นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1240
ความเห็น: 2

เทคนิคการบดตัวอย่าง ตอน บดไม่ให้เหลือ

หลังจากการอบรม Note Taker มาแล้ว นี่เป็นแบบฝึกหัดเรื่องแรก โดยนำเอากระบวนการ และเทคนิคการฟัง จากวิทยากรมาใช้ ลองฝึกจับใจความ แล้วถ่ายทอดเรื่องราวการทำงานของเพื่อนร่วมงาน ซึ่งหัวข้อในบันทึกนี้ จะเล่าถึงวิธีการบดตัวอย่างจำพวก หิน แร่ เพื่อนำตัวอย่างที่บดได้ไปใช้ในการทดสอบต่อไป

 

หากพูดถึงเรื่องการบด หลายๆคนอาจนึกถึงการบดด้วยครก เช่น ครกบดยา เป็นต้น โดยวัตถุประสงค์การบด เพื่อต้องการลดขนาดตัวอย่างลงให้มีขนาดเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานต่างๆ แต่สำหรับวิธีการบดในครั้งนี้ จะเล่าถึงการบดด้วยเครื่องมือเฉพาะที่เรียกว่า Ball Mill

 

สำหรับในบันทึกนี้ ได้รับการถ่ายทอดเรื่องเล่าหน้างาน จากน้อง นุนอนนาน ผู้รับผิดชอบในการวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยเครื่อง XRD และ XRF ลองมาตามดูกันนะครับ น้องเค้ามีเทคนิคการบดเฉพาะตัวอย่างไรบ้าง

 

นุนอนนาน เล่าถึงการบดตัวอย่างว่า วิธีการบดตัวอย่างนั้นไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมาก เพียงนำตัวอย่างที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น หิน ดิน แร่ หรือ วัสดุต่างๆที่ต้องการ ใส่ลงในถ้วยบด จากนั้นจึงปฏิบัติตามขั้นตอนการใช้งานเครื่อง Ball Mill (Work Instruction) จากนั้นก็รอนำตัวอย่างออกจากเครื่องต่อไป

 

นุนอนนาน ซึ่งกว่าจะบดตัวอย่างได้ดีอย่างเช่นทุกวันนื้นั้น ก็พบกับปัญหามาก่อนเช่นกัน โดยปัญหาที่สำคัญ ก็คือ การบดได้ไม่หมด ยังคงมีตัวอย่างชิ้นใหญ่เหลืออยู่ในถ้วยบด ปัญหาดังกล่าว ถูกแก้ไข และปรับปรุงมาเรื่อยๆ โดยอาศัยทั้งความรู้จากเพื่อนร่วมงาน และผ่านประสบการณ์ตรง จึงอยากแนะนำเทคนิคการบดดังนี้

 

นุนอนนาน เริ่มต้นโดยการทุบตัวอย่างหิน แร่ ที่ต้องการให้มีขนาดเล็ก เป็นผง โดยให้นำก้อนหิน แร่ ใส่ลงในถุงซิป แล้วทุบตัวอย่างด้วยค้อน จนได้ปริมาณผงที่ต้องการ ซึ่งวิธีนี้ช่วยลดการกระเด็นของตัวอย่างได้ดี จากนั้นจึงนำตัวอย่างใส่ลงในถ้วยบด โดยปริมาณตัวอย่างที่เติมลงไปไม่ควรมากไปจนปิดทับลูกบอลสำหรับใช้บด ควรเติมให้สูงเพียงหนึ่งในสี่ของความสูงลูกบอล เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ตัวอย่างที่ละเอียดตามต้องการ

 

นุนอนนาน เล่าเสริมว่า การเลือกชนิดของถ้วยบดให้เหมาะกับชนิดของหิน แร่ นั้น ก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยให้พิจารณาเลือกใช้ถ้วยบดที่มีค่าระดับความแข็งสูงกว่าตัวอย่าง เพราะหากแข็งน้อยกว่า ย่อมบดได้ไม่ละเอียด ซึ่งเราต้องมีความรู้พื้นฐานตรงนี้ โดยสามารถหาข้อมูลจากหนังสือด้านแร่และอินเทอร์เน็ตได้ทั่วไป

 

ครับ นี่แหละ บดไม่ให้เหลือ ในสไตล์ของ น้องนุนอนนาน  

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 20 September 2013 10:41 Modified: 20 September 2013 10:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

โห บดไม่เหลือจริงๆ วันหลังยืมไปทำเครื่องแกงให้ท้าวหน่อยนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
22 September 2013 05:16
#93005

เอาตะ น้องสองใย เราไม่เอาด้วย ไม่รู้บดอะไรมาบ้าง 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.202.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ