นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1033
ความเห็น: 1

AAR จากการเยี่ยมชม Kubang Kerain 3 Primary School

ก้าวสู่ความเป็นสากล

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีรับเกียรติจาก Kubang Kerain 3 Primary School ประเทศมาเลเซีย เข้าเยี่ยมชมและรับทราบข้อมูลการให้บริการทางด้านเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ โดยมีจำนวนผู้เยี่ยมชมกว่า 30 คน เข้ารับฟังการบรรยายสรุปการให้บริการทั้ง 5 ด้าน ของศูนย์เครื่องมือฯ ณ ห้องประชุม 102 พร้อมทั้งซักถามข้อมูลการให้บริการต่างๆ โดยทางคณะผู้เยี่ยมชมให้ความสนใจเป็นพิเศษในการให้บริการทดสอบอาหารฮาลาล และหลังจากจบการบรรยาย คณะผู้เยี่ยมชมให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมในห้องปฏิบัติการต่างๆ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะกลับเข้ามาในห้องประชุมอีกครั้ง ในช่วงสุดท้ายของกิจกรรมวันนั้น ท่านรองผู้อำนวยการฯจาก Kubang Kerain 3 Primary School ได้กล่าวขอบคุณและมอบของที่ระลึกแก่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ แล้วจึงเดินทางต่อไปยังคณะศิลปศาสตร์

สิ่งที่คาดหวัง: คณะผู้เยี่ยมชมได้รับข้อมูลการให้บริการต่างๆของศูนย์เครื่องมือฯอย่างครบถ้วนทั้ง 5 บริการ พร้อมทั้งรับทราบวิธีและช่องทางการติดต่อเพื่อรับบริการภายหลัง รวมถึงมีการซักถาม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างหน่วยงาน และได้รับความสะดวกสบายในการต้อนรับ

สิ่งที่เกิดขึ้น: ตอนแรกคาดว่าห้องประชุมจะคับแคบไปสำหรับผู้เยี่ยมชมจำนวน 40 คน ตามที่ระบุไว้ และเมื่อรวมกับบุคลากรศูนย์เครื่องมือฯด้วย อาจจะยิ่งอึดอัดเพิ่มขึ้น แต่จริงแล้วเมื่อรวมกับบุคคลศูนย์เครื่องมือฯมีจำนวนรวม 40 คน จึงไม่อึดอัดมากนัก สำหรับข้อมูลการให้บริการต่างๆ ช่องทางติดต่อขอรับบริการและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ถูกนำเสนอด้วย Presentation ชุดใหญ่ English version แต่ภายหลังจบการบรรยายยังมีการซักถามค่อนข้างน้อย หากดูจากรอยยิ้มของผู้เยี่ยมชมแล้ว ทำให้กล่าวได้ว่าผู้เยี่ยมชมทุกท่านมีความพอใจ ได้รับข้อมูลและความรู้ที่ต้องการ รวมทั้งได้รับความสะดวกสบายในการต้อนรับครั้งนี้

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น: การซักถาม การแลกเปลี่ยนรู้จะเกิดขึ้น เมื่อผู้ร่วมกิจกรรมมีความสนใจ มีเป้าหมายและสิ่งที่ต้องการเรียนรู้ที่ชัดเจน ครั้งนี้ทางศูนย์เครื่องมือฯไม่ทราบความต้องการที่แน่ชัด จึงนำเสนอข้อมูลการให้บริการทั้งหมด ชุดใหญ่ จัดเต็ม รวมทุกบริการ จึงอาจทำให้ผู้เยี่ยมชมเกิดความสับสน ด้วยปริมาณของข้อมูลที่มากแต่มีระยะเวลาที่จำกัด ผู้เยี่ยมชมอาจรับฟังและจดข้อมูลเก็บไว้สอบถามในประเด็นที่สนใจภายหลังกลับไปยังหน่วยงาน  

สิ่งที่ได้เรียนรู้และลดความแตกต่าง:

  1. Presentation: ควรมีเตรียมไว้หลายๆ เวอร์ชั่น (English version) ที่มีเนื้อหามากน้อยต่างกัน บางครั้งไม่ทราบข้อมูลความต้องการของผู้เยี่ยมชมที่ชัดเจน ว่าสนใจด้านใดเป็นพิเศษ ช่วยให้สามารถเลือกมานำเสนอได้อย่างเหมาะสมกับเวลา เพราะในอนาคตการเปิดเสรีการค้าของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ต้องมีผู้เยี่ยมชมต่างชาติเพิ่มมากขึ้น
  2. Web site: ทีมบริหารมีแนวความคิดจะปรับปรุงเว็บไซต์ศูนย์เครื่องมือฯเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ จึงสอดคล้องกับความต้องการในอนาคตของลูกค้า ที่มีแนวโน้มของจำนวนผู้ใช้บริการเป็นชาวต่างชาติเพิ่มมากขึ้น ให้สามารถเข้าถึงการบริการต่างๆได้อย่างสะดวกและถูกต้อง
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 เมษายน 2556 09:20 แก้ไข: 09 เมษายน 2556 09:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Kubang Kerain คิดถึุง กูบังกูรียัน จัง เป็นที่ผมนอนและที่ฝึกงานศาลมาก่อน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ