นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1425
ความเห็น: 2

SEM Family น้องเล็กขอรายงานตัว

SEM5200 จิตอาสา ขยายขีดความสามารถการให้บริการ

SEM Family เป็นกลุ่มครอบครัวเครื่อง SEM หรือกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด ซึ่งเป็นเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์สำคัญกลุ่มหนึ่ง ที่ศูนย์เครื่องมือฯเปิดให้บริการทดสอบตัวอย่างมากว่า 15 ปี โดยปัจจุบันมีเครื่อง SEM สำหรับให้บริการทั้งหมด 3 เครื่อง ได้แก่ SEM5800LV, SEM5200 และ SEM-Quanta ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้น ให้บริการทดสอบตัวอย่างด้วย SEM5800LV และ SEM5200 เท่านั้น แต่ต่อมาภายหลัง SEM5200 ได้รับความนิยมลดน้อยลง ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ต่างเลือกใช้ SEM5800LV มากกว่า เนื่องจาก SEM5200 มีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงการใช้งานโดยภาพรวมจะสะดวกสบายและง่ายกว่า ดูทันสมัยกว่า อาทิเช่น มี joystick สำหรับเลื่อนหาตัวอย่าง ควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของแท่นวางตัวอย่างด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า rotate ภาพตัวอย่างได้ ใส่ตัวอย่างได้จำนวนตัวอย่างมากกว่า และยังรวมถึงสามารถวิเคราะห์ธาตุองค์ประกอบของตัวอย่างได้อีกด้วย เป็นต้น จากสาเหตุดังกล่าว SEM5200 จึงถูกเปลี่ยนบทบาทมาใช้สำหรับให้บริการใช้เครื่องมือด้วยตนเองแทนตั้งแต่นั้นมา และหลังจากที่ SEM5800LV ได้ให้บริการโดยลำพังมาเป็นระยะเวลานานกว่าสิบปี ศูนย์เครื่องมือฯ ก็ได้ SEM เครื่องใหม่เพิ่มเข้ามาก็คือ SEM-Quanta ซึ่งช่วยขยายการให้บริการ SEM ได้ดีมากทีเดียว

ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปี SEM ยังคงเป็นเครื่องมือวิจัยฯสำคัญสำหรับงานวิจัยของลูกค้าทุกกลุ่ม ลูกค้าภายในม.อ. ลูกค้าหน่วยงานราชการภายนอก และลูกค้าเอกชน ดังเห็นได้จากความต้องการของผู้ใช้บริการที่มีเพิ่มมากขึ้น คิวจองใช้เครื่องที่ยาวเป็นหางว่าว การต่อสู้ ทุ่มเท มานะอดทน ของผู้ใช้บริการเพื่อให้ได้มาซึ่งคิวทดสอบตัวอย่าง จนเป็นที่มาของ complain ต่างๆ ศูนย์เครื่องมือฯขอขอบพระคุณผู้ใช้บริการทุกท่าน สำหรับ Feedback ข้อเสนอแนะและข้อร้องเรียนต่างๆ ที่มีต่อการให้บริการทุกๆด้านของเรา ศูนย์เครื่องมือมีความยินดีและมุ่งมั่นในการแก้ไขและพัฒนาการให้บริการให้มีคุณภาพดียิ่งๆขึ้นต่อไป

ปัจจุบันทั้ง SEM5800LV และ SEM-Quanta เปิดให้บริการอย่างเต็มที่ ให้บริการเสริมด้วยช่องทางการให้บริการใหม่ๆ อาทิเช่น ทางด่วนวันพุธ วันพฤหัสและวันศุกร์ รวมถึงการเปิดให้บริการในวันเสาร์เพิ่มอีกด้วย (SEM-Quanta เท่านั้น) แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้บริการ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการเรียกตัว SEM5200 กลับเข้าประจำการอีกครั้ง แต่กว่าจะเรียกตัวกลับมาได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เค้าเล่นตัวไม่เบา แต่ด้วยอาการบาดเจ็บที่รุมเร้ามาตลอด ทำให้ใช้งานได้ไม่เต็มที่ รักษามากี่หมอก็ไม่หายขาดซะที จนในที่สุดเราก็รักษาอาการบาดเจ็บจนหายและกลับมาใช้งานได้ดีอีกครั้ง ซึ่งต้องขอชื่นชมและขอบคุณในความตั้งใจและทุ่มเทจริงๆ ของทีมวิศวกรศูนย์เครื่องมือฯ โดยประกอบด้วยคุณ HS9OCB คุณทดแทน และคุณ MK ดังเห็นได้จากบันทึกต่างๆที่คุณ HS9OCB ได้เล่าถึงการวินิจฉัย การรักษาและการจ่ายยาอย่างถูกต้องมาแล้ว

เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการทุกท่านที่มีความกังวลต่อประสิทธิภาพของเครื่อง SEM5200 ซึ่งสามารถใช้ถ่ายภาพตัวอย่างได้ดีเช่นเดียวกับเครื่อง SEM5800LV และ SEM-Quanta (กำลังขยายไม่เกิน 10,000 เท่า) จึงนำภาพตัวอย่างมาแสดงการเปรียบเทียบให้เห็นดังนี้

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2555 09:22 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2555 11:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

accepted ทุกภาพครับ ^__^

แหล่ม เลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ