นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2958
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM การวิเคราะห์ยาง compound

ยาง compound คือ ยางธรรมชาติที่ผสมสารเคมีเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มคุณสมบัติบางประการให้เหมาะสมกับการนำไปใช้ขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ

       ลักษณะโดยทั่วไปภายนอกของยาง compound จะไม่สามารถมองเห็นสารเคมีที่เติมผสมลงไปตรงบริเวณพื้นผิวภายนอกได้ หลังจาก Blend กันแล้วผสมเข้าด้วยกันดีหรือไม่ จึงบอกไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องนำตัวอย่างไปวิเคราะห์โครงสร้างจุลภาค เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ได้ผลิตภัณฑ์ยาง compound ที่มีสมบัติตามที่ต้องการ

       โดยทางเทคนิคแล้ว สามารถตรวจวิเคราะห์การกระจายตัวของ polymer หรือสารเคมี ในยาง compound ด้วยเทคนิค SEM ได้ ซึ่งตัวอย่างที่ส่งมาทดสอบควรเลือก cure compound ที่มีการขึ้นรูปชิ้นงานเรียบร้อยแล้ว โดยชิ้นตัวอย่างที่ขึ้นรูปแล้ว ดังรูปที่ 1 และ 2 สามารถนำส่งทดสอบได้เลย

       สำหรับเทคนิคในการเตรียมตัวอย่าง จะต้องหักตัวอย่างออกจากกันด้วยไนโตรเจนเหลว ก่อนที่จะนำไปเตรียมตัวอย่างในขั้นตอนต่อไป ดังรูปที่ 1 และ 2 ซึ่งเหตุผลที่ต้องหักตัวอย่าง เพราะการศึกษาการกระจายตัวของ polymer หรือ สารเคมี ที่เติมลงไป จะเห็นการกระจายได้ชัดเจนจากภายในชิ้นตัวอย่าง แต่ไม่สามารถมองเห็นจากพื้นผิวภายนอกได้โดยตรง เนื่องจากภายหลังการขึ้นรูปยางแล้ว polymer จะถูกยางเคลือบเอาไว้ทั้งหมด การหักตัวอย่างจึงช่วยเปิดผิวหน้าของ polymer ที่ยางเคลือบออกไป จึงสามารถมองเห็นรูปร่างและการกระจายตัวของ polymer ในตัวอย่างได้ ดังรูปที่ 3

       ในกรณีของ polymer ที่เติมลงไปมีมากกว่า 1 ชนิด ยกตัวอย่าง มี 2 ชนิดผสมรวมกัน ต้องการทราบว่า polymer แต่ละชนิดกระจายตัวอย่างไร สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะต้องพิจารณา คือ สามารถดูการกระจายตัวของ polymer ทั้ง 2 ชนิดที่เติมลงไปได้ แต่อาจจะระบุได้หรือไม่ได้ว่า ภาพที่เห็น เป็น polymer ชนิดใด อะไรเป็นอะไร ซึ่งจำเป็นต้องมีข้อมูลพื้นฐาน ประกอบการวิเคราะห์ แปรผลภาพถ่าย คือ รูปร่างลักษณะ ขนาด ของ polymer แต่ละตัว เพื่อดูลักษณะคร่าวๆ ก่อน

       สำหรับราคาทดสอบตัวอย่างด้วย SEM ราคาตัวอย่างละ 1000 บาท ครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มิถุนายน 2556 09:35 แก้ไข: 03 มิถุนายน 2556 09:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ