นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2041
ความเห็น: 2

พระอิฐพระปูน

คุณค่าอยู่ที่จิตใจ จะเก่าจะใหม่ก็ดีเหมือนกัน

      พระพุทธรูป หมายถึง รูปที่สร้างขึ้นแทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อกราบไหว้บูชา อาจใช้การแกะสลักจากวัสดุต่างๆ เช่น ศิลา งา ไม้ หรือวัสดุอื่นๆ นอกจากนี้ยังอาจใช้การปั้นหรือหล่อด้วยโลหะก็ได้ สำหรับพระพุทธรูปโบราณแล้วนั้น ปัจจุบันมีการทำปลอมกันมาก ซึ่งเรื่องของแท้ของปลอมนั้น หากลองค้นข้อมูลศึกษาวิธีการตรวจสอบนั้น พบว่า มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ซับซ้อน และยังต้องใช้ทักษะความชำนาญมาก สำหรับบันทึกนี้นำเสนอผลการตรวจสอบวัสดุที่ใช้ทำองค์พระพุทธรูป ด้วยเทคนิคการวิเคราะห์ค่าพลังงานของรังสีเอ็กซ์ (Energy Dispersive X-ray Spectrometry, EDX)  ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM) โดยประเด็นที่ต้องการทราบก็คือ “พระพุทธรูปที่ว่านั้น เป็นเนื้อว่าน หรือเนื้อคอนกรีต กันแน่

    คอนกรีต ก็คือ ปูนซีเมนต์ที่ผสมรวมกับหิน ทราย หรือวัสดุอื่นๆ และน้ำ แล้ววางทิ้งไว้ให้แข็งตัว แต่ขอพูดถึงตัวปูนซีเมนต์ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลัก โดยมีส่วนประกอบของ หินปูน (Limestone) ดินเหนียว (Clay) เหล็กออกไซด์ (Fe2O3) และโดโลไมต์ (MgCO3) สำหรับส่วนผสมของเนื้อว่าน จะประกอบด้วย ว่าน ปูนขาว กล้วยป่า ผงขี้ธูป คราบไคลสถูปเก่าที่บรรจุอัฐิหลวงพ่อทวด แร่ ดินกากยายักษ์ ดอกไม้แห้ง น้ำพระพุทธมนต์ ฯลฯ

     จากผลการทดสอบพบว่า ทั้งวัสดุที่สงสัย หรือ Unknown และ คอนกรีต มีองค์ประกอบที่เหมือนกัน ซึ่งประกอบด้วยธาตุคาร์บอน (C) ออกซิเจน (O) แมกนีเซียม (Mg) อะลูมิเนียม (Al) ซิลิกอน (Si) ฟอสฟอรัส (P) กำมะถัน (S) โพแทสเซียม (K) แคลเซียม (Ca) และเหล็ก (Fe) ดังรูปที่ 1 ซึ่งมีปริมาณธาตุแต่ละตัวใกล้เคียงกัน โดยเหตุผลที่ทั้ง 2 ตัวอย่างมีองค์ประกอบธาตุเหมือนกัน อาจเป็นเพราะ ส่วนประกอบหลักของทั้งคู่ คือ หินปูน และปูนขาว ซึ่งมีสูตรเคมีเหมือนกัน CaCO3 นั่นเอง แต่ที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน Unknown จะมีปริมาณ C มากกว่า แต่มีปริมาณ Ca น้อยกว่า จึงมีความเป็นไปได้สูง ที่ Unknown เป็นวัสดุที่ทำจากเนื้อว่านจริง เพราะมีปริมาณ C มากกว่า คอนกรีตมาก ดังรูปที่ 2 และ 3 ซึ่งอาจจะมาจาก ส่วนผสมของว่าน กล้วยป่า ดอกไม้แห้ง และอื่นๆ ซึ่งมี C เป็นองค์ประกอบสำคัญอยู่มากนั่นเอง

     นี่เป็นเพียงการวิเคราะห์เบื้องต้น โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ ใช้เครื่องมือในการจำแนก แยกแยะ เปรียบเทียบ แต่ถึงอย่างไร คน ก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจ โดยอยู่บนพื้นฐานของความรู้ ความชำนาญ เชี่ยวชาญ และประสบการณ์ อย่าง “เซียนพระ” นั่นไง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2555 12:05 แก้ไข: 15 มีนาคม 2555 12:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 iHum, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จากข้อมูลดังกล่าว ผมคิดว่า ตัวอย่าง Unknown น่าจะเป็นเนื้อปูนล้วนๆ ผสมกับ ผงวัตถุมงคล 108 ต่างๆ เท่าที่ทราบจากประวัติการสร้าง ในรุ่นว่าน หรือปูนผ สมว่าน อยู่ในราวปี พศ.2497 - 2505 เป็นรุ่นบูชา หน้าตัก 3 - 7 นิ้ว ครับ ปัจจุบันคิดว่าคงหายากมากครับ อนุโมทนาสาธุ ครับ ต่อไปคิดว่าคงมีข้อยุติได้แล้ว แค่มีท่านอยู่ในใจและมีความดีระลึกถึง จริงแท้ก้ไม่สำคัญ

เซียนพระมาแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ