นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1409
ความเห็น: 1

เกร็ดน่ารู้ SEM เทคนิคการหักตัวอย่างกระจก

การถ่ายภาพ SEM ให้ได้รูปที่สวยและมีคุณภาพนั้น นอกจากจะอาศัยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ และผู้ใช้งานเครื่องที่มีทักษะและประสบการณ์ที่ดีแล้ว ยังต้องมีเทคนิคการเตรียมตัวอย่างที่ดีและเหมาะสมกับตัวอย่างแต่ละประเภทด้วย อย่างกรณีตัวอย่างวันนี้ เป็นตัวอย่างฟิล์มบางที่เคลือบอยู่บนแผ่นกระจก มาดูกันครับว่ามีเทคนิคการเตรียมอย่างไร

 

โดยทั่วไปนั้นเครื่อง SEM ใช้สำหรับถ่ายภาพลักษณะพื้นผิวและโครงสร้างภายนอกเท่านั้น แต่หากต้องการศึกษาโครงสร้างภายในตัวอย่าง จำเป็นต้องทำการเปิดผิวหน้าของตัวอย่างเข้าไป ซึ่งวิธีที่ใช้นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ขึ้นอยู่กับลักษณะของตัวอย่าง ได้แก่

 

  • การตัด: โดยใช้กรรไกร หรือใบมีด ตัดลงบนตัวอย่างที่ต้องการ
  • การหัก: หากตัวอย่างมีลักษณะแข็ง เปราะ ให้หักตัวอย่างได้โดยตรง แต่กรณีที่ตัวอย่างมีลักษณะนิ่ม เหนียว ไม่สามารถหักได้โดยตรง เช่น ยาง แผ่นฟิล์มพอลิเมอร์ เป็นต้น ให้นำตัวอย่างไปแช่ในไนโตรเจนเหลว เพื่อทำให้ตัวอย่างแข็งตัว สามารถหักออกได้

แต่ในกรณีการหักตัวอย่างประเภทกระจกนั้น มีวิธีต่างออกไป โดยต้องใช้ตัวช่วย คือ มีดตัดกระจก ส่วนใหญ่จะเป็นมีดเพชร สำหรับใช้กรีดกระจกให้เป็นรอย แล้วจึงหักตัวอย่างตามต้องการต่อไป ซึ่งเทคนิคที่นำมาเล่าให้ฟังวันนี้ ช่วยให้สามารถเตรียมตัวอย่างได้ง่าย และมีคุณภาพ

 

วิธีการหักตัวอย่างกระจก เริ่มต้นจาก ใช้มีดกรีดกระจก กรีดลงตรงตำแหน่งที่ต้องการ การกรีดควรจับและถือด้ามมีดให้ตั้งตรง เพื่อให้คมมีดได้สัมผัสกับกระจกได้ดี แล้วจึงออกแรงกดลงไประหว่างการกรีด จากนั้นจับกระจกขึ้นมา หงายด้านที่มีรอยกรีดขึ้นด้านบน ใช้มือทั้งสองข้างหักตัวอย่างดังวิดีโอคลิปการสาธิตครับ

การหักตัวอย่างอาจทำได้ยากขึ้น หากรอยกรีดไม่สม่ำเสมอและลึกเพียงพอ ทำให้รอยหักที่ได้ไม่เรียบ แตกหัก จนใช้การไม่ได้ และหากกรีดซ้ำลงไปจุดเดิม รอยกรีดอาจทับรอยเดิมหรือไม่ก็ได้ มีผลทำให้ได้รอยหักที่ได้ไม่เรียบ แตกหักเช่นกัน

ไม่ยากอย่างที่เห็นครับ สามาถปฏิบัติได้ทุกคน หากนำเทคนิคนี้ไปใช้ เราก็จะได้ภาพถ่ายชั้นฟิล์มบางที่สวยงามตามต้องการ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2556 10:18 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2556 11:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยม ๆ ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ