นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4328
ความเห็น: 1

ศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรกะแดะแจะ

แต่จะสอนด้วยหลักและวิธีการใดก็แล้วแต่ หลักสำคัญก็คือว่า "ให้ความรักก่อนให้ความรู้" ครับ

เมื่อวันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2551 ที่ผ่านมา ผมและบุคลากรของม.อ.วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีจำนวนหนึ่ง สมัครเข้าร่วมทดลองท่องเที่ยวเส้นทางสายใหม่เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนริมอ่าวบ้านดอน สถานที่ส่วนใหญ่ผมมีโอกาสได้ไปมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ที่ที่ผมยังไม่เคยไปเลยก็คือศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตร เคยอ่านแต่ในหนังสือ "ครูสมพร คนสอนลิง" ครั้งนี้มีโอกาสได้ไปดูของจริงแต่ไม่ใช่ศูนย์ฝึกลิงของลุงสมพรหรอกครับ หากแต่เป็นศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรกะแดะแจะของคุณพี่ลือศักดิ์

เรื่องราวของคนกับลิงนั้นมีมาช้านานแล้ว ตัวอย่างเช่น ในวรรณกรรมอมตะเรื่องรามเกียรติ์ เรื่องไซอิ๋ว หรืออย่างในพุทธศาสนาเมื่อครั้งพุทธกาลสมัยที่พระพุทธเจ้าประทับอยู่ที่เมืองโกสัมพี มีพระภิกษุสงฆ์สองฝ่ายทะเลาะและขัดแย้งกันในเรื่องพระธรรมวินัย แม้พระพุทธองค์จะหาทางยุติให้แล้ว แต่ภิกษุทั้งสองฝ่ายไม่ยอมกัน พระพุทธองค์จึงเสด็จออกไปอยู่ป่าโดยมีลิงกับช้างมาถวายการปรนนิบัตรรับใช้หาผลไม้มาถวายทุกวันด้วยความรักในองค์พระพุทธเจ้า

สำหรับศูนย์ฝึกลิงเพื่อการเกษตรกะแดะแจะของพี่ลือศักดิ์นั้นตั้งอยู่ในเขตอำเภอกาญจนดิษฐ์ ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีไปตามทางหลวงหมายเลข 401 ประมาณ 7 กิโลเมตร มีการสาธิตและบรรยายหลักสูตรการฝึกลิง ตั้งแต่เริ่มต้นจนสามารถทำงานกับต้นมะพร้าวได้จริง ลิงที่นำมาฝึกเป็นลิงกังอายุไม่ต่ำกว่า 2 ปี แต่ไม่เกิน 6 ปี เป็นลิงตัวผู้เนื่องจากมีความแข็งแรงมากกว่า 

สำหรับการฝึกสอนก็เป็นอะไรที่สอดคล้องกับแนวคิดของจอห์น ดิวอี้ (John Dewey) จริงๆ นั่นคือ การเรียนโดยการปฏิบัติ (Learning by Doing) แถมยังยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง (Student - centered learning) อีกต่างหาก

คุณพี่ลือศักดิ์กับลิงกังที่ผ่านการฝึกมาอย่างดี

ไปชมกิจกรรมการฝึกลิงของพี่ลือศักดิ์ครั้งนี้ ทำให้นึกถึงคำพูดของ ดร.รุ่ง แก้วแดงที่ว่า "ทุกวันนี้ท่าน (ครู/อาจารย์) ได้นำทฤษฎีการศึกษามาใช้ในการสอนบ้างหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีของนักการศึกษาคนไหน เช่น เบนจามิน บลูม (Benjamin Bloom) ที่เสนแนวคิดว่า เด็กส่วนใหญ่เรียนได้ถ้าครูรู้จักใช้วิธีการที่เหมาะสม การจัดการเรียนการสอนจึงควรเป็นไปเพื่อสนองความแตกต่างระหว่างบุคคล (Individual Difference)" อย่างที่พี่ลือศักดิ์เล่าให้ฟังว่า ลิงแต่ละตัวนิสัยไม่เหมือนกัน บางตัวแค่มองตาก็รู้ใจ แต่บางตัวก็ดื้อและดุ ต้องใช้วิธีการที่แตกต่างกันไปในการฝึก

แต่จะสอนด้วยหลักและวิธีการใดก็แล้วแต่ หลักสำคัญก็คือว่า "ให้ความรักก่อนให้ความรู้" ครับ

 

สร้าง: 30 เมษายน 2551 09:33 แก้ไข: 30 เมษายน 2551 09:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จ๊าบมากค้าบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.83.192.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ