นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 11756
ความเห็น: 1

บริการทดสอบ Thinfilm

Thin film analysis บริการใหม่ดังกล่าว เป็นอย่างไร

เป็นเทคนิคสำหรับใช้วิเคราะห์หาธาตุองค์ประกอบ (composition) และความหนา (thickness) ของฟิล์มบางที่เคลือบอยู่บนวัสดุ เช่น metallic layer บนแผ่น chip, coating film บน magnetic disk เป็นต้น

 

แต่การวิเคราะห์ความหนาของฟิล์มบางเคลือบบน substrate ที่ทดสอบอยู่นั้น ปัจจุบันทดสอบด้วยเครื่อง SEM โดยการเตรียมตัวอย่างใช้วิธีการหักตัวอย่าง แล้วนำผิวด้านรอยหัก มาตรวจวัดความหนาต่อไป

 

สำหรับลักษณะและปริมาณของตัวอย่างที่ส่งนำมาทดสอบนั้น ควรมีขนาดประมาณ 1 ลบ.ซม. โดยหากไม่สามารถลดขนาดของตัวอย่างเพื่อนำส่งได้ ให้ส่งตัวอย่างมาทั้งชิ้น เพื่อพิจารณาการเตรียมตัวอย่างให้เหมาะสมมากที่สุด

 

คุณสมบัติของตัวอย่างควรมีลักษณะแห้ง ไม่มีคราบน้ำมันหรือสิ่งปนเปื้อน ฝุ่นต่างๆ เกาะบนพื้นผิว รวมถึงการจัดเก็บและบรรจุตัวอย่าง ควรเก็บให้มิดชิดและสะอาด โดยทั้งนี้ ขั้นตอนการส่งตัวอย่างไม่มีการเตรียมตัวอย่างที่ยุ่งยากและซับซ้อน เป็นคำแนะนำสำหรับการส่งตัวอย่างเพื่อให้ได้ผลการทดสอบที่ดีมีคุณภาพ

 

เทคนิคการวิเคราะห์ Thin film ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ในการทดสอบด้วยกล้อง SEM-Quanta และเครื่อง EDX XMax80 สามารถวิเคราะห์ธาตุได้ตั้งแต่ธาตุ Boron (B) ถึง Uranium (U) วิเคราะห์หาความหนาของชั้นฟิล์มอยู่ในช่วง 2-1000 นาโนเมตร มีจำนวนชั้นฟิล์มอยู่ระหว่าง 6-7 ชั้น โดยสามารถวิเคราะห์ตัวอย่างได้ทั้งที่มีสมบัติการนำไฟฟ้าหรือไม่ก็ตาม และยังไม่ทำลายตัวอย่างอีกด้วย

 

สำหรับหลักการทำงานนั้น ลูกค้าหลายๆท่านที่คุ้นเคยกับการวิเคราะห์ธาตุด้วยเทคนิค EDX สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก

 

กระบวนการทดสอบประกอบด้วย 2 ขั้นตอนหลัก คือ

1.การกำหนดสภาวะในการวิเคราะห์: โดยต้องระบุข้อมูลของตัวอย่างเท่าที่ทราบ เช่น ชนิดสารประกอบ แต่ชั้นฟิล์มประกอบด้วยอะไรบ้าง

2.การวิเคราะห์ตัวอย่าง: บันทึก Spectrum ของการทดสอบจากตัวอย่างที่ต้องการ จากนั้นจึงนำข้อมูลจากการวิเคราะห์มาประมวลผลด้วยโปรแกรม Thinfilm ต่อไป

ครับ หากมีตัวอย่างที่ต้องการวิเคราะห์ และยังสงสัย อยากสอบถามเพิ่มเติมว่า ตัวอย่างที่มีอยู่จะทดสอบได้หรือไม่ ลองนำตัวอย่างเข้ามาคุยกันก่อน หรือสอบถามผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์เครื่องมือฯ ครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 ตุลาคม 2556 10:07 แก้ไข: 25 ตุลาคม 2556 10:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้ความรู้มากเลยครับ เป็นความรู็ใหม่สำหรับตนเองเลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ