นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 972
ความเห็น: 0

Temperature set point ของเครื่อง CPD

หากพูดถึงเรื่องการทำแห้งแล้ว หลายๆคนคงนึกถึงการตากแห้ง อบแห้ง อะไรทำนองนี้ เพราะเป็นอะไรที่คุ้นเคยกันมานานแล้ว แต่ในทางด้านวิทยาศาสตร์นั้น การทำแห้งถือเป็นกระบวนการสำคัญของการเตรียมตัวอย่าง มีผลโดยตรงต่อผลการศึกษาวิจัย หากใช้วิธีการเตรียมตัวอย่างที่ไม่เหมาะสม ทางศูนย์เครื่องมือฯซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่ให้บริการเครื่องมือทำแห้งตัวอย่างโดยฉพาะ ได้แก่ เครื่อง Freeze dry และเครื่อง CPD (Critical Point Drier) โดยเปิดให้บริการใช้เครื่องด้วยตนเองเฉพาะเครื่อง Freeze dry

 

CPD เป็นเครื่องมือเตรียมตัวอย่างที่สำคัญชิ้นหนึ่งของการเตรียมตัวอย่างเพื่อทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM) ทำหน้าที่ทำแห้งตัวอย่างซึ่งแช่ในสารละลายแอลกอฮอล์ วิธีการเตรียมตัวอย่างดังกล่าวช่วยทำให้โครงสร้างตัวอย่างแห้ง โดยไม่ทำให้เปลี่ยนแปลงหรือ เสียสภาพ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของการทำแห้งด้วยเทคนิคนี้ ตัวอย่างที่ทำแห้งแล้วจะมีลักษณะนิ่มคล้ายฟองน้ำ แต่แตกต่างกันที่หากถูกกดทับแล้วจะไม่คืนตัวกลับมา จะเสียหายไปเลย นอกจากนี้ตัวอย่างแห้งยังดูดความชื้นได้ดี ควรเก็บตัวอย่างไว้ในตู้ดูดความชื้นจึงช่วยเก็บรักษาโครงสร้างตัวอย่างได้นานกว่า

CPD ให้บริการเครื่องมือโดยนักวิทยาศาสตร์เท่านั้น เนื่องจากเป็นเครื่องมือเฉพาะทางด้านจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ต้องใช้ความชำนาญของผู้ปฏิบัติงานในการเตรียมตัวอย่าง เพราะหากใช้เครื่องมือไม่ถูกต้องอาจได้รับอันตรายจากแรงดันอากาศสูงระหว่างการใช้งานได้ รวมถึงตัวอย่างได้รับความเสียหายจากเหตุดังกล่าวด้วย โดยเฉพาะเรื่องการตั้งค่า Set point ของอุณหภูมิที่ใช้ในการทำแห้ง จำเป็นต้องตั้งค่าให้เหมาะสมกับตัวอย่างแต่ละประเภท ไม่เช่นนั้นตัวอย่างอาจได้รับความเสียหาย

 

อุณหภูมิ Set point คือ อุณหภูมิสูงสุดที่ใช้ในการทำแห้งตัวอย่าง ส่วนใหญ่ตั้งค่าไว้ที่ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งมีชื่อเรียกอุณหภูมิตามชื่อของเครื่องว่า “อุณหภูมิ ณ จุดวิกฤต” โดยจุดวิกฤตดังกล่าวมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของตัวอย่าง หากมีอุณหภูมิสูงหรือต่ำกว่า จะทำให้โครงสร้างตัวอย่างเสียสภาพเดิมไป เช่น เหี่ยว หลอม บิด ม้วนตัว เป็นต้น ผู้ปฏิบัติงานจำเป็นต้องปรับค่าให้เหมาะสมกับตัวอย่างแต่ละประเภท เช่น ตัวอย่างไบโอพอลิเมอร์ เจลาติน ไคโตซาน ซึ่งไวต่อความร้อน ค่า Set point จะต้องต่ำกว่า 37 องศาเซียลเซียส เป็นต้น แต่กรณีตัวอย่างทั่วไปสามารถตั้งค่าเป็น 37 องศาเซียลเซียส เช่น เนื้อเยื่อต่างๆ จากพืช หรือสัตว์

 

วิธีการปรับค่า Set point สามารถทำได้สะดวกและง่าย โดยกดปุ่ม * ที่ชุดควบคุมค้างเอาไว้ แล้วจึงปรับเพิ่มหรือลดระดับอุณหภูมิ โดยกดปุ่ม Ù หรือÚตามต้องการ ดังวิดีโอคลิป ครับ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ธันวาคม 2556 14:11 แก้ไข: 19 ธันวาคม 2556 14:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ