นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 3070
ความเห็น: 4

ใช่เธอ (ทอง) รึเปล่า

การตรวจพิสูจน์เครื่องประดับ

     จากการทดสอบตัวอย่างเครื่องประดับ ประกอบด้วย สร้อยคอทองและกำไลข้อมือทอง ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM) ซึ่งติดตั้งชุดวิเคราะห์องค์ประกอบธาตุชนิดแจกแจงพลังงาน (EDX) จึงสามารถตรวจพิสูจน์เครื่องประดับดังกล่าว ว่าเป็นทองคำใช่หรือไม่ พบว่า สร้อยคอทอง บริเวณผิวนอก มีส่วนประกอบของ ทอง (Au) 53% (ตารางที่ 1) ขณะที่ผิวใน มีทอง 68% (ตารางที่ 2) โดยตรวจสอบพบโลหะโรเดียม (Rh) และแพลเลเดียม (Pd) เฉพาะบริเวณผิวนอก และตรวจพบโลหะเงิน (Ag) เฉพาะผิวใน จึงสรุปได้ว่า สร้อยคอดังกล่าวเป็นทองขาว ที่มีส่วนผสมของโลหะนิเกิล (Ni), ทองแดง (Cu), สังกะสี (Zn) และเงิน (Ag) โดยเคลือบผิวไว้ด้วยโลหะโรเดียม (Rh) และแพลเลเดียม (Pd) ครับ…

นอกจากนี้ เรื่องของ ทองคำขาว (Pt, Platinum) และทองขาว ซึ่ง 2 คำนี้แตกต่างกัน ทองคำขาวเป็นธาตุบริสุทธิ์ แต่ทองขาวเป็นโลหะผสมระหว่างทองคำและโลหะชนิดอื่นที่ให้ความขาว โดยสีที่ได้คล้ายทองคำขาว สามารถใช้ทดแทนกันได้ ซึ่งนิยมใช้ทำเครื่องประดับต่างๆ เช่น สร้อย แหวน กำไล ต่างหู เป็นต้น

ทองขาว คือวัสดุที่ผสมระหว่าง ทองคำ (Au) กับนิเกิล (Ni) หรือ Palladium (Pd) หรือทองแดง (Cu) หรือสังกะสี (Zn) หรือเงิน (Ag)

คุณสมบัติของโลหะผสม นิเกิลให้ความขาวมากที่สุด เงินให้ความขาวน้อยที่สุด Palladium แข็งแรงจึงทำให้หล่อได้ยาก ส่วนใหญ่จะนิยมใช้นิเกิล เพราะราคาถูกและให้ความขาวสูง แต่มีข้อเสียคือ นิเกิล ทำให้เกิดอาการแพ้เครื่องประดับ ซึ่งบางรายอาจแพ้เครื่องประดับจริง เช่น ทองคำ เงิน ทองคำขาว แต่ส่วนใหญ่แพ้เครื่องประดับเทียม ก็คือ นิเกิล นั่นเอง แต่หากใช้ Palladium ก็จะลดอาการแพ้ แต่เนื่องจากราคาสูง จึงไม่นิยมนำมาขายในตลาดทั่วไป

ส่วน Rhodium เป็นวัสดุที่ใช้เคลือบ ไม่ใช่เป็นเครื่องประดับที่ทำมาจาก Rhodium ทั้งชิ้น เพียงใช้เคลือบเพื่อสร้างความเงางามให้ชิ้นงานเท่านั้น

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มกราคม 2555 15:08 แก้ไข: 18 มกราคม 2555 15:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าหากตรวจพี่ผึ้ง (สุนารี) จะเจอ ทองอะไรน๊า..............

Ico48
ทท [IP: 192.168.53.107]
18 มกราคม 2555 07:53
#73799

ทองแดง 101%

แจ่มเลย...ตรวจได้ด้วย

ทองคำ ใคร ๆ ก็ชอบ เมื่อช่วงเช้าได้ดูข่าว ทราบว่า มีการสอดไส้ของปลอมในเนื้อทอง ทำให้ทองที่ออกมาไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสร้องทองชนิดโปร่งค่ะ และทราบว่า ทางร้านทองจะมีแนวทางในการพิสูจน์จากผู้ที่นำทองมาขายโดยการตัดที่เนื้อทองออกมาให้เห็นค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ