นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 14859
ความเห็น: 33

สามก๊ก ฉบับ ไทย PBS

ไหมเส้นเดียวไม่เป็นด้าย ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า

หากใครได้ติดตามความเป็นไปของทีวีสาธารณะ ซึ่งเป็นผลมาจากการผ่าตัด "ทีไอทีวี" ตาม พ.ร.บ.องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2551 หน้าตาของทีวีสาธารณะโดยความรับผิดชอบของ "คณะกรรมการนโยบายองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ทีพีบีเอส" ภายหลังจาก "ทีไอทีวี" ได้ยุติการออกอากาศเมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 14 มกราคม 2551 ทำให้ผมได้ชมรายการสารคดี และรายการดีๆ มากมายหลายเรื่องด้วยกัน

หนึ่งในนั้นคือภาพยนต์จีน ชุด "สามก๊ก" ซึ่งเพิ่งจะออกอากาศเป็นตอนแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยออกอากาศทุกวันในเวลา 22.30 น. อันที่จริงภาพยนต์จีนชุดสามก๊กที่ว่านี้ผมเคยยืมวีดีโอ (สมัยที่ยังมีลักษณะนามเป็น "ม้วน") จากห้องสมุดจอห์น เอฟ. เคเนดี้ ตอนสมัยเรียนปริญญาตรีเมื่อประมาณ 10 ก่อนมาดู ตอนนั้นจำได้ว่าต้องใช้เวลาดูเป็นเวลาแรมเดือน เพราะมีไม่ต่ำกว่า 40 ม้วนวีดีโอ และสมัยคราวที่ผมไปงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่กรุงเทพฯ ก็พบว่าเขาวางขายเป็นแผนซีดีชุดใหญ่คิดเป็นเงินก็หลายพันบาทครับ

พูดถึงภาพยนต์จีน ชุด สามก๊ก ทำให้ผมต้องกลับไปค้นหาสมุดจดที่บันทึกเรื่องย่อของสามก๊กไว้เมื่อหลายปีก่อน เป็นบันทึกที่เล่าเรื่องสามก๊กแบบลัดย่อชั่วพริบตา ส่วนแหล่งที่มานั้นจำไม่ได้แล้วครับว่าลอกมาจากไหน ลองอ่านกันดูนะครับ

"เป็นเวลา 400 ปีที่การปกครองภายใต้ราชวงศ์ฮั่นทำให้จักรวรรดิจีนเจริญรุ่งเรื่อง กระทั่งราชสำนักเสื่อมโทรมขาดผู้สืบทอดราชบัลลังก์ที่เข้มแข็ง ขันทีและเหล่าขุนนางพากันฉ้อฉลโกงชาติ ประชาชนเดือดร้อน เกิดกระแสต่อต้านอำนาจรัฐ กระพือพัดไปทั่วแผ่นดิน ราวกับแม่น้ำเหลืองที่คลุ้มคลั่ง

ความวุ่นวายใต้ฟ้าในครั้งนั้นมาจากความบัดสีของอำนาจที่ตกอยู่ในกำมือของ 10 ขันทีไร้ศีลธรรม เมื่อหลักบ้านหลักเมืองมีอันต้องฟั่นเฟือนไปประชาชนจึงพากันขบถ ตั้งตนเป็นโจรโพกผ้าเหลือง และเมื่อราชสำนักระดมกำลังปราบปรามกลุ่มกบฏเหล่าขุนศึกจึงมีอำนาจกล้าแข็งขึ้นมาจนปราบปรามโจรโพกผ้าเหลืองลงได้

ภายหลังจากพระเจ้าเลนเต้สวรรคต โฮจิ๋นกับพระนางโฮเฮา ร่วมมือกันยึดราชบัลลังก์มาให้พระเจ้าเซ่าเต้ เกิดความขัดแย้งกับพระนางตังไทฮอและกลุ่ม 10 ขันที โฮจิ๋นทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ด้วยการเชิญบรรดาขุนศึกจากหัวเมืองให้เข้ามาปราบกลุ่ม 10 ขันทีในพระนคร

สถานการณ์พลิกผันเกินควบคุม 10 ขันทีชิงลงมือฆ่าโฮจิ๋นเสียก่อน ขณะที่ตั๋งโต๊ะได้นำกองทัพมหาศาลมาถึงพระนครพอดี อยู่ได้ไม่นานตั๋งโต๊ะก็ปลดพระเจ้าเซ่าเต้ออกจากราชบัลลังก์ และสนับสนุนพระเจ้าเหี้ยนเต้ขึ้นแทน จากนั้นจึงตั้งตนเป็นผู้สำเร็จราชการแทน ทำการหยาบช้าตามอำเภอใจ บ้านเมืองไร้ขื่อแป ระบบการปกครองเสียหายยับเยิน

ข้าราชสำนักที่ภักดีต่อราชวงศ์ฮั่นหลายคนหนีออกไปอยู่ที่อื่น อ้วนเสี้ยวไปรวบรวมกำลังพลอยู่ที่ปุดไฮ พวกที่เหลือแสร้งสวามิภักดิ์ตั๋งโต๊ะ เพื่อหาโอกาสลอบสังหารมัน

โจโฉอาสาฆ่าตั๋งโต๊ะ แต่ทำการไม่สำเร็จ ต้องหนีกลับภูมิลำเนา ซ่องสุมกองกำลัง จากนั้นจึงออกเทียบเชิญขุนศึกหัวเมืองให้ยกมาร่วมกันปราบตั๋งโต๊ะ กอบกู้ราชบัลลังก์ รวมกันได้ 18 หัวเมือง ให้อ้วนเสี้ยวเป็นแม่ทัพใหญ่ ส่วนโจโฉเป็นเสนาธิการทัพ

หลังจากเอาชนะตั๋งโต๊ะ โจโฉจึงแยกตัวออกมาตั้งมั่นที่กุนจิ๋ว รวบรวมผู้มีความสามารถทั้งบุ๋น (โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ กุยแก กุนซือคนสำคัญของโจโฉ) และบู๊ ทำสงครามสยบเหล่าขุนศึกก๊กเล็กก๊กน้อย ทำศึกกับลิฉุย - กุยกี พิทักษ์องค์ฮ่องเต้ ทำศึกกับลิโป้ ทำศึกกับเตียวสิ้ว ทำศึกกับอ้วนสุด และทำศึกใหญ่กับอ้วนเสี้ยว จนกระทั่งสามารถเอาชนะกองทัพอันมหึมาของอ้วนเสี้ยวได้จนได้เป็นใหญ่เหนือขุนศึกทั้งปวง

เมื่อดินแดนตลอดทั่วภาคเหนือสงบราบคาบลงแล้ว ภารกิจรวมแผ่นดินของโจโฉก็เหลือเพียงภาคใต้ ซึ่งเป็นดินแดนของเล่าเปียวที่เกงจิ๋ว และดินแดนทางทะเลเมืองกังตั๋งของซุนกวน

แต่แผนการรวบรวมแผ่นดินให้เป็นหนึ่งเดียวใต้หล้าของโจโฉกลับต้องมีอุปสรรคเมือโจโฉสูญเสียกุยแกกุนซือคนสำคัญที่ช่วยให้เขาเอาชนะศึกต่างๆ ได้ด้วยความรอบคอบ หนำซ้ำในปีเดียวกันนั้นเอง มังกรหลับก็ได้ตื่นขึ้น เมื่อขงเบ้งได้ตัดสินใจก้าวลงมาจากภูเขาโงลังกั๋ง เพื่อช่วยเล่าปี่ในภารกิจฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่น

และขงเบ้งนี่เองที่เป็นผู้ทำให้เงื่อนไขของใต้หล้าแปรเปลี่ยนไปเป็น "สามก๊ก"

โจโฉเป็นใหญ่อยู่ทางภาคเหนือ เรียกว่า "วุยก๊ก" ซุนกวนเป็นใหญ่อยู่ทางภาคใต้ เรียกว่า "งอก๊ก" ส่วนเล่าปีเป็นใหญ่อยู่ทางตะวันตก เรียกว่า "จกก๊ก"

โจโฉเป็นขวัญใจของเหล่าข้าราชการ เล่าปี่เป็นขวัญใจของชาวบ้าน ส่วนซุนกวนเป็นขวัญใจของพวกพ่อค้าคหบดี

บุคคลในเรื่องสามก๊กมีทั้งข้อดีและข้อด้อยในตัวเอง ความไม่สมบูรณ์พร้อมของ 3 ผู้นำ ทำให้เกิดความคาดหวังและการถกเถียงกันในหมู่ชาวบ้านและบัณฑิตนั่นเองที่ทำให้เรื่องสามก๊กสนุก เกิดการวิวัฒน์ เป็นนิทาน เป็นบทกวีเป็นบทเพลง เป็นการแสดงงิ้ว และเป็นนิยาย

กล่าวโดยสรุป เนื้อเรื่องของสามก๊กจึงเป็นเรื่องของการแย่งชิงอำนาจกันในหมู่ขุนศึก แต่ละฝ่ายต่อสู้กันจนเหลือเพียง 3 ก๊กของผู้นำ 3 คนที่กินกันไม่ลง ว่ากันว่าเนื้อเรื่องของสามก๊กเป็นของตาย แต่ความรู้สึกของผู้ที่รับรู้เรื่องสามก๊กมีชีวิตเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา และความเคลื่อนไหวนั้นเองที่สะท้อนความเป็นมนุษย์ปุถุชนอันน่าค้นหา"

ภายหลังจากที่ผมชมภาพยนต์ไปเพียงไม่กี่ตอน ผมก็ได้บันทึกคำพูดคมๆ ของตัวละครในสามก๊กมาได้พอสมควร อ่านแล้วก็ได้แง่คิดการดำเนินชีวิตที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

"ไหมเส้นเดียวไม่เป็นด้าย ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า"

"นกดีต้องรู้จักเลือกกิ่งไม้เกาะ ลูกน้องที่ดีต้องรู้จักเลือกนาย"

"พุ้มไม้มีหนามหนา ไม่เหมาะที่หงส์จะอาศัย"

"นกน้อยหรือจะรู้จิตใจพญาครุฑ"

"ข้ายอมทำร้ายคนทั้งโลก แต่จะยอมให้ใครทรยศข้าไม่ได้"

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 กุมภาพันธ์ 2551 09:29 แก้ไข: 06 มีนาคม 2551 08:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ongart [IP: 115.67.159.4]
06 กุมภาพันธ์ 2553 08:35
#53867

กำลังศึกษาเรื่อง 3ก๊กอยู่ เห็นมีผู้คนพูดถึงกันมาก เวลาส่วนใหญ่ต้องเดินทางบ่อย ช่วยแนะนำด้วยครับ อยากได้แบบฟังเป็นเสียงเพราะสะดวกกับการเดินทางเพราะส่วนใหญ่ก็ฟังธรรมทางวิทยุอยู่แล้ว ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Ico48
fluk [IP: 113.53.114.51]
16 กรกฎาคม 2553 08:17
#58825

ถ้าไม่มีสุมาอี้ขงเบ้งก็ไม่ตาย

Ico48
สามก๊ก [IP: 223.24.146.87]
20 สิงหาคม 2561 21:33
#108202

หากสนใจอ่านเรื่องสามก๊กเพิ่มเติม ลองเข้าไปเยี่ยมชมเว็บ "สามก๊กวิทยา" ดูครับ มีข้อมูลหลากหลายมากมายเลยครับ

https://www.samkok911.com/

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.212.206.217
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ