นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2704
ความเห็น: 3

High Vacc. & ESEM mode in SEM-Quanta

กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด หรือ ที่เรียกย่อว่า กล้อง SEM นั้น เป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์สำหรับใช้ถ่ายภาพตัวอย่างซึ่งมีขนาดเล็กมาก เพื่อศึกษารูปร่างลักษณะภายนอกของตัวอย่าง หรือ Morphology รูปที่ได้จะมองเห็นเป็น 3 มิติ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว กล้องจะถ่ายรูปตัวอย่างในสภาวะความดันสูงหรือ High vacuum ดังนั้น ตัวอย่างจะต้องมีคุณลักษณะเบื้องต้น คือ แห้ง และนำไฟฟ้าได้ดี หากตัวอย่างไม่มีสมบัติดังกล่าวแล้ว รูปที่ได้จะมีคุณภาพไม่ดี มองเห็นรายละเอียด ลักษณะต่างๆไม่ชัดเจนนัก ซึ่งต้องอาศัยวิธีการเตรียมตัวอย่างเฉพาะจึงจะทำให้ตัวอย่างที่เปียกและไม่นำไฟฟ้าสามารถถ่ายรูปได้ดี โดยมีขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยากและอาศัยความชำนาญของนักวิทยาศาสตร์

                ปัจจุบันกล้องรุ่นใหม่ ๆได้พัฒนาให้สามารถถ่ายรูปตัวอย่างที่เปียกและไม่นำไฟฟ้าได้ดีขึ้น โดยเรียกชื่อเก๋ๆว่า  ESEM (Environmental SEM) ซึ่งทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.. มีกล้อง SEM รุ่นใหม่นี้ คือ SEM Quanta 400 ไว้ให้บริการแก่นักศึกษาและนักวิจัยแล้ว ซึ่งวันนี้มีตัวอย่างที่ถ่ายไว้มาฝากครับ เป็นตัวอย่างเซลล์ที่เพาะเลี้ยงไว้บนวัสดุ Hydroxyapatite โดยเปรียบเทียบให้ดูกับรูปที่ถ่ายโดยตัวอย่างต้องผ่านขั้นตอนการเตรียมมากมาย (แบบเดิม)

     

หมายเหตุ: รูปที่1-2 เป็นรูปจากตัวอย่างที่ต้องเตรียม รูปที่3-4 เป็นรูปจาก ESEM ตามลำดับ (เซลล์มีลักษณะเป็นฟิล์ม/แผ่นเคลือบบนวัสดุ)
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2553 11:15 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2553 11:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอดมากเลยท่าน Zenki
สุดยอดมาเลยท่าน Zenki

น่าสนใจครับ อยากรู้เพิ่มเติมว่า ESEM แก้ปัญหาเรื่องการเตรียมตัวอย่างของ SEM ได้อย่างไร ขอบคุณมาล่วงหน้าครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ