นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1257
ความเห็น: 0

กลิ่นหืนในกุ้ง

ลูกค้ารายแรกมาแล้วครับ สำหรับบริการให้คำปรึกษาทางวิชาการ ซึ่งเป็นบริการที่ฝ่ายบริการฯกำลังจะเปิดให้บริการใหม่อยู่ แต่เดิมทีนั้น ศูนย์เครื่องมือฯก็มีการให้บริการลักษณะนี้อยู่บ้างแล้ว แต่ยังไม่เป็นระบบที่ชัดเจนมากนัก ทางฝ่ายบริการฯจึงทำให้เป็นมาตรฐานยิ่งขึ้น โดยก่อนหน้านี้มีลูกค้า ผู้ใช้บริการหลายๆท่านอาจเคยใช้บริการมาบ้างแล้วกับบริการ consults ที่ช่วยตอบข้อซักถามในเชิงเทคนิคต่างๆ โดยมี consultant อยู่ทั้งหมด 7 ท่านด้วยกัน และนี่อาจเป็นงานแรกครับ

 

สวัสดีค่ะ

เป็นบัณฑิตป.โท ที่มอ.ทำ project

เรื่องกุ้งเปลี่ยนสีหลังเก็บรักษาสภาพแช่เยือกแข็งใน storage

ผลคือ กุ้งจะเปลียนสี ออกเป็นสีเหลืองตามภาพ และมีกลิ่นเหม็นหืนด้วย

อยากสอบถามว่าหากต้องการเช็ค

1. สีที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมควรเช็คอย่างไร ที่ศูนย์สามารถเช็คได้ไหมค่ะ

และค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

2.กลิ่นหืนที่เกิดควรเช็คอย่างไร  ที่ศูนย์สามารถเช็คได้ไหมค่ะและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

 ขอบคุณค่ะ

ทั่วไปแล้ว การหืน หรือ Rancidity เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของลิปิด (Lipid Oxidation) โดยมีปัจจัยที่กระตุ้นการเกิดออกซิเดชั่นหลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ ชนิดของกรดไขมัน กรดไขมันอิสระ ปริมาณออกซิเจน อุณหภูมิ วอเตอร์แอคทิวิตี้ แสงและรังสี ซึ่งการตรวจวิเคราะห์เกี่ยวกับการเหม็นหืนของอาหารไขมัน สามารถตรวจสอบได้ 2 วิธีหลักๆ แบ่งตามปฏิกิริยาการหืนที่เกิดขึ้น คือ

1. การตรวจสอบการหืนจากปฏิกิริยาไฮโดรไลซิส ได้แก่ การวัดปริมาณกรดไขมันอิสระ

2. การตรวจสอบการหืนจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ได้แก่ การวิเคราะห์ Peroxide Value (PV), การหาค่า Thiobabituric Acid Reductive Substances (TBARS)

โดยทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เปิดให้บริการทดสอบหาค่าเพอร์ออกไซด์ (Peroxide Value, PV: Wet Lab 34) และค่ากรดไขมันอิสระ (FFA: Wet Lab 26) ในตัวอย่าง ซึ่งมีลักษณะเป็นไขมัน หรือของเหลว

 

ดังนั้นหากต้องการวิเคราะห์ สามารถส่งตัวอย่างมาทดสอบได้โดยผ่านช่องทางทดลองทดสอบก่อน เพื่อหาวิธีการเตรียมและสกัดตัวอย่างที่เหมาะสม แล้วจึงวิเคราะห์ต่อไป หรือหากมีวิธีการเตรียมหรือสกัดอยู่แล้ว สามารถแนบเอกสารมาให้ด้วย

 

สำหรับเรื่องสีที่เปลี่ยนแปลงไปจากการเกิดการหืนในตัวอย่างนั้น สามารถวัดค่าสีที่เปลี่ยนไปด้วยเครื่องวัดค่าสี เช่น เครื่อง Hunter ที่วัดค่าสีตามระบบ L, a, b color scale โดยเครื่องมือดังกล่าวมีให้บริการอยู่ที่หน่วยเครื่องมือของคณะอุตสาหกรรมเกษตร ครับ

L หมายถึง ค่าความสว่างมีค่า 0 – 100

                             0 หมายถึง สีมืดที่สุด

                             100 หมายถึง สว่างที่สุด

 

a หมายถึง ค่าที่แสดงความเป็นสีแดง หรือเขียว

                             +a หมายถึง แสดงความเป็นสีแดง

                             -a หมายถึง แสดงความเป็นสีเขียว

 

b หมายถึง ค่าที่แสดงความเป็นสีเหลือง หรือน้ำเงิน

                             +b หมายถึง แสดงความเป็นสีเหลือง

                             -b  หมายถึง แสดงความเป็นสีน้ำเงิน 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 September 2013 15:16 Modified: 30 September 2013 15:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 tiny apple, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.228.194.177
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ