นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 942
ความเห็น: 1

ภูมิใจในวิทยาศาสตร์

เช้านี้ผมได้โอกาสดีมานั่งคุยกับ รองศาสตราจารย์ธงชัย พึ่งรัศมี ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยา และเป็นที่ปรึกษาทางด้านงานวิจัยหินดินแร่ของศูนย์เครื่องมือฯครับ พวกเราทุกคนคุ้นเคยกับอาจารย์เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้โชคดีจริงๆที่พบอาจารย์ เพราะผมมีเรื่องอยากปรึกษาอาจารย์อยู่พอดี ถึงเรื่อง พระเครื่อง ออ…แต่ผมไม่ใช่นักเล่นพระอะไรหรอกครับ

 

          อาจารย์ครับ พระเครื่อง เราสามารถตรวจหาอายุของพระเครื่องด้วยวิธีการตรวจหาปริมาณ C-14 เหมือนอย่างที่ใช้ตรวจอายุของวัตถุโบราณต่างๆ ได้หรือไม่ครับ นั่นเป็นคำถามที่ผมสงสัย แต่คำตอบที่ได้จากอาจารย์ครับ บอกว่า พูดถึงเรื่องพระเครื่อง ก่อนหน้านี้อาจารย์ก็สนใจอยู่เช่นกัน ซึ่งวิธี C-14 นั้น หากนำมาใช้หาอายุพระเครื่อง คงไม่เหมาะสม เพราะ แทนที่จะทราบว่าพระเครื่องรุ่นนั้นๆ ถูกสร้างขึ้นปีไหน รุ่นไหน แต่กลับเป็นการบอกอายุของดินหินแร่ที่ถูกนำมาใช้ทำเป็นส่วนผสมของพระเครื่องแต่ละรุ่น

 

          นอกจากนี้อาจารย์ ยังเล่าต่อว่า ในฐานะที่มีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ น่าจะนำความรู้นี้มาใช้ยืนยันข้อมูลพระเครื่องว่า แท้หรือเทียม หาคำตอบ คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ รวมกับการวิเคราะห์ของเซี่ยนพระทั้งหลาย อาจารย์เสริมว่า ยังเคยนำพระเครื่องของเพื่อนไปทดสอบ วิเคราะห์องค์ประกอบธาตุของพระเครื่องแต่ละรุ่น ซึ่งพบว่า ได้ข้อมูลที่น่าสนใจมากทีเดียว โดยพระเครื่องแต่ละรุ่นจะมีส่วนประกอบธาตุที่แตกต่างกัน

 

          ความรู้เรื่องพระเครื่องดังกล่าว จากอาจารย์ธงชัย มีประโยชน์จริงๆครับ โดยมีลูกค้าโทรมาสอบถามถึงการวิเคราะห์หาอายุของพระเครื่องพอดี ซึ่งเป็นที่มาของการสนทนากับอาจารย์วันนี้ ดังนั้นบทเรียนจากประสบการณ์ดีๆที่ได้ในวันนี้ จึงสรุปได้ว่า เราไม่สามารถหาอายุของพระเครื่องด้วยวิธี C-14 ได้ แต่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าพระเครื่องรุ่นที่อ้างถึงใดๆ เป็นรุ่นนั้นจริงหรือไม่ โดยการเปรียบเทียบองค์ประกอบธาตุจากตัวพระเครื่อง ซึ่งก็พอเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจได้ ครับ

 

          ก่อนจบบันทึกอาจารย์ได้กล่าวว่า อาจารย์รู้สึกภูมิใจที่ได้ศึกษาทางด้านวิทยาศาตร์ เพราะวิทยาศาสตร์สอนให้เราเชื่อเรื่องใด อย่างมีเหตุมีผล ไม่เชื่อด้วยความงมงาย หลับหูหลับตาเชื่อ จะเชื่อเรื่องใดนั้น จะต้องพิสูจน์ มีแหล่งที่มาที่ไป ที่สอบกลับได้ ถึงจะเชื่อ ครับ

ผมก็ภูมิใจ เช่นเดียวกับอาจารย์ ครับ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กันยายน 2556 11:51 แก้ไข: 06 กันยายน 2556 11:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เราก็ภูมิใจที่ได้อยู่กะเครื่องมือวิทยาศาสตร์

แม้ไม่ได้เป็นเช่นดังท่านนักวิทยาศาสตร์ ฮา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ