นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2714
ความเห็น: 0

อันตรายจากเลเซอร์

Safety First

อันตรายจากเลเซอร์

แสงเลเซอร์สามารถทำอันตรายต่อร่างกายได้ขึ้นอยู่กับความเข้มแสง โดยความเข้มต่ำจะไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย แต่กรณีความเข้มสูงสามารถทำอันตรายต่อผิวหนังและนัยน์ตาได้ด้วยความร้อน (Thermal injury) และความดัน (Pressure-induced หรือ Mechanical injury) จากผลของความร้อน ผู้ที่สัมผัสจะมีอาการของกระจกตา จอตา หรือผิวหนังไหม้ทันที การสัมผัสแสงเลเซอร์ยูวี (UV Laser) มักจะเป็นอันตรายต่อกระจกตา ส่วนการสัมผัสแสงเลเซอร์ Infrared  และแสงเลเซอร์ธรรมดา (Visible-Light Laser) จะทำอันตรายจอตาเนื่องจากเลเซอร์สามารถทะลุผ่านนัยน์ตาได้

อาการทางตาหลังสัมผัสแสงเลเซอร์ความเข้มสูงโดยอุบัติเหตุ เช่น การกลัวแสง มองไม่เห็นฉับพลันจากแสงจ้า และเกิดเงาในสายตา การมองเห็นหรือลานสายตาอาจลดลง การเปลี่ยนแปลงในจอตา ประกอบด้วย การบวม เลือดออก และสารในลูกตาขุ่น

เลเซอร์แบ่งออกเป็น 4 ประเภท

  1. Class 1: เป็นเลเซอร์ที่ไม่ทำอันตรายแก่สายตาคนปกติ ถูกเก็บในภาชนะที่ห่อหุ้มอย่างดี
  2. Class 2: มีความยาวคลื่นในช่วง Visible light มีความสว่างมาก การจ้องมองเพียง 0.25 S หรือน้อยกว่าจะไม่เป็นอันตราย แต่หากมองเป็นเวลานานจะทำให้ตาพร่ามัว
  3. Class 3: เป็นเลเซอร์ขนาด 0.5 W หรือน้อยกว่า สามารถทำอันตรายต่อดวงตา แต่ไม่รุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายต่อผิวหนัง
  4. Class 4: มีความเข้มแสงสูง เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ขณะใช้งานต้องสวมเครื่องป้องกัน

สำหรับศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่อง Confocal ซึ่งให้บริการทดสอบตัวอย่างและการใช้เครื่องมือด้วยตนเองนั้น ต้องใช้เลเซอร์ในการทดสอบอยู่เป็นประจำนั้น ผู้ปฏิบัติงานจึงต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก และปฏิบัติตามคู่มือการใช้เครื่องอย่างเคร่งครัด รวมถึงเครื่องมือต้องมีการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

ทางทีมความปลอดภัยของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้กำหนดแนวทางการปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการปฏิบัติงานของบุคลากร ได้แก่ อันตรายจากการใช้เครื่องมือกลและเครื่องมือวิจัยฯ รวมถึงข้อควรระวังต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กรกฎาคม 2555 10:09 แก้ไข: 18 กรกฎาคม 2555 10:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 LeeO, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ