นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1342
ความเห็น: 0

ดัดแปลงกันได้

เมื่อวานผมได้รับโทรศัพท์จากบริษัท ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายและให้บริการซ่อมบำรุงรักษากล้องจุลทรรศน์ แจ้งว่าในวันนี้จะเข้าเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นหนึ่ง ที่ทางศูนย์เครื่องมือฯได้สั่งซื้อไว้ ก็คือ ตัวล็อคตำแหน่ง Filter โดยชิ้นส่วนดังกล่าวถูกใช้ในการซ่อมบำรุงรักษากล้องจุลทรรศน์คอนโฟคอลเลเซอร์ หรือ CLSM

 

CLSM เป็นกล้องจุลทรรศน์ที่เปิดให้บริการทั้งแบบส่งตัวอย่างและแบบใช้เครื่องด้วยตนเอง โดยปัญหาที่เกิดขึ้นในการใช้งาน ก็คือ ตัวล็อคตำแหน่ง Filter ชำรุด จนล็อคตำแหน่งได้ไม่ดี ไม่ตรงกับตำแหน่งที่ถูกต้องของ Filter เมื่อมองผ่านกล้องลงไป จะเห็นเป็นลักษณะขอบดำบริเวณด้านข้างตัวอย่าง

 

เมื่อช่างลองถอดชิ้นส่วนดังกล่าวออกมา พบว่า สาเหตุที่ตัวล็อคตำแหน่ง Filter ทำงานผิดปกติ เป็นเพราะ พื้นผิวลูกปืนเกิดการสึก จากการเสียดสีกับวัสดุ จนทำให้ความสูงของลูกปืนลดลง ไม่สามารถกดทับลงบนจุดล็อคที่กำหนดไว้ได้

 

ก่อนหน้านี้ เราแก้ไขปัญหาเบื้องต้น สามาถทำได้โดย การปรับระยะลูกปืนใหม่ โดยปรับให้ตำแหน่งลูกปืนต่ำลงไปจากตำแหน่งเดิม ให้ลูกปืนสามารถกดลงในจุดล็อคได้แน่นมากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือ Filter เลื่อนมาตรงตำแหน่งมากขึ้น ไม่พบลักษณะขอบดำบนตัวอย่าง แต่การปรับตำแหน่งต่ำลงมา กลับเพิ่มแรงเสียดสีระหว่างลูกปืนกับวัสดุมากขึ้น เกิดเสียงดัง อ้อดแอด รบกวนระหว่างการทำงาน และยังทำให้วัสดุสึกเร็วขึ้น

ครับ หลังจากถอดอุปกรณ์ออกมาครบ หยิบอะไหล่ออกมา พบว่า อะไหล่ที่ได้มา ไม่มีส่วนของลูกปืน ดังนั้น วันนื้จึงยังซ่อมส่วนดังกล่าวไม่ได้ จึงได้ประกอบส่วนต่างๆกลับเหมือนเดิม เพื่อสามารถให้บริการลูกค้าได้ต่อเนื่อง

 

ระหว่างการสนทนานั้น ช่างได้แนะนำถึงการดังแปลงชิ้นส่วนดังกล่าว (ตัวล็อคตำแหน่ง Filter) ให้สามารถใช้งานได้ปกติ โดยการแกะเอาลูกปืนเดิม ซึ่งถูกยึดติดด้วยกาวบนปลายแกนเหล็กออกมา จากนั้นจึงกลับด้านลูกปืน คว่ำด้านที่สึกลงด้านล่าง อีกด้านหนึ่งของลูกปืนที่ปกติ ก็สามารถทำหน้าที่ได้เช่นเดียวกับลูกปืนใหม่

จริงแล้ว ครั้งนี้ เราอาจไม่จำเป็นต้องสั่งอะไหล่ใหม่เลย หากเราเข้าใจกลไกการทำงานดังกล่าวมากกว่านี้ แต่อย่างน้อยเราก็มั่นใจว่า มีอะไหล่ของชิ้นส่วนนี้พร้อมเปลี่ยน หากเกิดปัญหาขึ้นต่อไป และที่สำคัญหากใครกำลังเจอปัญหาเช่นเดียวกันนี้ ลองนำวิธีดัดแปลงดังกล่าวไปใช้ดูนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กันยายน 2556 13:32 แก้ไข: 05 กันยายน 2556 14:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.172.52
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ