นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

Page Visits: 1963
comment: 2

ESEM mode แก้ปัญหาการเตรียมตัวอย่างได้อย่างไร

        เดิมทีการเตรียมตัวอย่าง SEM สำหรับศึกษาตัวอย่างสดนั้น เช่น แบคทีเรีย เนื้อสัตว์ต่างๆ  มีขั้นตอนการเตรียมค่อนข้างยุ่งยาก ซึ่งประกอบด้วย การดองตัวอย่าง การดึงน้ำออกจากเซลล์ การทำแห้ง และการเคลือบตัวอย่างด้วยโลหะ ก่อนที่จะนำไปถ่ายภาพ โดยการเตรียมตัวอย่างถือเป็นหัวใจสำคัญของการถ่ายภาพ SEM ซึ่งวัตถุประสงค์ของการเตรียมก็คือ การคงสภาพของตัวอย่างไว้ให้ใกล้เคียงกับสภาพเดิม (ธรรมชาติ) มากที่สุด แต่หากเป็นไปได้ การไม่ไปรบกวนสภาพธรรมชาติเดิมของตัวอย่างเลย หรือ original มายังไงก็ถ่ายรูปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะการเตรียมตัวอย่างสามารถทำให้คุณลักษณะภายนอกของตัวอย่างเปลี่ยนแปลงไปได้ ก่อให้เกิด Artifact ขึ้นบนตัวอย่าง เช่น พื้นผิวตัวอย่างเดิมที มีผิวเรียบ แต่หลังจากการเตรียม ผิวกลับขรุขระเป็นโพรง เป็นต้น ซึ่งมากน้อยนั้นขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้เตรียม โดยการเตรียมตัวอย่างข้างต้นนั้น เป็นการเตรียมเต็มรูปแบบ

         สำหรับ ESEM mode เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการทดสอบด้วย SEM ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ ไม่ต้องเตรียมตัวอย่าง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก สำหรับตัวอย่างที่บอบบาง และไวต่อสารเคมี แต่ไม่หมายความรวมถึงว่า ไม่ต้องเตรียมทั้ง 100% เช่น ตัวอย่างอาจมีการตัดแต่งลดขนาด หรือล้างทำความสะอาดบ้างบางส่วน เป็นต้น แต่ทำให้ลดระยะเวลาในการเตรียมโดยรวมไปมาก จาก 1 วัน เต็ม เหลือเพียง 15 นาที

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 พฤศจิกายน 2553 16:50 แก้ไข: 30 พฤศจิกายน 2553 16:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

แสดงว่าเครื่อง ESEM มีการทำงานทีสลับซับซ้อนกว่า SEM ใช่มั๊ยครับ

ถูกครับ ท่านหิ่งห้ิอย

โดยเฉพาะการออกแบบระบบสุญญากาศ ซึ่งใน conventional SEM จะเป็นแบบ Single pressure limiting aperture แต่ใน ESEM เป็น Multiple PLA ซึ่งการออกแบบดังกล่าวทำให้ ระดับ pressure ใน SEM column และ SEM chamber แตกต่างกันได้ เช่น ใน chamber เป็น10 Torr แต่ใน column เป็น10 E-5 torr ส่วนใน convent. SEM นั้น pressure จะเท่ากันทั้งบริเวณ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.117.38
Message:  
Load Editor
   
Cancel or