นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6195
ความเห็น: 7

ปรัชญาและการเรียนรู้คืออะไร

เมื่อท่านรู้ ก็จงรู้ว่าท่านรู้ และเมื่อท่านไม่รู้ ก็จงรู้ว่าท่านไม่รู้ นั่นแหละการเรียนรู้

      เป็นครั้งที่สองของการเขียนบันทึกในหนึ่งวันของผม กับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในชีวิต นั่นคือ การใช้ประโยชน์จาก share.psu.ac.th เมื่อได้เรียนรู้จึงรู้สึกสนุกและอยากจะเขียน share อีก หลังจากที่ได้เขียนครั้งแรกไปแล้ว ภายใต้บล็อกใหม่ที่ชื่อว่า To Live Is To Learn และกับหัวข้อบันทึกใหม่ที่ชื่อว่า ปรัชญาการเรียนรู้

     าบันทึกฉบับนี้ผมตั้งหัวข้อต่อเนื่องว่า ปรัชญาและการเรียนรู้คืออะไร แน่นอน เมื่อพูดถึงคำว่าปรัชญา ทำให้นึถถึงความหมายของปรัชญาที่เคยสอนนักศึกษา ผมจำได้ว่าปรัชญานั้น หมายถึง ความรักในปัญญา (love of wisdom) หรือการแสวงหาปัญญา (quest for wisdom) พูดให้ชัดก็ต้องยกตัวอย่างคำถามเชิงปรัชญา ที่ว่า

     เมื่อความรู้เกิดขึ้น ความไม่รู้หายไปไหน? การตอบคำถามนี้ได้ก็ต้องตอบในเชิงปรัชญาเช่นกันว่า เมื่อแสงสว่างเกิดขึ้น แล้วความมืดหายไปไหน เป็นต้น ด้วยคำอธิบายเช่นนี้คิดว่าหลายท่านคงเข้าใจ

     ส่วนการเรียนรู้คืออะไร คำจำกัดความง่ายๆ ก็คือ เมื่อท่านรู้ก็จงรู้ว่าท่านรู้ และเมื่อท่านไม่รู้ ก็จงรู้ว่าท่านไม่รู้ นั่นแหละคือการเรียนรู้ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองไม่รู้อะไร แต่คนที่รู้ว่าตัวเองไม่รู้อะไร ก็คือคนที่มีการเรียนรู้ จนได้รู้ในสิ่งที่ไม่รู้

      อ่านจบแล้วอย่างงนะครับ ลองย้อนกลับไปอ่านใหม่ดูอีกรอบท่านอาจจะรู้ในสิ่งที่ยังไม่รู้ก็ได้

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 ธันวาคม 2550 15:56 แก้ไข: 24 มีนาคม 2553 10:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เขียนอีกเรื่อยๆ นะครับ (^_^)
     ตามมาอ่านคะ และก็ได้อะไรดีๆกลับมาอีกแล้ว แต่ปรัชญาก็ยังเป็นเรื่องที่เข้าถึงยากสำหรับนู๋ตาลอีกเช่นเคย ยังไงซะ ก็ยังมีข้อดีอยู่ที่จะได้เรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ เพราะยังสนุกกับการใช้ความคิด

เขียนได้น่าอ่านดีครับ และผมจะติดตามอยู่บ่อยๆ 

 "การเขียนทำให้คนกระจ่างชัดในสิ่งที่รู้ (หรือยังไม่รู้) มากยิ่งขึ้น" แต่คงไม่ใช่แ่ค่ตัวผู้เขียนหรอกครับ ที่จะยิ่งชัดขึ้น เราผู้อ่าน ก็ได้รับความสว่างวาบนั้น เช่นกัน 

P คงจะให้ข้อคิดเห็นที่น่าขบคิดได้มากทีเดียว

 

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
17 December 2007 00:05
#4845
ยิ่งเขียน ยิ่งอ่าน ยิ่งค้นพบอะไรอะไร ไม่รู้จบเลยค่ะ ปริญญาเอกก็ยังไม่เทียบเทียมเลยค่ะ

อาจารย์เขียนได้เป็นปรัชญามั่กค่ะ..อิอิ..

 

Ico48
mymeanmeak [IP: 118.173.158.87]
28 กรกฎาคม 2552 21:55
#46733

....เข้ามาอ่านกลอนความร้แล้วอ่านอีกหลายหลายอย่าง  น่าสนใจและได้ประโยชน์มากมาย ขอบคุณ

Ico48
เฮเกล [IP: 110.49.243.26]
15 กุมภาพันธ์ 2555 22:10
#75180

หากเราตระหนักว่าความรู้ของเรามีขอบเขตจำกัด ก็เพราะเรารู้ว่าเรายังไม่รู้อะไรอีกมากมาย แต่ก็สามารถจะรู้ได้ คนที่ไม่รู้อะไรเลยจะไม่สามารถรู้ถึงความไม่รู้ของตัวเองได้ เพราะเขาไม่อาจรู้สึกหรือสำนึกในความไม่รู้นั้น การสำนึกว่าตนไม่รู้เกิดขึ้นเมื่อเรารู้อะไรบ้างแต่รู้ไม่มาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ