นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1907
ความเห็น: 5

ครบรอบ 1 เดือน แล้วจ้า

            การครบรอบที่ว่านั้น ไม่ใช่ครบรอบการก่อตั้งสมาคม มูลนิธิสงเคราะห์ หรือครบรอบวันเกิด วันแต่งงานอะไรทั้งสิ้น แต่การครบรอบที่ว่าเป็นการครบรอบ 1 เดือน ของการให้บริการทดสอบตัวอย่างด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเครื่องใหม่ล่าสุด คุณ Quanta400 น้องใหม่ของงานวิเคราะห์โครงสร้างฯนั่นเอง โดยให้บริการทดสอบตัวอย่างตั้งแต่วันที่19 ..52ไปแล้วจำนวน 49 ตัวอย่าง 163 รูป ตัวอย่างส่วนใหญ่ทั้งหมดถ่ายภาพในสภาวะบรรยากาศสูง (High Vacuum) ให้ภาพที่นุ่มนวล สดใสกว่าเครื่องเดิม แต่เรื่องกำลังขยายหากเปรียบเทียบกันแล้ว ได้กำลังขยายใกล้เคียงกัน โดยเครื่องใหม่ถ่ายภาพที่กำลังขยายสูง โดยใช้พลังงานต่ำได้ดีกว่าเครื่องเก่า อย่างเช่น ถ่ายภาพที่กำลังขยาย 120,000 เท่า ได้ โดยปราศจากการรบกวนสัญญาณจาก Vibration ถึงแม้ Resolution จะยังไม่ดีเท่าที่ต้องการ (ผมไปเปรียบเทียบกับ กล้อง SEM ระบบ Field Emission นะครับ)

         จากการให้บริการมา 1 เดือน จำนวนตัวอย่างที่นำมาฝากไว้ทั้งหมดถูกนำมาถ่ายจนหมดแล้ว ลูกค้าบางคนที่ถอดใจ คิดว่าต้องรอคิวนาน อาจส่งตัวอย่างไปถ่ายที่อื่นหรือเคยส่งไปถ่ายที่อื่นมาแล้ว ต่างพอใจและทยอยส่งตัวอย่างใหม่ ซึ่งดูภาพรวมแล้วการให้บริการSEM รวดเร็วขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่ พึงพอใจกับภาพที่ได้ แต่มีบางส่วนของลูกค้าที่ถ่ายภาพที่กำลังขยายสูงและต้องการภาพที่คมชัด ตั้งแต่กำลังขยาย 60,000 เท่า เป็นต้นไป ซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นงานหนักสาหัสเอาการสำหรับนักวิทยาศาสตร์และเครื่องเลยทีเดียว แต่อย่างไรคงต้องใช้เวลาฝึกวิทยายุทธอีกสักระยะเพื่อพัฒนาให้ได้ภาพที่ดีขึ้นต่อไป

       สำหรับปัญหาในการให้บริการด้วยกล้อง SEM ในส่วนของการศึกษาวิจัยโครงสร้างจุลภาคของวัสดุในระดับนาโนของนักวิจัยนั้น แม้ว่าจะถ่ายภาพตัวอย่างออกมาได้ไม่ดีพอ ที่จะส่งตีพิมพ์ในวารสารต่างประเทศได้นั้น ซึ่งนักวิจัยบางท่านเคยให้ข้อมูลไว้ว่า ตัวอย่างกลุ่มนี้จำเป็นต้องถ่ายด้วยกล้อง SEM ระบบ Field Emission เท่านั้น จึงจะตีพิมพ์ได้ จากข้อมูลดังกล่าวยิ่งทำให้เราต้องพยายามให้มากขึ้นอีก แต่ในใจลึกๆก็อยากให้มหาวิทยาลัยสนับสนุนอีกแรงด้วย เพื่อเป้าหมายมหาวิทยาลัยวิจัยอย่างที่ต้องการ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 พฤศจิกายน 2552 16:18 แก้ไข: 21 พฤศจิกายน 2552 16:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

X120000 ยินดีด้วย  part EDX อยู่ จะได้ไปใช้มั่ง 

เท่าที่ทราบ"กล้อง SEM ระบบ Field Emission"ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ไม่มีและเครื่องที่ว่าราคาค่อนข้างจะสูงมาก 15-18ล้านบาทเลยที่เดียวซึ่งการที่จะได้มาซึ่งเครื่องดังกล่าวขึ้นอยู่กับท่านนักวิจัยฯและท่านคณาอาจารย์ภายในมหาวิทยาลัยว่าสมควรจะมีเครื่องมือดังกล่าวหรือไม่ครับ

Ico48
รัชนี ซันยิวา [IP: 192.168.100.112]
24 พฤศจิกายน 2552 10:23
#51279

พยายามอีกนิดน่ะค่ะสำหรับการปฏิบัติงาน  เพราะผลงานที่ออกมาเป็นสิ่งที่น่ายินดีและความภาคภูมิใจสำหรับนักวิทยาศาสตร์ และเป็นสิ่งที่บ่งบอกความสามารถของตัวนักวิทยาศาสตร์เอง และสำคัญสุดผลงานที่ผลิตออกมาจะเป็นตัวผลักดันให้มหาวิทยาลัยบรรลุซึ่งการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย

Ico48
Wawa (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
25 พฤศจิกายน 2552 11:07
#51314
Happy birtday to the NEWest SEM. ขยันๆ ทำงานนะค่ะทั้งคนทั้งเครื่อง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ