นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1994
ความเห็น: 2

ผึ้งบำบัด

การรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกโดยใช้ผึ้งบำบัด

       เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีโอการดูสารคดี ทางโทรทัศน์ นำเสนอการรักษาโรคโดยไม่ได้ใช้ยารักษาแต่อย่างใด แต่เป็นการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกโดยใช้ผึ้งบำบัดค่ะ การใช้ผึ้งบำบัดนี้ จริง ๆ แล้วจะเป็นการรักษาด้วยการใช้พิษจากเหล็กในของผึ้ง จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดลมในร่างกายให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น เมื่อการไหลเวียนของเลือดดี อาการเจ็บป่วยต่างๆ ก็จะทุเลาลง ซึ่งถือเป็นการรักษา บำบัดด้วยวิถีทางธรรมชาติอย่างแท้จริง

      สำหรับโรคที่เหมาะแก่การรักษาด้วยผึ้งบำบัด แบ่งเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ

       กลุ่มแรกเป็นกลุ่มอาการปวด และอาการชา ได้แก่ ปวดศีรษะเรื้อรัง ไมเกรน ปวดเอว ปวดไหล่ ปวดขา ปวดต้นคอ ปวดประจำเดือน คอตกหมอน อาการมือชา เท้าชา

       กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มอาการไขข้อ ไขข้ออักเสบรูมาตอยต์ ไขข้ออักเสบ โรคข้อเข่าเสื่อม นิ้วล็อค เส้นเอ็นอักเสบ โรคเกาต์

       กลุ่มที่ 3 คือโรคและอาการอื่นๆ เช่น ริดสีดวง ตะคริวน่อย ไซนัสอักเสบ นอนกรน เลิกบุหรี่ อัมพฤก อัมพาต ผู้มีบุตรยาก โรคอัลไซเมอร์

       วิธีการรักษา ก่อนที่จะเริ่มการรักษาด้วยผึ้งบำบัด แพทย์จะต้องทดสอบการแพ้พิษผึ้งเสียก่อน โดยนำผึ้งมาต่อยบริเวณท้องแขน หากไม่แพ้ ก็จะมีเพียงอาการบวมแดงขึ้น แต่หากมีอาการแพ้ อาจมีผื่นขึ้นตามร่างกาย เวียนหัว อาเจียน แน่นหน้าอก ชีพจรไม่ปกติ หากมีอาการแพ้ก็ไม่อาจรักษาด้วยวิธีนี้ได้

     หลังจากทดสอบว่าไม่แพ้แล้ว แพทย์ก็จะประเมินว่า จะให้ผึ้งต่อยสักกี่ตัว จะปล่อยให้เหล็กในคาอยู่นานแค่ไหน และความถึ่ในการรับการรักษา บางคนครั้งเดียวก็หาย แต่บางคนอาจต้องทำหลายครั้งหน่อย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มกราคม 2555 22:38 แก้ไข: 10 มกราคม 2555 22:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คล้ายๆกันเลยครับ ผมก็ พึ่ง บำบัดมาเหมือนกัน บำบัด Love

Ico48
อภิสิทธิ์ ไชยตัน [IP: 180.183.33.97]
03 พฤษภาคม 2555 02:28
#76966

ถ้าทราบว่าการให้ผึ้งต่อยสามารถรักษาอาการป่วย(บาดเจ็บ)ได้มากมายอย่างนี้ ผมควรจะให้ผึ้งต่อยตั้งนานแล้วครับ...ขอบคุณครับปุ๊ สำหรับสิ่ง(สาระ)ดีๆๆๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ