นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1292
ความเห็น: 2

มัน คือ อะไรน้อ

ความต้องการของลูกค้า คืองานบริการของเรา

งานการให้บริการทดสอบ ตัวอย่างที่ส่งมาวิเคราะห์นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ล้วนแล้วมีวัตถุประสงค์ในการทดสอบที่แตกต่างกัน ซึ่งหนึ่งในบรรดาคำถามยอดฮิตติดชาร์ตตลอดกาลจากลูกค้า คือ มันคืออะไร ซึ่งจุดประสงค์ของคำถามนี้ฟังแล้วเข้าใจได้ง่าย แต่ตอบได้ยากจริงๆ

มันคืออะไร ส่วนมากแล้ว ลูกค้าต้องการทราบว่า เจ้าสิ่งปนเปื้อนที่พบอยู่ในตัวอย่างหรือผลิตภัณฑ์ คืออะไร ซึ่งตัวอย่างลักษณะนี้มีเข้ามาให้ได้วิเคราะห์กันบ่อยเช่นกัน เป็นกลุ่มตัวอย่างที่ลูกค้าได้รับการร้องเรียนมาจากลูกค้าที่นำผลิตภัณฑ์ไปใช้ รวมถึงสิ่งปนเปื้อนที่ลูกค้าตรวจพบเองในกระบวนการควบคุมคุณภาพ

สำหรับบันทึกนี้เป็นกรณีศึกษาจากลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งต้องการวิเคราะห์คราบปนเปื้อนที่พบบนผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ลองมาดูกันซิว่าเราจะช่วยลูกค้าได้อย่างไรบ้าง

การวิเคราะห์ตัวอย่างดังกล่าว ซึ่งมีลักษณะเป็นคราบเกาะติดบนกล่องกระดาษ และถุงมือยางนั้น ว่าคืออะไร และสารที่เกาะบนพื้นผิวของวัสดุทั้ง 2 ชนิด เป็นสารกลุ่มเดียวกันหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะทราบ หรือมีสารเคมีที่สงสัย ว่าน่าจะเป็นสารเคมีตัวใดบ้างที่ใช้หรือปนเปื้อนลงไปได้ แล้วนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบกัน แต่กรณีที่ไม่ทราบ หรือแน่ใจว่าสาเหตุไม่เกิดมาจากการปนเปื้อนระหว่างกระบวนการผลิต แต่เป็นที่ลูกค้าผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เอง คงต้องอาศัยการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ แล้วจึงวิเคราะห์จากข้อมูลที่ได้เปรียบเทียบกับสิ่งแวดล้อม โดยมีแนวทางในการวิเคราะห์ได้ดังนี้

  1. การวิเคราะห์ด้วยเครื่อง FT-IR

โดยทำการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ ตรวจหาหมู่ฟังก์ชั่นของสาร เปรียบเทียบกับฐานข้อมูลภายในเครื่อง เพื่อค้นหาสารที่มีลักษณะเหมือนกัน หรือใกล้เคียง แล้วใช้เป็นข้อมูลสำหรับตรวจสอบกลับไปยังกระบวนการผลิต หรือ กระบวนการนำไปใช้ของลูกค้า นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของสารตัวอย่างดังกล่าว

ค่าบริการทดสอบต่อ 1 ตัวอย่าง

-FT-IR01 หาหมู่ฟังก์ชันของสาร ตัวอย่างละ 770 บาท

   2.  การวิเคราะห์ด้วยเครื่อง SEM-EDX

วิเคราะห์หาองค์ประกอบธาตุเชิงคุณภาพ ภายในตัวอย่าง จากคราบตัวอย่างบนพื้นผิวกล่องและถุงมือ สามารถนำข้อมูลองค์ประกอบธาตุมาเปรียบเทียบกันได้ ข้อมูลที่ได้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นสารประกอบอะไรได้อย่างแน่ชัด แต่ใช้เป็นข้อมูลประกอบวิเคราะห์หาความเป็นไปได้ของสารดังกล่าว

ค่าบริการทดสอบต่อ 1 ตัวอย่าง

            -SEM-EDX01   ทดสอบธาตุในตัวอย่างเชิงคุณภาพ ตัวอย่างละ   600 บาท

วิธีนำส่งตัวอย่าง

            -ส่งตัวอย่างมาทั้งผลิตภัณฑ์ (กล่องและถุงมือ)

            -หรือขูดเอาเฉพาะคราบที่เกาะติด

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 27 May 2013 08:47 Modified: 27 May 2013 09:29 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ยินดีด้วยนะคะ คุณได้รับรางวัล บันทึก เลขที่ 28888 ทางเราจะส่งรางวัลไปให้ค่ะ

ไม่ใช่ iphon นะคะ แต่เป็น note book ค่ะ.

ยินดีด้วยครับ

แจก Notebook เลยกันเลยท้าวฯ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ