นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 6130
ความเห็น: 2

แฝงตัวในผัก

ัผักปลอดสารพิษ แต่ไม่ได้หมายถีง สะอาด ปราศจากสิ่งปนเปื้อน คุณมั่นใจเพียงใดก่อนรับประทาน

   ผักถือเป็นพระเอกของอาหารจานสุขภาพเลยทีเดียวและควรเป็นผักที่ปลอดสารพิษจริงๆ สำหรับสัดส่วนที่เหมาะสมในการกินแต่ละมื้อก็คือ 25% ของปริมาณอาหารทั้งหมด​ก่อนจะนำผักมาปรุงอาหารคุณควรล้างให้สะอาดทุกครั้งเพราะถึงแม้ว่าจะเป็นผักปลอดสารพิษคุณก็ไม่อาจแน่ใจได้ว่าจะมีสิ่งสกปรกอะไรบ้างระหว่างการขนส่งและการบรรจุ

          

ล้างผัก

           จากรูปเป็นแบคทีเรียซึ่งอยู่บนใบถั่ว เป็นตัวอย่างส่งทดสอบที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ โดยผมได้ถ่ายภาพและนำมาฝาก เพื่อสุขอนามัยที่ดีในการบริโภคผักผลไม้ โดยรูปแรกถ่ายภาพด้วยกล้องจุลทรรศน์คอนโฟคอลเลเซอร์ (confocal laser scanning microscope) สีแดงที่เห็นเป็นสีย้อม (Fluorescent dye) ชื่อ Acridine Orange ย้อมติดแบคทีเรียที่อยู่ด้านบนใบ แบคทีเรียดังกล่าวเป็นชนิด Bacillus sp.ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ เป็นรูปแท่ง

แบคทีเรีย

          ส่วนอีกรูปเป็นแบคทีเรียบนใบเช่นเดียวกัน ถ่ายภาพด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (scanning electron microscope) ทั้งสองรูปแสดงให้เห็นการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อล้างผักไม่สะอาด ส่งผลต่อการเกิดท้องเสียหากรับประทานผักดังกล่าวเข้าไป

SEM แบคทีเรีย

มีวิธีการล้างผักที่สามารถวางใจในความปลอดภัยมาฝากอยู่หลายวิธีดังนี้

* ล้างผ่านน้ำจากก๊อกช้าๆนานๆจนมั่นใจในความสะอาด​

* แช่ด่างทับทิมประมาณ​ 1 ​ชั่วโมง​

* แช่น้ำส้มสายชูประมาณ​ 1 ​ชั่วโมง​

* แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา​หรือ​ผงฟูประมาณ​ 1 ​ชั่วโมง

ขอให้ทุกท่านรับประทานผักอย่างมีความสุขนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 ธันวาคม 2550 19:45 แก้ไข: 10 ตุลาคม 2551 14:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีต้อนรับครับ น่าสนใจมากครับ มีรูปแบคทีเรียให้ดูด้วย

อยากรู้จังครับว่าหลังจากล้างด้วยวิธีการต่างๆแล้ว ภาพของแบคทีเรียที่หลงเหลือจะน้อยขนาดไหน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.91.4.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ