นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1244
ความเห็น: 0

เกร็ดน่ารู้ SEM การวางตัวอย่าง SEM5200

การวางตัวอย่าง จุดเล็กๆ ที่ไม่อาจมองข้ามได้

สำหรับผู้ใช้บริการมือใหม่ของบริการใช้เครื่องมือด้วยตนเอง SEM5200 ซึ่งหลังจากการฝึกอบรมการใช้เครื่องแล้ว ปัญหาหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นเหมือนกันก็คือ ผู้ใช้บริการยังใช้เครื่องมือได้ไม่คล่อง ยังจำขั้นตอนต่างๆได้ไม่แม่นยำ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องธรรมดา โดยฝ่ายอบรมตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก จึงจัดทำคู่มือการใช้เครื่องพร้อมภาพประกอบในแต่ละขั้นตอนเพื่อเสริมความเข้าใจ ดังนั้นคู่มืออบรมการใช้เครื่องที่ได้รับไปจะเป็นประโยชน์นำมาใช้ทบทวนสิ่งที่ได้อบรมผ่านมา ตลอดจนเทคนิคการใช้งานและข้อควรระวังต่างๆที่อธิบายเสริมเพิ่มเติมระหว่างการอบรม สำหรับเกร็ดน่ารู้ SEM บันทึกนี้ จะกล่าวถึงวิธีการระบุตำแหน่งกึ่งกลางของตัวอย่าง

โดยปกติแล้ว Stage ของเครื่อง SEM5200 จะเคลื่อนที่ในแนวแกน X และ Y ได้ไม่เกิน 10 มม. รวมถึงเส้นผ่านศูนย์กลางของแท่นวางตัวอย่าง (stub) มีขนาด 10 มม.และ 12 มม. แล้วแต่ขนาด stub ที่เลือกใช้งาน จากข้อมูลดังกล่าว สามารถอธิบายถึงข้อจำกัดในการใช้งานและวิธีการเตรียมตัวอย่างที่เหมาะสมได้ดังนี้

  • การเตรียมตัวอย่าง โดยเฉพาะขั้นตอนการวางตำแหน่งของตัวอย่างลงบน stub ผู้ปฏิบัติงานควรวางชิ้นตัวอย่างไว้อยู่ภายในพื้นที่ขนาด 10 ตร.มม. ซึ่งหากเลือกใช้ stub ขนาด 10 มม. ก็จะไม่เกิดปัญหา แต่ไม่ควรวางตัวอย่างให้ยื่นเลย stub ออกไป รวมทั้ง stub ขนาด 12 มม. ด้วย เพราะหากวางตัวอย่างจนล้นออกจากพื้นที่ขนาด 10 ตร.มม. แล้ว จะไม่สามารถเลื่อนตำแหน่งตัวอย่างไปยังบริเวณนอกพื้นที่ได้ เนื่องจาก stage เคลื่อนที่ได้ไม่เกินระยะ 10 มม.และหากบริเวณที่อยู่นอกพื้นที่เป็นบริเวณที่ต้องการถ่ายภาพด้วยแล้ว อาจทำให้ต้องถอดตัวอย่างออกมาเตรียมใหม่
  • การเลื่อน stage โดยเฉพาะ stage แกน X หากปรับจนเกิน 10 มม. แกนของ stage ซึ่งอยู่ภายในจะหลุด จนไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ได้ จะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทำการซ่อมแก้ไขส่วนดังกล่าวให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้นผู้ปฏิบัติงานไม่ควรปรับเลื่อน stage จนเกิน 10 มม. โดยควรตรวจดู scale บอกระยะที่แกนหมุนเป็นระยะๆ หรือ อาจสังเกตได้จากอาการเบื้องต้นที่เกิดขึ้นระหว่างใช้งาน คือ หมุนเลื่อนแกนแล้วภาพตัวอย่างบนหน้าจอ CRTไม่เลื่อนตามไปด้วย นั่นหมายถึงแกนอาจเลื่อนจนสุดทางแล้ว
  • Scale ที่ระบุระยะอยู่บนแกนปรับเลื่อน stage ทั้ง X และ Y ยังมีประโยชน์ในกรณีที่ผู้ปฏิบัติงานต้องการหาตำแหน่งจุดกึ่งกลางของตัวอย่าง โดยทั่วไปแล้วจะไม่สามารถมองเห็นตัวอย่างวางบน stub ได้ทั้งชิ้น เนื่องจากกำลังขยายต่ำสุดของเครื่อง SEM5200 เท่ากับ 35x ซึ่งไม่ต่ำมากพอจะมองเห็นภาพรวมได้ การปรับหมุนตำแหน่ง scale บนแกน X และ Y ไปยังตำแหน่ง X=5 และ Y=5 จะเป็นตำแหน่งจุดกึ่งกลางของ Stub เท่านี้ ก็จะช่วยในการกะระยะตัวอย่างเพื่อเลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 เมษายน 2556 08:37 แก้ไข: 22 เมษายน 2556 08:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ