นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2738
ความเห็น: 1

เกร็ดน่ารู้ SEM การปรับ Saturation Point ใน SEM5200

เทคนิคน่ารู้ เล่าสู่ลูกค้า

ต่อเนื่องจากบันทึกก่อนหน้านี้ การอบรมการใช้เครื่องมือด้วยตนเอง เครื่อง SEM5200 โดยส่วนใหญ่แล้ว ภายหลังการอบรม เมื่อผู้เข้ารับการอบรมมาใช้เครื่องระยะแรกๆ เริ่มขั้นตอนการใช้งานตามที่ได้อบรมมา มักพบปัญหาคล้ายๆกัน โดยจำขั้นตอนต่างๆไม่ชัดเจน จนบางครั้งรู้สึกท้อใจ ทำไม่น้อ ใช้งานยากเย็นอย่างนี้ ไม่เห็นเหมือนตอนอบรมเลย เนื่องจากแม้เราจะปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านั้นแล้ว ก็ยังใช้งานได้ไม่ดีเท่าเดิม เหตุเพราะยังมีประสบการณ์และฝึกฝนทักษะการเรียนรู้ยังน้อย มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ไม่ทราบ ซึ่งผู้ฝึกสอนก็พยายามสอดแทรกให้ระหว่างการอบรม รวมถึงปัญหาที่พบบ่อยในการใช้งาน แต่อย่างไรนั้น สุดท้ายลูกค้าทุกท่านยังมีตัวช่วย มีเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการที่พร้อมให้คำแนะนำและการช่วยเหลือตลอดเวลา ซึ่งในบันทึกนี้ ได้นำเทคนิคการปรับ Saturation Point มาช่วยให้ลูกค้าที่เจอปัญหาการปรับ saturate ของ filament

          ปัญหาที่พบ คือ ลูกค้าไม่สามารถปรับหาตำแหน่ง Saturation Point ที่ถูกต้องได้ เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของความสูงของสัญญาณได้ (เส้นสีน้ำเงิน)

          สาเหตุของปัญหา คือ ค่า Contrast ต่ำเกินไป โดยหากพบว่า เมื่อหมุนเพิ่ม Filament ไปถึงตำแหน่ง 13 น. แล้วยังไม่พบสัญญาณของ filament (ความสูงของ peak ไม่เพิ่มขึ้น, เส้นสีเหลือง) นั่นเป็นสัญญาณบอกให้ทราบว่า ค่า Contrast ต่ำเกินไป

          วิธีแก้ปัญหา คือ หมุนเพิ่มค่า Contrast แล้วให้กลับมาปรับหาตำแหน่ง Saturation Point ใหม่ แต่หากยังคงพบปัญหาเช่นเดิม ให้กลับไปเพิ่ม Contrast อีกครั้ง ทำซ้ำขั้นตอน จนมองเห็นสัญญาณของ Filament

          นอกจากนี้ หากยังไม่เจอสัญญาณ Filament อีก อาจเป็นไปได้ที่ Filament ขาด ให้ลูกค้าลองตรวจสอบสัญญาณไฟที่ปุ่ม Filament ว่ายังสว่างอยู่หรือไม่ (ขณะปรับ filament อยู่ที่ตำแหน่ง 13 น.)

          ครับ เพียงเท่านี้ ลูกค้าทุกท่าน ก็จะได้สัมผัสกับความบันเทิงในการใช้เครื่องด้วยตนเองแล้ว

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 พฤษภาคม 2556 10:46 แก้ไข: 02 พฤษภาคม 2556 10:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 MK, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ปกตินับแค่ ๑๒ หรือเปล่าครับ ถ้าเกิน ๑๒ แสดงว่าหมุนไปเกิน ๑ รอบแล้ว ?

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ