นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2694
ความเห็น: 0

ความคิดทางการเมืองของเจฟเฟอร์สัน

การค้นพบครั้งนี้ แน่นอนมันย่อมชี้ให้เห็นว่า ยังมีความจริงอีกหลายอย่างที่รอการคลี่คลายด้วยการค้นพบในลักษณะเช่นนี้อีกมากครับ

             ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นวันชาติของชาวอเมริกัน ผมอ่านข่าวเล็กๆ ชิ้นหนึ่งที่พูดถึงการค้นพบข้อมูลใหม่ที่น่าทึ่งของเบื้องหลังการคิด/เขียนและยกร่างคำประกาศอิสรภาพอเมริกัน (4 กรกฎาคม 1776) ของอดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ของชาวอเมริกัน – โทมัส เจฟเฟอร์สัน น่าสนใจอย่างไร ลองอ่านกันดูนะครับ:-

 

นักวิทยาศาสตร์ด้านการอนุรักษ์แห่งหอสมุดรัฐสภาสหรัฐค้นพบว่า อดีตประธานาธิบดี   โทมัส เจฟเฟอร์สันของสหรัฐ มีปัญหากับการสลัดความคิดให้หลุดพ้นจากการปกครองระบอบกษัตริย์แม้ในการประกาศเอกราชจากอังกฤษโดยมีร่องรอยของความลังเลปรากฏให้เห็นในร่างคำประกาศอิสรภาพ ซึ่งอดีตประธานาธิบดีผู้นี้ใช้คำว่า ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดิน เมื่ออ้างถึงประชาชนอเมริกัน ก่อนที่เขาจะลบคำดังกล่าวออกและแทนด้วยคำว่า พลเมือง ซึ่งเป็นคำที่เจฟเฟอร์สันใช้อีกหลายครั้งตลอดร่างฉบับสุดท้าย

 

หอสมุดรัฐสภาสหรัฐเปิดเผยเรื่องนี้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสที่สหรัฐจะฉลองวันประกาศอิสรภาพหรือวันชาติสหรัฐในวันที่ 4 กรกฎาคม 2553 นี้

 

เฟอนัลลา ฟรานซ์ นักวิจัยเคมีแห่งหอสมุดเปิดเผยว่า จากการทดลองในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ด้วยวิธีการ ไฮเปอร์สเปคตรัลอิมเมจจิ้ง (การใช้ภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงหลายตัว เพื่อให้สามารถสังเกตเห็นร่องรอยต่างๆ ของเอกสารที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้บนจอคอมพิวเตอร์ เช่น หมึกที่ถูกลบไปแล้วหรือว่ารอยนิ้วมือ เป็นต้น) เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งพบว่า เจฟเฟอร์สันใช้มือลบคำว่า ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดิน ทิ้งขณะที่หมึกยังไม่แห้งและเขียนคำว่า พลเมือง ลงไปแทน โดยยังคงเห็นร่องรอยเปรอะเปื้อนสีน้ำตาลจางๆ แต่จะไม่สามารถอ่านได้หากไม่ใช้เทคโนโลยีช่วย

 

เจมส์ บิลลิงตัน บรรณารักษ์ประจำหอสมุด ระบุว่า นี่เป็นการแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการทางความคิดของเจฟเฟอร์สันในขณะนั้น เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งการตัดสินใจในประวัติศาสตร์ที่สูญหายไปก่อนที่เราจะค้นพบ’ ” (แหล่งข่าวจากสำนักข่าว รอยเตอร์)

 

อนึ่ง หากสืบสาวเหตุการณ์ก่อนหน้าการประกาศอิสรภาพอเมริกัน ในปีเดียวกันเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างชาวอาณานิคมในอเมริกาทั้ง 13 แห่งกับเจ้าอาณานิคมอังกฤษได้ดำเนินมาจนถึงขีดสุด จนกระทั่งในวันที่ 7 มิถุนายน ค.ศ. 1776 ริชาร์ด เฮนรี ลี จากเวอร์จิเนียได้ยื่นข้อเสนอต่อสภาคองเกรสให้ประกาศอิสรภาพของพวกเขาจากการปกครองของกษัตริย์อังกฤษมีใจความว่า:-

 

                ...อาณานิคมที่รวมกันเหล่านี้มีสิทธิ และโดยสิทธิควรที่จะได้เป็นรัฐที่มีอิสระและเป็นเอกราช พวกเขาไม่มีความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์อังกฤษอีกต่อไป และความสัมพันธ์ทางการเมืองทั้งปวงระหว่างพวกเขากับรัฐบาลอังกฤษได้สิ้นสุดและควรจะสิ้นสุดลงโดยสิ้นเชิง(ดูรายละเอียดได้จาก สมบัติ จันทรวงศ์, บทนำ, เดอะเฟเดอรัลลิสเปเปอร์ : เอกสารความคิดทางการเมืองอเมริกัน : 2530)

 

                หลังจากที่การต่อสู้เพื่ออิสรภาพและเอกราชของชาวอาณานิคมได้สำเร็จสิ้นสุดลง โจทย์สำคัญของพวกเขา หลังจากที่หลุดออกจากการปกครองของอังกฤษ คือ พวกเขาจะปกครองกันอย่างไร?

 

                และการถกเถียงหารือในประเด็นดังกล่าวนี่เองที่เป็นที่มาของเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ความคิดทางการเมืองที่รู้จักกันทั่วโลกโดยเฉพาะในหมู่นักรัฐศาสตร์ก็คือ “The Federalist Papers” หรือที่อาจารย์สมบัติ จันทรวงศ์ แปลว่า สาส์นสหพันธ์

 

                ก่อนจะเป็นที่มาของ คำประกาศอิสรภาพอเมริกัน วันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 โดย โทมัส เจฟเฟอร์สัน (ใครสนใจคำประกาศฉบับสมบูรณ์ทั้งไทยและอังกฤษ ดูที่นี่ครับ สำหรับผมโคตรชอบประโยคหนึ่งมากเลยครับ - We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal;)

             จากข่าวชิ้นเล็กๆ ที่ค้นพบข้อมูลใหม่ที่น่าทึ่งนี้ ทำให้เราเห็นได้ชัดว่าเบื้องหลังความคิดของ   เจฟเฟอร์สันมีความคิดอีกชุดหนึ่งที่กดทับจนบางครั้งก็สลัดไม่หลุด การค้นพบครั้งนี้ แน่นอนมันย่อมชี้ให้เห็นว่า ยังมีความจริงอีกหลายอย่างที่รอการคลี่คลายด้วยการค้นพบในลักษณะเช่นนี้อีกมากครับ

 

อนึ่ง ที่มาของคำแปลภาคไทย เป็นส่วนหนึ่งของภาคผนวกใน

 
เดอะเฟเดอรัลลิสต์เปเปอร์ : เอกสารความคิดทางการเมืองอเมริกัน แปลจาก The federalist papers ของ อเล็กซานเดอร์ แฮมิลตัน เจมส์ เมดิสัน และ จอห์น เจย์ โดย สมบัติ จันทรวงศ์ และคนอื่นๆ บรรณาธิการแปลและเขียนบทนำโดย สมบัติ จันทรวงศ์.
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.142.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ