นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1508
ความเห็น: 1

ปรับไปปรับมาก็เลยจบ

เลนส์แต่ละชนิด มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ต้องเลือกใช้ให้ถูกต้อง เหมาะกับงาน

     เมื่อวานหลังจากประชุมแก้รายงาน TQA เสร็จประมาณ 16.35น. ออกจากห้องประชุมได้ ผมก็รีบคว้าเอารองเท้าคู่ใจ แล้วบึ่งเท้าเดินไปยังคณะทันตะฯ ทันที เพราะรับปากกับอาจารย์เอาไว้แล้ว จะไปดูกล้องจุลทรรศน์ที่คณะฯให้ ตอน 16.30น. พอเดินถึงหน้าประตูคณะฯ ก็พบว่านักศึกษามายืนรอรับอยู่หน้าลิฟท์แล้ว ผมจึงแก้เก้อด้วยการ ส่งยิ้มหวานนำเข้าไปก่อน ซึ่ง..ได้ผลครับ ได้ผลชะงัดดีทีเดียว ซึ่งหลายๆครั้ง ในสถานการณ์ที่คับขัน จวนตัว ไม่รู้จะทำอย่างไรดี การส่งยิ้ม ที่แสดงถึงไมตรีจิตที่ดี จริงใจ ช่วยให้สถานการณ์เหล่านั้นคลี่คลายด้วยดีเสมอ

     หลังจากเข้าไปในห้อง lab แล้ว ก็พบว่า เพื่อนของเรา (กล้องจุลทรรศน์) ได้นั่งรอ พร้อมอยู่บนโต๊ะแล้ว เมื่อมองดูสภาพทั่วไปของกล้อง พบว่า เจ้านี่คือ น้องชาย ที่คลานตามกันมาของกล้องที่ศูนย์เครื่องมือฯ โดยเป็นกล้องจุลทรรศน์ยี่ห้อเดียวกัน แต่เป็นรุ่น IX71(ของศูนย์เป็นรุ่น IX70) เมื่อนำตัวอย่างมาส่องดูภายใต้กล้องจุลทรรศน์ พบว่า เลนส์ 40x และ 60x ให้ภาพไม่ชัดเจน ค่อนข้างเบรอ อาจารย์เล่าว่า ต้องการถ่ายภาพนิวเคลียสของเซลล์ที่กำลังขยายสูง ด้วยเลนส์ 60x จึงขอให้ผม set เครื่องให้ เพราะหากไม่สามารถถ่ายรูปได้ จำเป็นต้องไปใช้ที่กทม. ซึ่งเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

     หลายท่านอาจเกิดคำถาม ทำไมศูนย์เครื่องมือฯ มีกล้องอยู่ไม่ใช่รึ ทำไมจึงไม่สามารถบริการดังกล่าวได้ ซึ่งทางศูนย์ฯมีกล้องจุลทรรศน์คอนโฟคอล ที่มีสมรรถนะสูง สำหรับให้บริการลูกค้าที่ต้องการศึกษาทางด้านฟูลออเรสเซ็นต์ แต่ติดขัดตรงที่ตัวอย่างย้อมสีนิวเคลียสด้วยสี DAPI ซึ่งใช้แสง UV ส่องดู แต่ทางศูนย์ฯไม่มีเลเซอร์ UV จึงถ่ายภาพตัวอย่างไม่ได้

     วกกลับเข้ามายังห้อง lab อีกครั้ง หลังจากที่ผมนั่งปรับโน่นปรับนี่มาสักครู่หนึ่ง ทั้งผม อาจารย์และลูกศิษย์ นั่งลุ้นกันเหงื่อไหลตามๆกัน อ้าว…ที่แท้แอร์เสียดอกรึ นึกว่านั่งเครียดกับภาพที่ได้ ซึ่งดูไม่สู้ดีนัก ผมเริ่มคันศรีษะ เพราะอากาศร้อน จึงลุกขึ้นยืน หันซ้ายหันขวา ทำท่าจะกลับ ขอยกธงขาว แล้วบอกอาจารย์ว่า งานนี้เอาไม่อยู่…ครับ โดยเลนส์ 40x และ 60x ไม่ใช่เลนส์ที่สามารถใช้ Oil เพื่อเพิ่มความคมชัดได้เหมือนกับกล้องที่ศูนย์ฯ ภาพจึงยังคงไม่ชัด แต่ช่างบังเอิญนัก ผมมองไปเห็นเลนส์กลุ่มหนึ่ง วางเก็บไว้ในชั้นวางอุปกรณ์ของกล้องอยู่ทางด้านหลัง ลองรื้อดู พบว่า มีเลนส์ 100x ชนิดใช้ Oil อยู่ด้วย จึงลองนำมาติดตั้งในกล้อง และส่องดูตัวอย่าง ครับ…ผมตื่นเต้นครับ สงสัยจะตื่นเต้นมากกว่าเจ้าของตัวอย่างซะอีกมั้ง เพราะพบว่า กล้องสามารถใช้งานได้ดี ให้ภาพชัดเจนกว่าเดิมมาก จึงเป็นอันว่า…ปิด job ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะกันทุกคนครับ

เห็นมั๊ย… เอาอยู่  

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 เมษายน 2555 18:09 แก้ไข: 11 เมษายน 2555 18:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แสดงว่าที่แล็บนั้นยังไม่เคยใช้เลนส์ 100X เลยเหรอคะ น่าดีใจที่การมาครั้งนี้ น่าจะเป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งการส่องกล้องให้ที่แล็บนะคะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ