นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1974
ความเห็น: 3

Orifice Tube Contamination

       กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (SEM5800) ของศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งให้บริการมากว่า 13 ปี แล้ว ตอนนี้ก็ยังใช้งานได้ดี เพราะศูนย์ฯมีบุคลากรซึ่งผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดีคอยทำหน้าที่บำรุงรักษามาตลอด โอกาสที่ช่างจากบริษัทภายนอกจะได้ซ่อมบำรุงรักษาเครื่องนั้นน้อยมาก แต่ระยะหลังมานี้ เครื่องเสียเล็กๆน้อยๆบ่อยขึ้น ล่าสุด เครื่องปรับโฟกัสไม่ได้ ซึ่งอาการดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก วันนี้ลูกหว้าใช้เครื่องถ่ายภาพตัวอย่างตามปกติ แต่สังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้น เครื่องปรับโฟกัสภาพไม่ได้ จึงโทรศัพท์ถาม ServiceMan เพื่อหาทางแก้ไข ซึ่งได้แนะนำให้ถอด Orifice ออกมาเป่าฝุ่น ผมและลูกหว้าจึงจัดการนำ Orifice ออกมา และตรวจสอบดูพบว่า มีอนุภาคเล็กๆเกาะอยู่ภายในท่อ Orifice จึงช่วยกันจัดการทำความสะอาดใหม่ แล้วใส่กลับเข้าไปที่เดิม ซึ่งหลังจากทำความสะอาดแล้ว เครื่องสามารถปรับโฟกัสได้เช่นเดิม

สิ่งสกปรกที่เกาะติดภายในท่อ Orifice นั้น อาจมาจากตัวอย่างทดสอบ ซึ่งมีลักษณะเป็นผง โดยปกติแล้วตัวอย่างผงที่นำมาถ่ายภาพนั้น วิธีการเตรียมตัวอย่างจะนำผงตัวอย่างโรยลงบนแท่นวางตัวอย่างที่มีเทปกาวติดอยู่เพียงบางๆเท่านั้น แล้วเคาะแท่นวางตัวอย่างกับพื้นอีกครั้ง เพื่อให้ตัวอย่างยึดติดกับเทปได้ดียิ่งขึ้น โอกาสที่ตัวอย่างจะหลุดออกมาขณะทดสอบจึงน้อยมาก ยกเว้นกรณีนึงครับ คือ การทดสอบ EDX หรือการวิเคราะห์หาองค์ประกอบธาตุภายในตัวอย่าง ซึ่งกรณีตัวอย่างผงเช่นนี้ อาจเกิดปัญหาการฟุ้งกระจายของตัวอย่างภายในเครื่องได้ในขณะทดสอบ โดยหากตัวอย่างผงเกาะตัวกันไม่แน่นพอ เมื่อโดนลำอิเล็กตรอนสแกนตกกระทบเข้า จนทำให้ฟุ้งกระจายได้ ดังนั้น การเตรียมตัวอย่างจะต้องอัดตัวอย่างลงบนแท่นวางให้แน่น หรือหาวิธีเตรียมกันอีกครั้ง เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของตัวอย่างครับ

จบครับ....

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2553 13:53 แก้ไข: 04 พฤษภาคม 2553 13:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอด!!!! เราได้ช่างเพิ่มจากความรู้หน้างานที่ตัวเองปฎิบัติ (ฝ่ายช่างเตรียมตัวตกงาน)

ช่วงนี้งานเข้า หลายเครื่อง ก็เลยไม่ได้ลงไปดู

แต่ก็ให้คำแนะนำที่ ตรงจุดใช่ไหม ฮิๆๆ

อย่าให้ต้องตกงานเลยน๊ะ  :) 

เรื่องราวคล้าย ๆ กับการเผาท่อไอเสียมอเตอร์ไซค์เพื่อกำจัดเขม่าเหนียวที่เกาะติดภายในท่อเลยครับ หลังดำเนินการแล้วดีขึ้นกว่าเดิมมาก ยินดีด้วยครับที่แก้ปัญหาได้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ