นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1950
ความเห็น: 0

เครื่องปั้นดินเผาโบร้าน..โบราณ

          ผมได้ตัวอย่างเครื่องปั้นดินเผาโบราณ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร มาลองทดสอบเพื่อวิเคราะห์ธาตุองค์ประกอบบริเวณผิวเคลือบ ตอนแรกที่เห็นตัวอย่าง ก็เกิดความสนใจมาก เพราะเป็นของโบราณและอยากรู้ว่าบริเวณผิวเคลือบจะประกอบด้วยอะไรบ้าง หลังจากคุยรายละเอียดถึงความต้องการทดสอบแล้ว จึงออกแบบการเตรียมตัวอย่างต่างไปจากเดิม โดยใช้เครื่อง EDX (Energy Dispersive X-ray spectrometer) ซึ่งติดตั้งอยู่กับเครื่อง SEM (Scanning Electron Microscope) มาวิเคราะห์ธาตุ เตรียมตัวอย่างโดยทดลองนำตัวอย่างมาทำตัวเรือน เพื่อให้ง่ายในการขัดผิวหน้าตัวอย่างให้เรียบได้ระนาบ และได้ผลการวิเคราะห์ที่ดี ซึ่งอันที่จริงการวิเคราะห์สามารถทำได้ง่ายกว่านี้ โดยนำตัวอย่างด้านผิวเคลือบมาวิเคราะห์โดยตรง แต่ผมเคยเห็นในงานวิจัย ซึ่งต้องเตรียมตัวอย่างเพื่อดูด้านภาคตัดขวางของชิ้นงาน เพราะสามารถวิเคราะห์ได้ทั้งผิวเคลือบและเนื้อดินเผาได้ด้วย ลูกค้าเห็นด้วยกับผม และการเตรียมตัวอย่างจึงเริ่มขึ้น

          การเตรียมตัวอย่างเริ่มขึ้นด้วยการลดขนาดชิ้นตัวอย่างให้เล็กลง (ทุบให้แตกนั่นเอง) แล้วเลือกชิ้นตัวอย่างที่มีขนาดเหมาะสมไปสร้างตัวเรือน (mounting) ด้วยเครื่อง Mounting Presses โดยเลือกใช้ acrylic เป็นวัสดุทำตัวเรือน ใช้แรงอัด 15 kN ในการขึ้นรูป ด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 นาที แล้ว Cooling นาน 8 นาที จากนั้นจึงนำตัวอย่างออกมา ขัดผิวหน้าให้เรียบได้ระนาบ แต่การขัดผิวหน้าจะต่างไปจากเดิมตรงที่ ไม่ใช้น้ำ เพราะจะทำให้ชิ้นงานซึ่งเป็นดินเผาแห้งนั้น เปียก พอง และหลุดร่อนได้ หลังจากขัดเสร็จนำไปเป่าผงฝุ่นให้สะอาด นำตัวอย่างไปเก็บในเดซิเคเตอร์เพื่อรอทดสอบต่อไป

          สำหรับการเตรียมตัวอย่างครั้งนี้ เป็นการประยุกต์เครื่องเตรียมตัวอย่างทางโลหะวิทยามาใช้กับตัวอย่างกระเบื้องดินเผา ซึ่งเบื้องต้นให้ผลการเตรียมตัวอย่างที่ดี แต่ผลการทดสอบจะเป็นอย่างไร ต้องรอทดสอบต่อครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 กุมภาพันธ์ 2554 11:48 แก้ไข: 04 กุมภาพันธ์ 2554 11:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ