นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1982
ความเห็น: 1

SEM-EDX แทนที่ EPMA ได้จริงรึ

ผลวิเคราะห์ที่ดี มาจากเลือกใช้เครื่องมือทดสอบได้เหมาะสม

SEM-EDX (Scanning Electron Microscope-Energy Dispersive X-ray Spertrometer) เป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุของตัวอย่าง โดยอาศัยการแจกแจงพลังงานของรังสีเอกซ์ในการจำแนกธาตุแต่ละชนิดออกจากกัน โดยวิเคราะห์ธาตุได้ตั้งแต่ธาตุ B-U แต่ต้องมีปริมาณความเข้มข้นของธาตุไม่น้อยกว่า 0.1%wt หรือ 1000 ppm แต่ขณะที่ EPMA (Electron Probe MicroAnalyzer) ซึ่งสามารถวิเคราะห์ธาตุได้เช่นกัน และวิเคราะห์ธาตุได้ในปริมาณความเข้มข้นที่ต่ำกว่า SEM-EDX โดยตรวจพบธาตุที่มีความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 0.01%wt หรือ 100 ppm

ศูนย์เครื่องมือฯเคยเปิดให้บริการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่องมือทั้งสองชนิด แต่ปัจจุบัน EPMA เสีย ไม่สามารถให้บริการได้ และหากซ่อมต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง อีกทั้งมีผู้ใช้บริการทดสอบเครื่องนี้น้อยมาก ซึ่งแตกต่างจาก SEM-EDX ที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก รวมถึงเทคโนโลยีปัจจุบันที่ก้าวหน้าไปอย่างมาก ทำให้โปรแกรมการทดสอบของ EDX พัฒนาไปมาก สามารถวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบต่างๆได้หลากหลายขึ้น และเพียงพอกับความต้องการของลูกค้าที่ไม่ต้องการความละเอียดของการวิเคราะห์ไปจากนี้ แต่หากมีลูกค้าต้องการวิเคราะห์ในระดับธาตุปริมาณน้อยๆ ก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ใช้ EPMA ไม่ได้ ดังนั้น EPMA จึงยังคงมีความจำเป็นและสำคัญกับการวิเคราะห์ธาตุอยู่ครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มิถุนายน 2555 17:00 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2555 17:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยังอยากให้ EPMA ฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้ง คงจะตื้นเต้นกับเครื่องนี้ไม่น้อยที่จะได้ใช้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ