นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2121
ความเห็น: 1

ความจริง 2 แบบ

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้สร้างคนขึ้นมา แต่คนสร้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาเพื่อขี่คอกันเอง

มีเรื่องเล่าอยู่เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องของนายรักชาติ เรื่องเล่ามีอยู่ว่า ในทุกๆ วัน นายรักชาติต้องเดินทางออกไปทำงาน และเส้นทางระหว่างบ้านและที่ทำงาน มีต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง ทุกครั้งก่อนไปทำงาน นายรักชาติต้องแวะฉี่ที่ต้นไม้นี้เป็นประจำไม่มีปัญหาอะไร อยู่มาวันหนึ่ง มีใครก็ไม่รู้เอาผ้าสีแดงผืนใหญ่มาผันรอบต้นไม้ และมีคนเอาธูปและเทียนมากราบไหว้บูชา ขอหวยขอเบอร์ นายรักชาติเห็นดังนั้นจึงตระหนักถึงความ ‘จริงเรื่อง’ ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่นี้ดี เขาคิดว่าถ้าเขาไปฉี่เหมือนเดิมเช่นทุกวัน เขาจะเดือดร้อน เขาเลยเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง ไม่แวะไปที่ต้นไม้นี้อย่างที่เคยกระทำ

เรื่องนี้ มีความจริงอยู่ 2 อย่าง อย่างแรก เป็นความจริงโดยเนื้อแท้, โดยธรรมชาติ (สัตว์กับมนุษย์มีพฤติกรรมเหมือนกันในความจริงอย่างแรกนี้) กล่าวคือ เป็นต้นไม้ที่นายรักชาติเคยฉี่อยู่ประจำกระทำได้โดยธรรมชาติ และอย่างที่สอง เป็นความจริงประดิษฐ์ บ้างก็เรียกว่า “วัฒนธรรม” หรือความจริงที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยสมาชิกในสังคม (สัตว์กับมนุษย์จะมีพฤติกรรมไม่เหมือนกัน เฉพาะมนุษย์เท่านั้นที่เข้าใจความจริงอย่างที่สองนี้ สัตว์จะไม่เข้าใจ) จนต้นไม้กลายเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ มันศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาได้ เพราะมีคนเชื่อ และทำให้มันศักดิ์สิทธิ์ ลาว คำหอม เคยเขียนถึงเรื่องสั้นเรื่องหนึ่งชื่อ “กระดานไฟ” มีตัวละครตัวหนึ่งพูดว่า “สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้สร้างคนขึ้นมา แต่คนสร้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาเพื่อขี่คอกันเอง”

ความจริงอย่างที่สองนี้มีอยู่มากมายในสังคมมนุษย์ ภาษาทางพระเรียกว่า “ความจริงโดยสมมติ” เช่น กระดาษใบหนึ่ง คนสมมติกันทั้งสังคมและทั้งโลกว่ามีค่า เชื่อกัน และกระทำตามกัน มันก็จะกลายเป็นจริง คือ ธนบัตรแลกโน่นแลกนี่ได้ ฆ่ากันตายเพื่อให้ได้สิ่งนี้มาก็ได้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์และวัฒนธรรมทั้งหลายก็มีลักษณะการทำงานไม่ต่างจากธนบัตร กล่าวคือ ทุกคนเชื่อ-ยอมรับ-กระทำตามๆ กัน แล้วมันก็จะ “จริง” ขึ้นมา ปฏิเสธการไม่มีอยู่จริงของความเป็นธนบัตรก็ไม่ได้ ชีวิตมนุษย์ในสังคมขาดมันก็ลำบาก ทั้งๆ ที่โดยตัวธนบัตรเองก็มีความจริงอย่างแรกอยู่แท้ๆ (เป็นแค่กระดาษ) แต่เราจะปฏิเสธความจริงอย่างที่สอง (ความเป็นธนบัตร) ก็ไม่ได้

ปกตินายรักชาติมักจะเดินทางไปทำธุระที่ จ.สุราษฎร์ธานีเมืองคนดีโดยรถทัวร์สายใต้ นายรักชาติมักจะเดินทางตอนค่ำโดยมาถึงสถานีขนส่งสายใต้ก่อน 18.00 น. ครั้นถึงเวลา 18.00 น. เสียง ‘เพลงชาติ’ ก็ดังขึ้น หากนายรักชาติไม่คิดจะยืนตรงเพื่อเคารพธงชาติ เพราะอยากจะนอนเล่นอย่าง ‘แมวง่วง’ ตัวหนึ่งแถวๆ นั้น การกระทำเช่นนั้นของนายรักชาติก็คงจะไม่ต่างไปจากการที่นายรักชาติคิดจะไปฉี่ที่ต้นไม้ ในขณะที่คนกำลังกราบไหว้ขอเบอร์นั่นแหละครับ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มกราคม 2556 11:56 แก้ไข: 24 มกราคม 2556 11:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Alan Watt [IP: 203.131.220.34]
13 กุมภาพันธ์ 2556 12:43
#84125

ถ้าเราชี้นิ้วไปที่ดวงจันทร์ สุนัขจะดูที่นิ้วเรา แต่คนเหนือสุนัข มีปัญญาเหนือกว่าสุนัข จึงรู้ว่านิ้วที่ชี้ไปนั้น ชี้ไปที่ Something beyond symbols. คือมุ่งหมายบางสิ่งที่สำคัญกว่าสัญลักษณ์ แต่ถ้าเป็นแค่สุนัขก็จะคิดติดอยู่แค่ที่นิ้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ