นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1209
ความเห็น: 2

เครื่องมือวิทยาศาสตร์ กับ เทคโนโลยีการบันทึกภาพ และพิมพ์ภาพ

เครื่องมือวิทยาศาสตร์ดังกล่าว เป็นกลุ่มเครื่องมือกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ได้แก่ SEM และ TEM ซึ่งทั้ง 2 ประเภท เป็นเครื่องมือที่ศูนย์เครื่องมือฯให้บริการอยู่ในปัจจุบัน หากนับย้อนกลับไปตั้งแต่เริ่มให้บริการทางด้านจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ก็นับเวลาได้กว่า 15 ปี มาแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีทางด้านเครื่องมือก็พัฒนามาโดยตลอด ได้แก่ ระบบสุญญากาศ ระบบเลนส์ แหล่งกำเนิดอิเล็กตรอน โปรแกรมควบคุมการทำงาน ทั้งซอร์ฟแวร์ และฮาร์ดแวร์ รวมถึงระบบการบันทึกภาพถ่าย

สำหรับบันทึกนี้ นำเรื่องการเปลี่ยนแปลงและวิวัฒนาการ ทางด้านระบบการบันทึกภาพถ่าย ของเครื่องมือ SEM และ TEM ของศูนย์เครื่องมือฯ มาเล่าให้ฟังกันครับ

 

SEM หรือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด สำหรับใช้ถ่ายภาพรูปร่าง โครงสร้างภายนอกของตัวอย่าง โดยการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นจากช่วงแรกเดิมทีของการให้บริการ การถ่ายภาพจะใช้วิธีถ่ายลงฟิล์ม (Negative film) ทั้งหมด ด้วยกล้องถ่ายภาพ ซึ่งติดตั้งในลักษณะครอบบนจอภาพของเครื่อง กล้องถ่ายภาพมีทั้งชนิดใช้ฟิล์มถ่ายภาพขาวดำทั่วไป และชนิด Polaroid ลักษณะฟิล์มของ SEM จะมีลักษณะเป็น Roll Film โดย 1 ม้วน มี 10 รูป แต่ Polaroid จะเป็นลักษณะเป็นแผ่นเดี่ยวๆ นอกจากนี้ ใน SEM รุ่น JSM5800LV จะมีเครื่องพิมพ์ภาพถ่ายติดตั้งไว้ที่เครื่อง สามารถพิมพ์ภาพที่ต้องการได้ทันที ให้ภาพที่คมชัดเช่นเดียวกับภาพจากหน้าจอ ส่วนฟิล์มที่ถ่ายภาพไว้แล้ว จะนำไปล้างอัดขยายภาพต่อไป

สำหรับการบันทึกภาพเพื่อเก็บข้อมูลไว้ในรูปไฟล์ดิจิตอลนั้น ใน SEM รุ่น JSM5200 สามารถบันทึกลงคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง แต่ใน SEM รุ่น JSM5800LV จะต้องบันทึกไฟล์ลงในแผ่น ก่อนถ่ายโอนลงคอมพิวเตอร์ต่อไป ซึ่งทางศูนย์เครื่องมือฯ ได้ลองปรับปรุงพัฒนาให้สามารถบันทึกข้อมูลลง Thumb drive แทน diskette แต่ยังไม่สำเร็จ ต้องพัฒนาต่อไป แต่ในอีกไม่ช้าจะปรับปรุงโดยนำโปรมแกรมถ่ายภาพอย่างเดียวกับ SEM รุ่น JSM5200 มาใช้ ซึ่งช่วยลดระยะเวลาการบันทึกข้อมูลลงมาก

TEM การถ่ายภาพใช้กล้องถ่ายภาพ มีทั้งแบบ Negative film และ Polaroid แต่ฟิล์ม TEM จะมีลักษณะเป็น sheet film เท่านั้น เมื่อถ่ายภาพเสร็จจะนำไปล้างอัดขยายเช่นเดียวกับ SEM โดยการให้บริการช่วงแรก จะให้ฟิล์มและภาพถ่ายที่อัดภาพเสร็จแล้วเท่านั้น ต่อมามีการปรับปรุงให้สามารถแนบไฟล์ภาพถ่ายแก่ลูกค้าได้ โดยการนำฟิล์ม Negative ไปสแกนเป็นไฟล์ภาพเก็บไว้ ซึ่งผลที่ได้ไฟล์ภาพมีความชัดเจนเช่นเดียวกับภาพถ่ายที่ล้างอัดออกมา ซึ่งกระบวนการทั้งหมด ทำให้การให้บริการ TEM ใช้ระยะเวลามาก ลูกค้ารอคิวนาน ผู้ให้บริการเองก็ขัดใจ ที่ต้องการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าเช่นกัน

และอีกไม่นานเกินรอ ที่จะพร้อมเปิดให้บริการถ่ายภาพ TEM ด้วยกล้องถ่ายภาพรุ่นใหม่ที่ทันสมัย CCD Camera ที่เข้ามาช่วยให้การบริการ TEM รวดเร็วทันใจลูกค้าและผู้ให้บริการเอง

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มกราคม 2557 15:37 แก้ไข: 08 มกราคม 2557 15:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าเข้าใจหลักการพื้นฐาน หลักการเก่าๆ เดิมๆ ก็จะใช้เครื่องมือใหม่ๆ ทันสมัยได้ดี ใช่มั้ยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ถูกต้องแล้วครับ พื้นฐานเป็นสิ่งสำัคัญ ที่เหลือเพียงประยุกต์และดัดแปลงให้เหมาะสม

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ