นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1766
ความเห็น: 2

ใหม่ใช้ง่าย แต่เก่าทนทาน

     ปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์มีส่วนช่วยสร้างอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆมาอำนวยความสะดวกแก่เรามากมาย อาทิเช่น ทีวี ตู้เย็น หม้อหุ้งข้าวไฟฟ้า กระทะไฟฟ้า ไมโครเวฟ เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น อุปกรณ์ต่างๆที่ผลิตขึ้นมาล้วนมีหน้าตาน่าใช้ ดูทันสมัย ใช้งานง่าย กว่าอุปกรณ์สมัยเก่ามาก แต่ก็อาจมีแย้งบ้างว่า แต่ใช้ทนกว่านะ ครับ….ที่เปิดเรื่องด้วยการยกตัวอย่างดังกล่าวก็เพราะว่า ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีเครื่องมือวิทยาศาสตร์ใหม่มาติดตั้งให้บริการครับ เครื่องมือที่ว่าคือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (Scanning Electron Microscope, SEM) เจ้าเครื่องนี้ใช้สำหรับถ่ายภาพทางวิทยาศาสตร์ครับ โดยภาพที่ได้จะมีสีขาวดำเท่านั้นเป็นรูปสามมิติ

     เดิมทีเครื่อง SEM ก็มีให้บริการอยู่แล้ว ตั้งแต่ปี 2539 แต่เนื่องจากมีความต้องการใช้เครื่องนี้มากจนคิวการจองใช้งานยาวหลายเดือน ทางศูนย์เครื่องมือฯและมหาวิทยาลัยเห็นถึงความจำเป็นนี้ จึงจัดหาเครื่องใหม่มาให้บริการ เครื่องใหม่ที่พึ่งได้มานี้น่าใช้มากครับ รูปร่างทันสมัย ขนาดเล็กกว่าเครื่องรุ่นเก่า ระบบต่างๆถูกพัฒนาให้ใช้งานได้สะดวก ง่ายกว่าเครื่องเก่า การควบคุมการทำงานต่างๆผ่านทางโปรแกรมบนวินโดว์ ทำให้การใช้งานต่างจากเดิมไปบ้าง โดยเฉพาะการโฟกัสภาพ เดิมเคยใช้การหมุนปุ่ม เปลี่ยนมาเป็นการใช้เมาส์ลากไปมาแทน ซึ่งตอนแลกดูง่ายดี แต่ลองทำดูจริง กลับรู้สึกไม่คุ้น ไม่ถนัด พอผ่านไปสักพักเริ่มคุ้นมือ แต่ภาพก็ยังไม่เป็นที่พอใจเท่าเครื่องเก่า เพราะเครื่องเก่ายังสามารถปรับด้วยมือได้ แต่เครื่องใหม่ดูจะอัตโนมัติไปหมด อย่างไรก็ตามการถ่ายภาพที่กำลังขยายสูงคงต้องฝึกซ้อมเพิ่มเติมอีกครับ ครับจากกรณีดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าของใหม่จะสู้ของเก่าไม่ได้นะครับ เพราะเป็นธรรมดาที่ช้างป่าอาจยังไม่เชื่อง ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญของควานช้างมากำราบให้เชื่องต่อไป

เครื่องเก่าครับ เครื่องใหม่ครับ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 มิถุนายน 2552 09:01 แก้ไข: 22 มิถุนายน 2552 09:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฝากให้ควาญซ้าง ช่วยฝึก ซ้างให้เซื่องเร็วๆ หน่อยนะครับ

 

Ico48
เฒ่า QC [IP: 192.168.100.112]
22 มิถุนายน 2552 10:10
#45588

    ผมชอบของเก่า เพราะใช้งานจนคุ้นเคย เคยชิน คล่องมือบางครั้งยังหลับตาทำเลย และที่สำคัญแม้จะทำให้ไปสู่จุดหมายช้าไปบ้าง หรือคุณภาพผลงานเริ่มด้อยลง เนื่องการชำรุดจากกาลเวลาบ้าง แต่ก็ยังทำใจยอมรับได้ เพราะความผูกพันธ์ที่เราเคยพรอดทำงานมาด้วยกันกันตั้งแต่วัยเริ่มทำงาน หรือเริ่มตั้งหน่วยงาน หากจำเป็นต้องเกษียณของเก่าจริงๆ ก็จะถนอมเจ้าไว้เป็นเครื่องมือโบราณที่มีเกียรติอันสูงค่าไว้เป็นหิ้งแห่งวิวัฒนาการ

     ผมไม่ชอบของใหม่ เพราะเราต้องมาเริ่มต้นศึกษากันใหม่ การเรียนรู้ และการไม่รู้ใจระหว่างกันอาจก่อให้เกิดข้อผิดพลาด รำคาญใจ หากจำเป็นต้องมีของใหม่ใช้ จะพยายามอ่านใจตนเองว่ามันเกิดจากความรู้สึกอยากลองของแปลกใหม่ ทันสมัย เป็นความอยากของเราหรือของงาน ประโยชน์แก่เรา หรือเพื่องาน

   ตอนนี้ผมยังอยู่บ้านเก่า รถเก่า ทีวีเก่า วิทยุเก่า เตียงเดี่ยวเก่าๆ(หักและซ่อมมาหลายครั้ง) และยังนั่งมองนาฬิการุ่นเก่า เต๊ง เต๊ง 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ