นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

Page Visits: 1629
comment: 2

เกร็ดน่ารู้ SEM การทำแห้งแผ่นพอลิเมอร์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีตัวอย่างหนึ่งส่งมาทำแห้งด้วยเครื่อง CPD (Critical Point Dryer) เพื่อรอส่งตัวอย่างต่อไปทดสอบด้วยเครื่อง SEM โดยตัวอย่างดังกล่าวมีลักษณะเป็นแผ่นพอลิเมอร์ แช่อยู่ในแอลกอฮอล์ 100% จำนวน 2 ตัวอย่าง

 

โดยปกติของขั้นตอนการทำแห้งนั้น ต้องนำตัวอย่างซึ่งแช่ในแอลกอฮอล์ ย้ายมาใส่ไว้ในซองกระดาษก่อนจะนำตัวอย่างใส่ลงในเครื่องทำแห้งต่อไป ซึ่งวิธีการไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยากซับซ้อน เพียงคีบตัวอย่างขึ้นมาใส่ซองเท่านั้น

 

แต่กรณีนี้แตกต่างไปยังเดิม เมื่อคีบตัวอย่างขึ้นมา พบว่าตัวอย่างจะพับย่นรวมกัน ไม่สามารถนำตัวอย่างใส่ซองได้ถนัด รวมถึงด้วยความอ่อนนิ่มของตัวอย่างเองจึงง่ายต่อการฉีกขาดเวลาคีบใส่ซอง

จากการลองใส่ตัวอย่างหลายๆครั้ง พบว่า การนำซองตัวอย่างแช่ลงในแอลกอฮอล์ แล้วค่อยๆเขี่ยตัวอย่างที่แช่อยู่ในภาชนะเดียวกันช่วยให้ง่ายต่อการย้ายตัวอย่างใส่ซอง แต่ก็ยังพบปัญหาอีกว่า ตัวอย่างยังคงพับและย่นอยู่บ้าง ไม่คลี่แผ่ออกเป็นแผ่นทั้งหมด

 

แก้ปัญหาด้วยการใช้ปากคีบโลหะ หนีบปากซองกระดาษที่มีตัวอย่างอยู่ภายใน แกว่งไปมาในแอลกอฮอล์ซึ่งแช่ตัวอย่างอยู่ จนกระทั่งแผ่นตัวอย่างคลายตัวแผ่ออกเป็นแผ่นตามเดิม

 

เพียงเท่านี้ ตัวอย่างที่จัดการได้ยาก ก็ไม่ยากอีกต่อไป

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ตุลาคม 2556 08:45 แก้ไข: 18 ตุลาคม 2556 09:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

เป็น tacit ที่ชัดมากครับ

อิอิอิ

จองไว้ก่อนถ้าท้าวฯ ยังไม่มางวน

อิอิอิ

เราเอง

เป็นความรู้ฝังลึกที่เกิดจากประสบการณ์ในการปฏิบัติ จนนำไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติใหม่เพื่อพัฒนา/ เพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนงาน

cheer ครับ

อิอิอิ

เราเอง

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.233.111.242
Message:  
Load Editor
   
Cancel or