นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2167
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM ลดการหลุดร่อนของแบคทีเรียระหว่างเตรียม

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นได้บ่อย ในกระบวนการเตรียมตัวอย่างเชื้อแบคทีเรีย เพื่อทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (Scanning Electron Microscope, SEM) คือ การหลุดร่อนของแบคทีเรียออกจากกระจกในระหว่างการเตรียม

 

ขั้นตอนการเตรียมตัวอย่าง SEM ในตัวอย่างแบคทีเรีย โดยภายหลังการเกลี่ยตัวอย่างแบคทีเรียลงบนแผ่นกระจก นำตัวอย่างไปแช่ไว้ในน้ำยาคงสภาพ แล้วจึงนำไปทำ Dehydration หรือนำตัวอย่างไปแช่ในแอลกอฮอล์ ซึ่งขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างเหล่านี้ ทำให้ตัวอย่างแบคทีเรียบนกระจกค่อยๆหลุดร่อนออกไปทีละน้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่จะทำอย่างไรให้เกิดการหลุดร่อนน้อยที่สุด หากตัวอย่างหลุดร่อนมากเกินไปจนมองไม่เห็นคราบฟิล์มบางๆของตัวอย่างที่เกลี่ยไว้ จะทำให้ตัวอย่างที่เตรียมได้มีคุณภาพต่ำ เช่น ตัวอย่างแบคทีเรียกระจายห่างกันเกินไป ไม่เกาะกลุ่มรวมอยู่ใกล้กัน บางทีอาจไม่เหลือแบคทีเรียให้เลือกถ่ายภาพสวยๆได้

 

วิธีที่ช่วยลดการหลุดร่อนของตัวอย่างระหว่างการเตรียม สามารถทำได้โดย ไม่ควรดูดหรือปล่อยสารละลาย fixative และแอลกอฮอล์ ลงบนผิวหน้าตัวอย่างโดยตรง ให้ดูดหรือปล่อยสารละลายลงไปในภาชนะที่ใช้แช่ตัวอย่าง ตรงบริเวณด้านข้างอย่างช้าๆ ไม่ดูดหรือปล่อยสารละลายลงไปแรงและเร็ว จนอาจทำให้ชั้นฟิล์มบางๆบนกระจกหลุดร่อนออกไป

 

ครับ เพียงเท่านี้ ปัญหาการหลุดร่อนของตัวอย่างก็จะหมดไป หวังว่า เกร็ดน่ารู้เล็กน้อยเกี่ยวกับการเตรียมเหล่านี้ จะช่วยสร้างความมั่นใจในการเตรียมตัวอย่างแก่ท่านที่สนใจ หรือต้องการเตรียมด้วยตนเองเพิ่มมากขึ้นนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กรกฎาคม 2556 10:42 แก้ไข: 27 กรกฎาคม 2556 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.8.46
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ