นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2810
ความเห็น: 0

ความคิดทางการเมืองของเจฟเฟอร์สัน

การค้นพบครั้งนี้ แน่นอนมันย่อมชี้ให้เห็นว่า ยังมีความจริงอีกหลายอย่างที่รอการคลี่คลายด้วยการค้นพบในลักษณะเช่นนี้อีกมากครับ

             ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นวันชาติของชาวอเมริกัน ผมอ่านข่าวเล็กๆ ชิ้นหนึ่งที่พูดถึงการค้นพบข้อมูลใหม่ที่น่าทึ่งของเบื้องหลังการคิด/เขียนและยกร่างคำประกาศอิสรภาพอเมริกัน (4 กรกฎาคม 1776) ของอดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ของชาวอเมริกัน – โทมัส เจฟเฟอร์สัน น่าสนใจอย่างไร ลองอ่านกันดูนะครับ:-

 

นักวิทยาศาสตร์ด้านการอนุรักษ์แห่งหอสมุดรัฐสภาสหรัฐค้นพบว่า อดีตประธานาธิบดี   โทมัส เจฟเฟอร์สันของสหรัฐ มีปัญหากับการสลัดความคิดให้หลุดพ้นจากการปกครองระบอบกษัตริย์แม้ในการประกาศเอกราชจากอังกฤษโดยมีร่องรอยของความลังเลปรากฏให้เห็นในร่างคำประกาศอิสรภาพ ซึ่งอดีตประธานาธิบดีผู้นี้ใช้คำว่า ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดิน เมื่ออ้างถึงประชาชนอเมริกัน ก่อนที่เขาจะลบคำดังกล่าวออกและแทนด้วยคำว่า พลเมือง ซึ่งเป็นคำที่เจฟเฟอร์สันใช้อีกหลายครั้งตลอดร่างฉบับสุดท้าย

 

หอสมุดรัฐสภาสหรัฐเปิดเผยเรื่องนี้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสที่สหรัฐจะฉลองวันประกาศอิสรภาพหรือวันชาติสหรัฐในวันที่ 4 กรกฎาคม 2553 นี้

 

เฟอนัลลา ฟรานซ์ นักวิจัยเคมีแห่งหอสมุดเปิดเผยว่า จากการทดลองในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ด้วยวิธีการ ไฮเปอร์สเปคตรัลอิมเมจจิ้ง (การใช้ภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงหลายตัว เพื่อให้สามารถสังเกตเห็นร่องรอยต่างๆ ของเอกสารที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้บนจอคอมพิวเตอร์ เช่น หมึกที่ถูกลบไปแล้วหรือว่ารอยนิ้วมือ เป็นต้น) เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งพบว่า เจฟเฟอร์สันใช้มือลบคำว่า ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดิน ทิ้งขณะที่หมึกยังไม่แห้งและเขียนคำว่า พลเมือง ลงไปแทน โดยยังคงเห็นร่องรอยเปรอะเปื้อนสีน้ำตาลจางๆ แต่จะไม่สามารถอ่านได้หากไม่ใช้เทคโนโลยีช่วย

 

เจมส์ บิลลิงตัน บรรณารักษ์ประจำหอสมุด ระบุว่า นี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการทางความคิดของเจฟเฟอร์สันในขณะนั้น เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งการตัดสินใจในประวัติศาสตร์ที่สูญหายไปก่อนที่เราจะค้นพบ’ ” (แหล่งข่าวจากสำนักข่าว รอยเตอร์)

 

อนึ่ง หากสืบสาวเหตุการณ์ก่อนหน้าการประกาศอิสรภาพอเมริกัน ในปีเดียวกันเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างชาวอาณานิคมในอเมริกาทั้ง 13 แห่งกับเจ้าอาณานิคมอังกฤษได้ดำเนินมาจนถึงขีดสุด จนกระทั่งในวันที่ 7 มิถุนายน ค.ศ. 1776 ริชาร์ด เฮนรี ลี จากเวอร์จิเนียได้ยื่นข้อเสนอต่อสภาคองเกรสให้ประกาศอิสรภาพของพวกเขาจากการปกครองของกษัตริย์อังกฤษมีใจความว่า:-

 

                ...อาณานิคมที่รวมกันเหล่านี้มีสิทธิ และโดยสิทธิควรที่จะได้เป็นรัฐที่มีอิสระและเป็นเอกราช พวกเขาไม่มีความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์อังกฤษอีกต่อไป และความสัมพันธ์ทางการเมืองทั้งปวงระหว่างพวกเขากับรัฐบาลอังกฤษได้สิ้นสุดและควรจะสิ้นสุดลงโดยสิ้นเชิง(ดูรายละเอียดได้จาก สมบัติ จันทรวงศ์, บทนำ, เดอะเฟเดอรัลลิสเปเปอร์ : เอกสารความคิดทางการเมืองอเมริกัน : 2530)

 

                หลังจากที่การต่อสู้เพื่ออิสรภาพและเอกราชของชาวอาณานิคมได้สำเร็จสิ้นสุดลง โจทย์สำคัญของพวกเขา หลังจากที่หลุดออกจากการปกครองของอังกฤษ คือ พวกเขาจะปกครองกันอย่างไร?

 

                และการถกเถียงหารือในประเด็นดังกล่าวนี่เองที่เป็นที่มาของเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ความคิดทางการเมืองที่รู้จักกันทั่วโลกโดยเฉพาะในหมู่นักรัฐศาสตร์ก็คือ “The Federalist Papers” หรือที่อาจารย์สมบัติ จันทรวงศ์ แปลว่า สาส์นสหพันธ์

 

                ก่อนจะเป็นที่มาของ คำประกาศอิสรภาพอเมริกัน วันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 โดย โทมัส เจฟเฟอร์สัน (ใครสนใจคำประกาศฉบับสมบูรณ์ทั้งไทยและอังกฤษ ดูที่นี่ครับ สำหรับผมโคตรชอบประโยคหนึ่งมากเลยครับ - We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal;)

             จากข่าวชิ้นเล็กๆ ที่ค้นพบข้อมูลใหม่ที่น่าทึ่งนี้ ทำให้เราเห็นได้ชัดว่าเบื้องหลังความคิดของ   เจฟเฟอร์สันมีความคิดอีกชุดหนึ่งที่กดทับจนบางครั้งก็สลัดไม่หลุด การค้นพบครั้งนี้ แน่นอนมันย่อมชี้ให้เห็นว่า ยังมีความจริงอีกหลายอย่างที่รอการคลี่คลายด้วยการค้นพบในลักษณะเช่นนี้อีกมากครับ

 

อนึ่ง ที่มาของคำแปลภาคไทย เป็นส่วนหนึ่งของภาคผนวกใน

 
เดอะเฟเดอรัลลิสต์เปเปอร์ : เอกสารความคิดทางการเมืองอเมริกัน แปลจาก The federalist papers ของ อเล็กซานเดอร์ แฮมิลตัน เจมส์ เมดิสัน และ จอห์น เจย์ โดย สมบัติ จันทรวงศ์ และคนอื่นๆ บรรณาธิการแปลและเขียนบทนำโดย สมบัติ จันทรวงศ์.
สร้าง: 20 กรกฎาคม 2553 16:05 แก้ไข: 20 กรกฎาคม 2553 16:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.159.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ