นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1621
ความเห็น: 1

องค์กร หล่อสวย ด้วย OP

ก้าวแรกของความสำเร็จ ควรเริ่มต้น จากการวางรากฐาน ที่มั่นคงและแข็งแรง

     โครงร่างองค์กร (Organizational Profile) ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างยิ่ง ของรายงานวิธีการและผลดำเนินงาน (Application Report) ตามเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติ (TQA) เพราะเป็นส่วนที่อธิบายถึงภาพรวมขององค์กร ว่าด้วยสิ่งที่มีอิทธิพลต่อ วิธีการดำเนินการ ลูกค้าและอนาคตขององค์กร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดบริบทของระบบบริหารจัดการขององค์กร ดังนั้น องค์กรจะมีภาพลักษณ์ ดูดี หล่อ สวย น่าค้นหาและติดตามนั้น การเขียนโครงร่างองค์กรจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพิถีพิถันในทุกรายละเอียด ความถูกต้องครบถ้วน ของประเด็นสำคัญต่างๆ ที่ระบุไว้ในเกณฑ์ TQA

     จากการฝึกอบรมการเขียน TQA Application Report ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 6 มีค 55 นั้น ทำให้ทราบหลักการ ขั้นตอนและวิธีการเขียนรายงานอย่างถูกต้อง ซึ่งพี่ดำขำ ได้เขียนอธิบายวิธีการเขียนโครงร่างองค์กรไว้แล้วนั้น ทำให้ทราบ และมั่นใจยิ่งขึ้น ถึงเส้นทางที่ศูนย์เครื่องมือฯเดินมานั้นถูกต้องแล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากความมุ่งมั่น ทุ่มเท และวิธีการวางแผนงานในการทำ TQA ของอาจารย์ชาคริตและบุคลากรในรุ่นบุกเบิก ได้กรุยทางเอาไว้ แม้จะเป็นเพียงเส้นทางลูกรัง อาจมีการกระเด่งกระดอนระหว่างทางให้ตื้นเต้นเป็นระยะๆ แต่ก็ภูมิใจที่พวกเรามาถูกทางแล้ว

     สำหรับ “มือเขียนรายงาน” การเขียนรายงานทั้ง 7 หมวดนั้น วิทยากรได้แนะนำสิ่งสำคัญ สำหรับองค์กรที่พึ่งเริ่มต้นเขียนไว้น่าสนใจอย่างยิ่งว่า เมื่อเขียนโครงร่างองค์กรเสร็จ อย่าเพิ่งเขียนในหมวดอื่นๆ ก่อน ควรนำเสนอให้ผู้นำสูงสุด ตรวจสอบ เพื่อดูว่า ประเด็นสำคัญต่างๆที่ระบุไว้นั้น เป็นจุดที่มีความสำคัญต่อองค์กรจริง หรือตกหล่นในเรื่องสำคัญๆใดไปบ้าง เพราะหากไม่ใช่ประเด็นสำคัญจริง การปรับแก้รายงานในหมวดที่เหลือ จะต้องเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้น การเริ่มต้นตั้งลำที่ดี และมั่นคงและชัดเจนของโครงร่างองค์กร ย่อมทำให้เข้าใกล้ความสำเร็จเร็วขึ้นอีกก้าวหนึ่ง นะครับ..

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มีนาคม 2555 12:12 แก้ไข: 07 มีนาคม 2555 12:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 lacget, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ่ายทอดกันแบบ real time เลยจริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ