นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1183
ความเห็น: 2

มัน คือ อะไรน้อ

ความต้องการของลูกค้า คืองานบริการของเรา

งานการให้บริการทดสอบ ตัวอย่างที่ส่งมาวิเคราะห์นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ล้วนแล้วมีวัตถุประสงค์ในการทดสอบที่แตกต่างกัน ซึ่งหนึ่งในบรรดาคำถามยอดฮิตติดชาร์ตตลอดกาลจากลูกค้า คือ มันคืออะไร ซึ่งจุดประสงค์ของคำถามนี้ฟังแล้วเข้าใจได้ง่าย แต่ตอบได้ยากจริงๆ

มันคืออะไร ส่วนมากแล้ว ลูกค้าต้องการทราบว่า เจ้าสิ่งปนเปื้อนที่พบอยู่ในตัวอย่างหรือผลิตภัณฑ์ คืออะไร ซึ่งตัวอย่างลักษณะนี้มีเข้ามาให้ได้วิเคราะห์กันบ่อยเช่นกัน เป็นกลุ่มตัวอย่างที่ลูกค้าได้รับการร้องเรียนมาจากลูกค้าที่นำผลิตภัณฑ์ไปใช้ รวมถึงสิ่งปนเปื้อนที่ลูกค้าตรวจพบเองในกระบวนการควบคุมคุณภาพ

สำหรับบันทึกนี้เป็นกรณีศึกษาจากลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งต้องการวิเคราะห์คราบปนเปื้อนที่พบบนผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ลองมาดูกันซิว่าเราจะช่วยลูกค้าได้อย่างไรบ้าง

การวิเคราะห์ตัวอย่างดังกล่าว ซึ่งมีลักษณะเป็นคราบเกาะติดบนกล่องกระดาษ และถุงมือยางนั้น ว่าคืออะไร และสารที่เกาะบนพื้นผิวของวัสดุทั้ง 2 ชนิด เป็นสารกลุ่มเดียวกันหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะทราบ หรือมีสารเคมีที่สงสัย ว่าน่าจะเป็นสารเคมีตัวใดบ้างที่ใช้หรือปนเปื้อนลงไปได้ แล้วนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบกัน แต่กรณีที่ไม่ทราบ หรือแน่ใจว่าสาเหตุไม่เกิดมาจากการปนเปื้อนระหว่างกระบวนการผลิต แต่เป็นที่ลูกค้าผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เอง คงต้องอาศัยการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ แล้วจึงวิเคราะห์จากข้อมูลที่ได้เปรียบเทียบกับสิ่งแวดล้อม โดยมีแนวทางในการวิเคราะห์ได้ดังนี้

  1. การวิเคราะห์ด้วยเครื่อง FT-IR

โดยทำการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ ตรวจหาหมู่ฟังก์ชั่นของสาร เปรียบเทียบกับฐานข้อมูลภายในเครื่อง เพื่อค้นหาสารที่มีลักษณะเหมือนกัน หรือใกล้เคียง แล้วใช้เป็นข้อมูลสำหรับตรวจสอบกลับไปยังกระบวนการผลิต หรือ กระบวนการนำไปใช้ของลูกค้า นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของสารตัวอย่างดังกล่าว

ค่าบริการทดสอบต่อ 1 ตัวอย่าง

-FT-IR01 หาหมู่ฟังก์ชันของสาร ตัวอย่างละ 770 บาท

   2.  การวิเคราะห์ด้วยเครื่อง SEM-EDX

วิเคราะห์หาองค์ประกอบธาตุเชิงคุณภาพ ภายในตัวอย่าง จากคราบตัวอย่างบนพื้นผิวกล่องและถุงมือ สามารถนำข้อมูลองค์ประกอบธาตุมาเปรียบเทียบกันได้ ข้อมูลที่ได้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นสารประกอบอะไรได้อย่างแน่ชัด แต่ใช้เป็นข้อมูลประกอบวิเคราะห์หาความเป็นไปได้ของสารดังกล่าว

ค่าบริการทดสอบต่อ 1 ตัวอย่าง

            -SEM-EDX01   ทดสอบธาตุในตัวอย่างเชิงคุณภาพ ตัวอย่างละ   600 บาท

วิธีนำส่งตัวอย่าง

            -ส่งตัวอย่างมาทั้งผลิตภัณฑ์ (กล่องและถุงมือ)

            -หรือขูดเอาเฉพาะคราบที่เกาะติด

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 พฤษภาคม 2556 08:47 แก้ไข: 27 พฤษภาคม 2556 09:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีด้วยนะคะ คุณได้รับรางวัล บันทึก เลขที่ 28888 ทางเราจะส่งรางวัลไปให้ค่ะ

ไม่ใช่ iphon นะคะ แต่เป็น note book ค่ะ.

ยินดีด้วยครับ

แจก Notebook เลยกันเลยท้าวฯ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.202.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ