นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1902
ความเห็น: 4

จะกลับ หรือไม่กลับ

การวางสไลด์ตัวอย่างสลับด้าน ทำให้ถ่ายภาพด้วยกล้องจุลทรรศน์ไม่ชัดเจน

          กลับครับ กลับ…หากมีใครสักคน หรือหลายๆคนที่หวังดีกับเรา ปรารถนาดี มาแนะนำเราให้กลับตัวกลับใจ มาเดินในเส้นทางที่เหมาะสม เราก็ควรจะปฏิบัติตาม โดยที่สิ่งเหล่านั้น ได้ไตร่ตรองแล้ว ไม่ทำความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น ดังคำกล่าวที่ว่า แม้เพียงเสียงจิ้งจกทัก ยังต้องหยุด และนี่คือ เสียงทัก จากคนที่เรารัก และรักเรา จึงไม่มีเหตุผลใด ที่เราจะไม่พัก และนั่งฟังเรื่องราวเหล่านั้นดูก่อน

          เปิดบันทึกแบบมีข้อคิดนิดหนึ่ง ก่อนนำเข้าเรื่องครับ วันนี้ผมทดสอบตัวอย่างให้ลูกค้า ด้วยเครื่อง Confocal microscope และได้พบ เข้าใจ กับเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งโดยบังเอิญ ถึงความสำคัญของเรื่องความรู้พื้นฐานในการใช้กล้องจุลทรรศน์ ซึ่งผมเองและอีกหลายๆคน ก็เคยลืมเช่นกัน จึงไม่แปลกอะไร หากลืมสิ่งเหล่านั้น แต่สิ่งที่ต้องการชี้ให้เห็นนั้นก็คือ ความผิดพลาดจากการใช้เครื่องมือที่ผิด ไม่ถูกต้องเหมาะสม ทำให้คุณภาพของผลการทดสอบจากเครื่องลดลงได้ โดยผลทดสอบจากกล้องจุลทรรศน์ ก็คือ รูปถ่ายตัวอย่าง

          ลูกค้าได้สอบถาม ถึงรายละเอียดของกล้องคอนโฟคอล ว่าทำไมถ่ายภาพได้ชัดเจน กว่ากล้องจุลทรรศน์ที่ลูกค้าใช้จากที่อื่น หลังจากสอบถามรายละเอียดต่างๆ พบว่า เป็นกล้องยี่ห้อและรุ่นเดียวกัน แต่คำถามมาถูกเฉลยในระหว่างที่ผมกำลังวางตัวอย่างลงบนแท่นวางตัวอย่างของกล้องจุลทรรศน์ โดยลูกค้าสังเกตว่า ผมวางสไลด์ตัวอย่างกลับด้านลง ลูกค้าจึงสอบถามว่า ทำไมวางตัวอย่างในลักษณะคว่ำสไลด์ลง ดังนั้น ผมจึงเข้าใจปัญหาการถ่ายภาพไม่ชัดทั้งหมดที่เกิดขึ้นว่า มาจากสาเหตุใด ผมจึงแนะนำให้กลับซะ ลูกค้าไม่รับมุก.. พยายามลุกขึ้นยืน ทำท่าจะกลับ ผมจึงส่งยิ้ม และพูดด้วยเสียงที่ทุ้ม นุ่ม ออกไปว่า “ไม่ใช่ให้ลูกค้ากลับออกไปครับ แต่ให้ไปกลับด้านสไลด์ตัวอย่าง” วางสไลด์ให้ด้านที่มีกระจกปิดสไลด์อยู่ด้านล่าง เหตุเพราะ กล้องจุลทรรศน์เป็นชนิด Inverted microscope มีเลนส์อยู่ด้านล่าง ดังภาพ ซึ่งกล้องจุลทรรศน์ทั่วไป เลนส์จะอยู่ด้านบน เรียกว่า กล้องจุลทรรศน์ชนิด Up light microscope ดังนั้น ต้องวางสไลด์ด้านที่มีกระจกปิดสไลด์ หันเข้าหาเลนส์ จึงจะถ่ายภาพได้ชัดเจน ครับ  

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 เมษายน 2555 14:11 แก้ไข: 04 เมษายน 2555 14:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นึกว่าถามเมียว่าจะให้กลับหรือไม่กลับ บ้าน 555

กลับ นั่น นะ กลับ แน่ แต่ต้องมีเหตุผลที่อธิบายได้ในทางวิทยาศาสตร์

แบบ นี่กลับ ชัวร์

ชอบค่ะ ชอบ ชอบมาก บันทึกนี้ สุดยอดแห่งความคิดสร้างสรรค์ในการเล่าเรื่อง ยกนิ้วให้จริงๆ

เขียนได้ดีดังที่คุณโอ๋ บอกไว้ครับ

 

สรุปว่า กระจกปิดสไลด์บางกว่า แผ่นสไลด์ประมาณนั้นใช่มั้ยครับ เลยชัดกว่า

 

เอิ้ก เอิ้ก 

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ