นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 6323
ความเห็น: 1

การตรวจสอบโรคจุดขาวในกุ้ง

จุดขาวๆ บนเปลือกกุ้ง คืออะไร

     โรคจุดขาว หรือเรียกว่า โรคตัวแดงดวงขาวในกุ้ง มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส (White spot syndrome virus, WSSV) โดยพบรอยโรค (lesion) เป็นจุดขาวหรือดวงขาวใต้เปลือกส่วนหัวและโคนหาง เมื่อกุ้งติดเชื้อ WSSV เชื้อจะทำลายเนื้อเยื่อบุผิวชั้นใต้เปลือก เยื่อบุทางเดินอาหาร เหงือก หัวใจ เนื้อเยื่อประสาท กล้ามเนื้อ และอวัยวะสร้างเม็ดเลือด ทำให้นิวเคลียสใหญ่ จนเต็มหรือเกือบเต็มเซลล์ ที่เรียกว่า Cowdry type A inclusion (อ้างอิงhttp://www.farmrachan.com/shrimpknowledge/) เมื่อทดลองนำเปลือกกุ้ง บริเวณส่วนหัว มาตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน เพื่อดูรูปร่างลักษณะและองค์ประกอบทางเคมีของจุดขาว ได้ผลการทดสอบดังนี้

     ภาพถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน แสดงให้เห็นจุดขาว มีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆเกาะตัวรวมกัน กระจายตัวเป็นกลุ่มๆ บนผิวเปลือกด้านใน

     เมื่อนำมาวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีด้วยเครื่อง EDX พบว่า ก้อนสีขาวดังกล่าว มีส่วนประกอบหลักเป็นธาตุแคลเซียม (Ca) และมีธาตุอื่นรวมอยู่ด้วย คือ ฟอสฟอรัส (P) และกำมะถัน (S)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มีนาคม 2555 11:53 แก้ไข: 09 มีนาคม 2555 11:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 little aun, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

งั้นเราต้องกินกุ้งทั้งเปลือกเพื่อที่จะได้ Ca ช่ายมั้ย พี่ป้อม

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.202.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ