้กลับคืนมา

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มกราคม 2557 10:41 แก้ไข: 15 มกราคม 2557 10:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีแบบกล้องถ่ายรูป compact มั้ย ที่กด Auto ยังไง ก็ชัดได้ ยกเว้นแต่ต้องการชัดตื้น ชัดลึก ต้องตั้งค่า ล็อกจุดกันอีกหน่อย...ไม่รู้ว่าหลักการคล้ายกันมั้ย อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

บางครั้ง Auto ก็ใช่ว่าจะดีทุกเรื่องเนอะ

อย่างการ shim ในการทดสอบ NMR อาศัยทักษะในการปรับค่าจะได้ค่าที่ดีกว่า ฤน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.133.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ