นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1938
ความเห็น: 1

Critical Point Drier: Something Wrong

    การเตรียมตัวอย่างเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน                                                                                                                                   

สวัสดีครับสำหรับชาว blog lover ทุกคน ไม่ได้โพสต์ตั้งนาน Blogger ทุกท่านสบายดีกันนะครับ โดยส่วนตัวสบายดีตามอัธภาพครับ วันนี้ผมตื้นเช้าขึ้นมาทำงานด้วยความกระฉับกระเฉงเหมือนอย่างทุกวัน วันนี้มีตัวอย่างต้องเตรียมไว้สำหรับถ่ายภาพ SEM ครับ

การทำแห้ง (drying) ตัวอย่างวันนี้เป็นเซลล์ไขกระดูกซึ่งเพาะเลี้ยงไว้บนฟองน้ำที่เรียกว่า Scaffold ดังรูปด้านล่างและเจ้าฟองน้ำที่ว่านั้น ทำมาจาก polycaprolactone ว่าแล้วก็นำตัวอย่างมาทำแห้งด้วยเครื่องทำแห้ง (critical point drier) ดังรูปด้านบน แต่วันนี้ซิครับ หลังจากทำแห้งเสร็จ นำตัวอย่างออกมา พบว่า ตัวอย่างเกิดการหลอมและเสียรูปทรงไปจากเดิม จึงทำให้เกิดคำถามว่า What's happen ซึ่งโดยปกติแล้วการทำแห้งด้วยวิธีนี้ไม่ทำให้รูปร่างตัวอย่างผิดเพี้ยนไป ความร้อนที่ใช้ก็เพียง 38องศาเซลเซียส เท่านั้น แล้วจะทำงัยดี

วันถัดมามีโอกาสทำแห้งตัวอย่างลักษณะนี้อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ลองไปใช้เครื่องทำแห้งอีกยี่ห้อ ซึ่งพบว่า ตัวอย่างแห้งดีปกติ ทั้งรูปร่างขนาดไม่เปลี่ยนแปลงไป แล้วคิดย้อนกลับไปยังตัวอย่างที่เคยทำแห้งคราวก่อน ทำไมไม่เหมือนกัน จากข้อมูลเบื้องต้นที่ได้นำมาพิจารณาอีกครั้ง พบบางสิ่งที่น่าสนใจและอาจอธิบายสาเหตุดังกล่าวได้ ข้อแรก อุณหภูมิที่ใช้ทำแห้งในครั้งแรกนั้นอาจสูงกว่าตัวเลขอุณหภูมิที่แสดงไว้หน้าเครื่อง ข้อสอง อุณหภูมิมีค่าแกว่งในช่วงกว้างกว่าเดิม จากเดิม 37-38องศา เป็น 36-40องศา ด้วยสาเหตุนี้อาจทำให้ตัวอย่างลักษณะนี้ ซึ่งมีความไวต่อความร้อน เสียรูปร่างไป ดังนั้น จะต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของอุณหภูมิที่แท้จริงในขณะทำแห้งต่อไป ส่วนตัวอย่างอื่นๆ พบว่า สามารถทำแห้งได้ปกติด้วยเครื่องทำแห้งอันเดียวกันนี้

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 17 พฤศจิกายน 2551 16:55 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2551 18:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.187.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ