นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1547
ความเห็น: 3

รับมือกับความคับใจ

งานได้ผล+ คนเป็นสุข
     Poisepoise ได้อ่านหนังสือเรื่อง Happiness Office งานได้ผล+ คนเป็นสุข ของ อมรากุล อินโอชานนท์ คิดว่ามีประโยชน์ สำหรับคนวัยทำงาน ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องเจอปัญหา และต้องเกิดความคับใจกันบ้าง  ดังนั้น Poisepoise มีวิธีรับมือกับความคับใจมาฝากนะคะ..

     มีผลการศึกษามากมายที่พิสูจน์ออกมาแล้วว่า ปัญหาในที่ทำงานทำให้รู้สึกคับอกคับใจ นอกจากจะมีผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของคนลดลงแล้ว(เพราะความรู้สึกทางลบทั้งหลายจะบั่นทอนสมาธิและขัดขวางศักยภาพในการทำงาน) ยังส่งผลให้เกิดอาการป่วยกายอีกด้วย (เพราะความรู้สึกคับใจทำให้เกิดความรู้สึกโกรธ หรือเศร้าและหดหู่ ซึ่งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง)

     นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย เฮลซิงกิ ศึกษาพนักงานที่รุ้สึกว่าเขาไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้านาย และพบความสัมพันธ์ระหว่างสาเหตุดังกล่าวกับการลาป่วย ซึ่งผู้ชายจะมีเปอร์เซ็นต์การเจ็บป่วยสูงกว่าผู้หญิงมาก คือสูงถึง 41 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ผู้หญิงมี 12 เปอร์เซ็นต์ นี่ศึกษาแค่สาเหตุเดียว คือ ความคับใจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเท่านั้นนะคะ สาเหตุของความคับใจมีมากมาย มีทั้งมาจากระบบและคน เช่นระบบไม่เอื้ออำนวยความสะดวกในการทำงาน การถูกตัดงบประมาณ การถูกกีดกันความก้าวหน้า การถูกขัดขวางผลงาน การถูกว่าให้ได้อายต่อหน้าคนอื่น ๆ เป็นการถูกรังแกด้วยคำพูด หรือการกระทำทั้งต่อหน้าและลับหลังนั้นเอง

     การตกอยู่ในสภาพเช่นนั้น เปรียบเสมือนการตกลงไปในวังวนของกระแสน้ำ ที่จะดูดคุณสู่ก้นบึ้งของห้วงน้ำลึก คุณจะต้องต่อสู้เพื่อดิ้นรนให้หลุดพ้นออกจากวังวนนั้นให้ได้ วิธีการก็คือ

ประการแรก สร้างพลังใจให้เข้มแข็งเพื่อสลายความรู้สึกคับอกคับใจออกไป แล้วแทนที่ด้วยการรับความรู้สึกดี ๆ เข้ามาในใจ จำไว้ว่าไม่มีใครทำให้คุณรู้สึกทุกข์ใจไดถ้าคุณไม่ยอมทุกข์เสียอย่าง พยายามเลือกสัมผัส รับรู้สิ่งที่ทำให้คุณสุขใจ และตัดการรับรู้สิ่งทีทำให้คุณทุกข์ บางครั้งการไม่รับรู้อะไร ก็นำความสุขสงบใจมาให้ได้เหมือนกัน ยกตัวอย่าง การรับรู้เรื่องการเมืองในที่ทำงาน อาจทำให้คุณรู้สึกหมดศรัทธาใครบางคน หรือการรู้ในบางเรื่องก็อาจทำให้คุณไม่สบายใจได้

ประการที่สอง เลิกเล่นบทนักวิเคราะห์พฤติกรรม หยุดคิดตีความว่า ทำไมเขาถึงทำหรือแสดงออกอย่างนั้น เพราะคนเรามักจะมีแนวโน้มในการตีความในทางลบมากกว่าทางบวกอยู่แล้ว อย่ามัวเสียสมอง เสียเวลา เสียอารมณ์กับสิ่งเหล่านี้เลยค่ะ

ประการที่สาม สร้างช่องทางพิเศษสำหรับตัวเองเก็บงานเล็ก ๆ ที่คุณรักเอาไว้ งานที่คุณคิดสร้างสรรค์ขึ้นมาเอง ค่อย ๆ ทำแบบสะสมไปเรื่อย ๆ งานที่จะทำให้คุณมีความสุขและรู้สึกภาคภูมิใจ เป็นชิ้นงานที่คุณไม่ต้องนำเสนอใคร แต่เป็นงานที่มีคุณค่าทางใจสำหรับคุณ

ประการที่สี่ สร้างอารมณ์ขัน ในรูปแบบของการระบายความคับใจออกมาเป็นภาพการ์ตูนล้อเลียนที่คุณเก็บเอาไว้แล้วหยิบออกมาดูเล่น ยามหงุดหงิด อาจช่วยทำให้หน้าคุณเปื้อนยิ้มขึ้นมาได้บ้าง

ประการที่ห้า หยุดงานไปชาร์จแบตเตอรี่เสียบ้าการหลุดออกไปจากสภาวะแวดล้อมที่ชวนหดหู่หรือวุ่นวายใจจะทำให้ความรู้สึกดีขึ้น ใครที่พอมีเงินเก็บก็ให้ซื้อทัวร์ไปเที่ยว เท่ากับเป็นการให้รางวัลกับชีวิตตัวเองด้วย

ประการที่หก พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ถือว่าได้เรียนรู้คน ได้เรียนรู้ชีวิต หนังสือเกี่ยวกับเทคนิคการดำเนินชีวิต หรือแนวทางการแก้ปัญหาในที่ทำงานหลายเล่มมีกำเนิดมาจากประสบการณ์ของผู้เขียน ไม่แน่นะคะ เรื่องร้าย ๆ ที่คุณเจออาจเป็นวัตถุดิบให้คุณเขียนหนังสือขึ้นมาได้สักเล่ม

ประการที่เจ็ด แสวงหาพันธมิตรที่ช่วยให้คุณรู้สึกปลอดโปร่งและสบายใจ

ประการที่แปด ใช้ธรรมมะเป็นเครื่องเตือนใจ ในทางพุทธศาสนา ก็คือผลกรรม ในทางจิตวิทยาเรียกว่า ผลการกระทำหรือ Consequences (เปรียบเสมือนการขว้างบูมเมอแรง ท้ายที่สุด จะวกกลับมาสู่ผู้ขว้าง) การเชื่อในผลการกระทำจะให้ผลดีถึงสองด้าน ด้านแรกจะเป็นเครื่องยับยั้งชั่งใจไม่ให้ทำไม่ดีต่อหน้าคนอื่น ด้านที่สอง คือเป็นเหตุผลที่ช่วบปลอบประโลมใจได้

ประการที่เก้า ฝึกการจับถูกมากกว่าจับผิด ก็เหมือนกับการเลี้ยงเด็กนั่นแหละค่ะ ถ้าเราอยากให้พฤติกรรมใดเกิดขึ้นก็แสดงความสนใจและชมเชยในพฤติกรรมนั้น คุณควรเมินเฉย และไม่ใส่ใจกับพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความใจร้ายกับคุณ แต่ตอบสนองอย่างเป็นมิตรกับพฤติกรรมที่ดีและเป็นธรรม         
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 ตุลาคม 2553 21:12 แก้ไข: 03 ตุลาคม 2553 21:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โดนใจ...

คับอะไรเอ่ย? คับจัง

อิ อิ

Ico48
lala [IP: 61.231.136.214]
28 ตุลาคม 2553 19:46
#61198

เวลาโกรธ  1  ห้ามพูด  2  ห้ามตัดสินใจ

 3  ออกไปจากสถานที่นั้น  4  หาอะไรทำ  5  นั่งสมาธิ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.71.219
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ