นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1065
ความเห็น: 0

ลดการอุดตันภายในเครื่องทำแห้ง

เครื่องทำแห้งที่พูดถึงก็คือ เครื่องทำแห้ง ณ จุดวิกฤต (Critical Point Drier, CPD) ฟังชื่อแล้วอาจดูงงๆ ชื่อดูออกจะประหลาดสักหน่อย แต่จริงแล้วสำหรับผู้ปฏิบัติงานทางด้านจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ถือเป็นเครื่องมือที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยเป็นเครื่องสำหรับการเตรียมตัวอย่างเพื่อใช้ทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM)

 

โดยปกติของขั้นตอนการทำแห้งตัวอย่างด้วยเครื่องมือดังกล่าว จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่หากเครื่องเกิดปัญหาขัดข้องเกี่ยวกับระบบการทำงาน เช่น วาร์ว หรือข้อต่อภายในเกิดการรั่วซึม การอุดตันภายในระบบท่อ ย่อมส่งผลกระทบต่อตัวอย่าง ทำให้ตัวอย่างเสียสภาพ โครงสร้างเสียหาย เช่น เหี่ยว หด ม้วนตัว เป็นต้น ดังนั้นสภาพของเครื่องมือจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในกระบวนการทดสอบตัวอย่าง

 

ปัญหาสำคัญ และมักเกิดขึ้นบ่อยๆ ระหว่างการใช้เครื่องทำแห้งก็คือ ปัญหาการอุดตันของระบบท่อภายใน หรือ พูดให้เข้าใจง่ายขึ้น เรียกว่า ท่อตัน ปัญหาดังกล่าวสร้างความยุ่งยากแก่การเตรียมตัวอย่าง โดยทำให้ต้องใช้เวลาในการทำแห้งเพิ่มขึ้นราวครึ่งชั่วโมง บางครั้งทำให้ตัวอย่างเสียหาย ต้องเตรียมใหม่ ยิ่งเสียเวลาและเพิ่มต้นทุนการให้บริการ

สาเหตุการอุดตันภายในท่อเกิดขึ้นจากเศษชิ้นส่วนขนาดเล็กของตัวอย่างหลุดผ่านเข้าไปในท่อ และค่อยๆเกาะตัวสะสมภายในท่อ จนของเหลวและก๊าซเคลื่อนผ่านไปได้ไม่สะดวก และรุนแรงถึงขั้นอุดตันจนผ่านออกไปไม่ได้เลย ซึ่งบ่อยครั้งที่เกิดปัญหาขึ้น ผู้ปฏิบัติงานจะแจ้งให้ช่างประจำเครื่องทราบ เพื่อทำการซ่อมแซม แก้ไขให้ใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้น การซ่อมแซมบำรุงรักษาจึงต้องเกิดขึ้นบ่อยครั้งกว่าแผนการบำรุงรักษาที่กำหนดไว้ และแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นผู้ปฏิบัติงานเองและช่างก็ตาม ไม่อยากให้เกิดปัญหาขึ้น และต้องหาแนวทางลดความเสี่ยงของปัญหาดังกล่าวร่วมกัน

ปัญหาการอุดตันดังกล่าวสามารถลด และชะลอการอุดตันได้ โดยทุกครั้งก่อนการใช้งานควรไล่สิ่งอุดตันที่หลงเหลือภายในท่อออกไป โดยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นก๊าซที่ใช้ระหว่างการทำแห้ง เป็นตัวผลักดันออกไป คล้ายๆกับการล้างท่อภายในระบบทั้งหมดก่อนการใช้งานนั้นเอง

วิธีการนั้นไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาไม่นาน เพียง 5-10 นาที เท่านั้น โดยหลังจากเติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหลวจนเต็มภายในช่องใส่ตัวอย่างแล้ว ให้ปล่อยออกผ่านช่องวาร์ว Flush จากนั้นปิดวาร์ว Flush รอก๊าซเต็มช่องตัวอย่าง แล้วจึงเปิดวาร์ว Flush เพื่อไล่สิ่งตกค้างออกไปพร้อมกับก๊าซ โดยทำเช่นนี้ต่อเนื่องไปจนครบเวลาที่กำหนด ดังแสดงในคลิปวิดีโอ

ครับ นี่แหละวิธีง่ายๆ ที่คุณพี่ kk เค้าแนะนำมา ให้น้องๆได้นำไปใช้ แล้วจะได้ไม่ตัน

อ้าว…ก็จัดกันไปล่ะครับท่าน

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 พฤศจิกายน 2556 10:45 แก้ไข: 25 พฤศจิกายน 2556 10:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ