นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

Page Visits: 6248
comment: 1

Arbitrary unit

        หลังจากทบทวนหลักการของกล้องจุลทรรศน์คอนโฟคอลเลเซอร์เพิ่มเติม พบหัวข้อหนึ่งได้อธิบายถึงขนาดของช่องรับแสงเอาไว้ ซึ่งมีหน่วยเป็น AU จึงสงสัยว่าเป็นหน่วยอะไร จึงค้นหาคำตอบใน google จึงถือโอกาสนี้นำมาเล่าต่อ เผื่อเป็นประโยชน์บ้าง    

        สำหรับ Arbitrary Unit (AU)  เป็นหน่วยวัดรูปแบบหนึ่ง ไม่เป็นทางการ มักถูกนำมาใช้ในกรณีที่ไม่สามารถหาหน่วยนับอื่นใดมาใช้กับข้อมูลที่มีอยู่ได้ เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบข้อมูลให้แก่ผู้อื่นทราบได้ ยกตัวอย่างเช่น หากลองจินตนาการว่า คุณกำลังมองเซลล์ผ่านกล้องจุลทรรศน์ และต้องการอธิบายให้ผู้อื่นทราบถึงขนาดของเซลล์ว่าโตเพียงใด แต่คุณไม่มีสเกลระดับมิลิเมตรที่จะบอกขนาดของเซลล์ได้ แล้วคุณจะทำอย่างไร ดังนั้น AU จึงเป็นตัวช่วย มาอธิบายลักษณะเซลล์หรือขนาดที่คุณเห็นให้ผู้อื่นทราบได้ ในกรณียกตัวอย่างนี้ จะกำหนดวัตถุอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมาเป็นตัวอ้างอิงถึงขนาด ซึ่งมองเห็นอยู่ในกล้องจุลทรรศน์ เช่น พบวัตถุขนาดเล็ก (particle) มีรูปร่างทรงกลมสีแดง เราอาจอธิบายขนาดของเซลล์ที่พบจากกล้องจุลทรรศน์ได้ว่า เซลล์ที่พบมีขนาดเท่ากับ 2 อนุภาคทรงกลมสีแดง และอนุภาคทรงกลมสีแดงนี้ล่ะครับ เป็นหน่วยวัด Arbitrary unit ที่เรากำหนดขึ้นมา (อ้างอิง http://wiki.answers.co)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 เมษายน 2553 11:55 แก้ไข: 09 เมษายน 2553 11:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ขอบคุณครับ ที่ช่วยไขความกระจ่าง  ตอนแรกเข้าใจว่า au คือ Atomic units ซะอีก หรือใช้ได้ทั้ง สองอย่าง

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 100.24.113.182
Message:  
Load Editor
   
Cancel or