นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1159
ความเห็น: 2

นักส่องพระ ยุคไฮเทค

สำหรับเซี่ยนพระทั้งหลาย หรือผู้ที่ชื่นชอบในการสะสมพระเครื่อง ไม่ว่าเก่าหรือใหม่ จะรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ก็ตาม ซึ่งอุปกรณ์ที่จะขาดไปเสียไม่ได้ ต้องเก็บไว้ไม่ห่างตัวเสมอ ก็คือ แว่นส่องพระ ซึ่งเป็นแว่นขยายอันเล็กๆ สามารถพับเก็บได้ เวลาใช้งาน ก็ต้องนำมาแนบติดกับเบ้าตา แล้วส่องดูแนบชิดกับวัตถุที่ต้องการ ส่วนที่เหลือก็เป็นเรื่องของประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของแต่ละท่านครับ ส่องดูแล้วว่าแท้หรือเทียม กันหนอ

 

แต่ในยุคไฮเทคโนโลยี 3G หรือ 4G อย่างทุกวันนี้ ทำให้เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ มีการพัฒนาไปรวดเร็วมาก โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องมือวัดและวิเคราะห์ ถูกนำมาช่วยให้กระบวนทำงานต่างๆ สามารถเสร็จสิ้นและบรรลุเป้าหมายตามต้องการอย่างสะดวก อย่างเช่นในกระบวนการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ นำเครื่องมือวิทยาศาสตร์มาใช้ตรวจสอบความสัมพันธ์ทางสายเลือดของคนในครอบครัว ด้วยการตรวจวิเคราะห์ DNA เป็นต้น

 

ไม่เว้น แม้กระทั่งวงการพระเครื่อง ที่พยายามนำเอาเครื่องมือวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการตรวจสอบความเก่าแก่ ของแท้หรือของเทียม แทนความรู้ และความเชี่ยวชาญของเซี่ยนพระเพียงอย่างเดียว

 

หากพูดถึง ตัวอย่างพระเครื่อง หรือ ของเก่าโบราณ ที่นำมาตรวจสอบที่ศูนย์เครื่องมือฯ ก็มีมาบ้างเช่นกัน แต่ทางศูนย์เครื่องมือฯ ไม่ได้ชำนาญอย่างทางเซี่ยนพระนะครับ ที่ตรวจดูเสร็จแล้ว บอกได้ว่า ของแท้หรือของเทียม แต่ผลการทดสอบที่ได้สามารถนำไปใช้อ้างอิง โดยการเปรียบเทีียบผลการทดสอบกับของแท้ หรือตัวอย่างมาตรฐานที่หาได้ ซึ่งผลทดสอบมีความใกล้เคียงกัน หรือแตกต่างกันอย่างชัดเจน ก็พอเป็นข้อมูลให้ลูกค้าใช้ตัดสินใจได้ครับ

 

กลุ่มเครื่องมือที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน และชุดอุปกรณ์วิเคราะห์ธาตุ ซึ่งเทคนิคการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือดังกล่าว ไม่ทำให้ตัวอย่างได้รับความเสียหาย รวดเร็ว และราคาวิเคราะห์ไม่สูง จึงเป็นที่นิยมใช้ในการตรวจสอบ

 

ดังนั้น เซี่ยนพระ นักสะสม หรือผู้สนใจทั่วไป หากสนใจ สามารถติดต่อมายังศูนย์เครื่องมือฯ ได้ทุกวันครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2556 16:29 แก้ไข: 03 กันยายน 2556 16:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ระวังความขลังของพระเครื่อง นะท่าน

ถ้าไม่ยกมือไหว้สามที เครื่องเปิดไม่ได้ 555

ถ้าเป็นพระคงยากครับ เพราะเจ้าของคงต้องนั่งประกบติดนักวิทย์ตลอดเวลา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.172.52
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ