นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1218
ความเห็น: 2

แปลงโฉมเครื่องมือวิทยาศาสตร์

หากกล่าวถึงเรื่องการแปลงโฉม มักจะนึกถึงการปรับเปลี่ยนสไตล์การแต่งกาย เสื้อผ้า หน้า ผม ของตนเองให้ดูดี ซึ่งต้องยอมรับจริงๆว่า เรื่องดังกล่าวสามารถเปลี่ยนบุคลิกของเราให้เปลี่ยนไปตามลักษณะของรูปลักษณ์ภายนอกที่ต่างไปได้จริง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการทำศัลยกรรมตกแต่งเพื่อสร้างความสวยงามให้กับร่างกาย เช่น ใบหน้า ลำตัว ขา เป็นต้น ครับ ดังนั้นจะเห็นว่า เราสามารถเปลี่ยนสิ่งที่ดูจำเจ เก่า ล้าสมัย บกพร่อง ไม่สวยงาม ให้เป็นสิ่งสวยงาม มหัศจรรย์ ราวกับประติมากรรมจากศิลปินเอกชื่อก้องโลกต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

 

สำหรับเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งใช้ในการวิเคราะห์ทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยอาศัยเทคโนโลยีชั้นสูงในการออกแบบและสร้างชิ้นงาน ทำให้เครื่องมือมีลักษณะหน้าตารูปร่างที่ทันสมัย ดูมีสง่าราศี สมกับราคาค่าตัวที่แพงยิ่งนัก แต่พบว่า เมื่อเครื่องมือถูกใช้งานนานๆเข้า ประสิทธิภาพจะลดลงตามอายุการใช้งานของชิ้นส่วนและอะไหล่ต่างๆที่เริ่มหายากขึ้น แต่อย่างไรเครื่องมือเหล่านั้นยังคงได้นำการบำรุงรักษา ซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานมากที่สุด

 

การบำรุงรักษาและซ่อมแซมเกิดขึ้น และเป็นไปตามแผนการบำรุงรักษาเครื่องมือแต่ละประเภท ได้แก่ การตรวจเช็คและเปลี่ยนอะไหล่ตามรายการและระยะเวลาที่เหมาะสม แต่พบว่าการบำรุงรักษาส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การทำให้เครื่องมือพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

 

จากบันทึกล่าสุดของ HS9OCB ได้บอกเล่าถึงการซ่อมกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นฐานสำคัญทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยลูกค้าที่ส่งเครื่องมือซ่อม ต้องการให้ทำสีฐานวางสไลด์ด้วย วิศวกรก็จัดตามความต้องการของลูกค้า ผลลัพธ์ที่ได้นอกจากจะได้เครื่องมือที่กลับมาใช้งานได้ดีดังเดิมแล้ว ยังได้เครื่องมือที่ดูใหม่ราวกับเครื่องใหม่เลยทีเดียว

เครื่องมือพื้นฐาน เมื่อลองปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกใหม่ ทำให้น่าใช้ขึ้นตั้งเยอะ ซึ่งหากกลับมาดูเครื่องมือวิจัยภายในห้องปฏิบัติการจุลทรรศน์อิเล็กตรอน พบเครื่องมือที่ผ่านการใช้งานมามากกว่า 15 ปี ยังคงใช้งานได้ดี แต่รูปลักษณ์ภายนอกดูทรุดโทรมไปพอสมควร พอเห็นตัวอย่างการซ่อมแซมกล้องจุลทรรศน์แล้ว ทำให้อยากปรับปรุงเครื่องมือที่มีให้ดูดี เหมือนใหม่ น่าใช้มากขึ้น เป็นการสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าและผู้ปฏิบัติงาน ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ไว้คราวหน้า จะมาเล่าต่อครับ

 

Happy Workplace

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2556 12:09 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2556 12:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
HS9OCB (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
15 พฤศจิกายน 2556 16:20
#94392

ต้องการความช่วยเหลือออกปากได้น่ะ ท่าน Zenki ในฐานะวิศวกรประจำเครื่อง ฮ่า

บันทึกแนะนำ วันที่ 17 พ.ย. 56

อิ..อิ..อิ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ