นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1852
ความเห็น: 3

สะตออาหารภาคใต้

สะตอ

“สะตอ” เป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ที่มีรสชาติดี แต่มีกลิ่นแรงสักนิด ซึ่งนิยมนำมาปรุงอาหารกินกัน ไม่ว่าจะนำมากินสดๆ กับน้ำพริกก็อร่อยดี หรือถ้าจะเพิ่มความอร่อยอีกสักนิดก็สามารถนำมาปรุงเพิ่มรสชาติ อย่างที่ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก”ขอนำเสนอ “สะตอผัดกะปิ”(หรือกุ้งผัดสะตอ,สะตอผัดกุ้ง) ที่มีรสชาติเข้มข้นชวนกิน และชวนทำแบบไม่ยุ่งยากให้ได้ทำลองลิ้มกัน
       ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
       สะตอ 1 ขีด
       กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
       กุ้งสด 1 ขีด
       หมูสับ 1 ขีด
       กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
       พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแฉลบ 5 เม็ด
       หอมใหญ่ 1/2 หัว
       น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำซุปกระดูกหมู 1 ทัพพี
       
       วิธีการทำเริ่มจากแกะเม็ดสะตอออกจากฝักและหั่นครึ่งเม็ด แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าประมาณ 10 นาที เพื่อสะตอไม่เหี่ยวเวลาผัดจากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมกับพริกชี้ฟ้าเขียวลงไปผัดจนกระเทียมเหลืองนวล แล้วก็เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย ใส่กะปิ จากนั้นจึงใส่หมูสับลงไปผัด พอหมูสุกแล้วใส่กุ้งสดลงไปผัด   ลองทำดูแล้วอร่อยจริง ๆ ตามสูตร  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): สะตอ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กรกฎาคม 2554 16:38 แก้ไข: 20 กรกฎาคม 2554 16:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้ามีรูปถ่ายดีเลยค่ะ

Ico48
wwibul (Recent Activities)
25 July 2011 13:44
#66897

สะตอ

ภาพประกอบครับ

Ico48
วัชรี [IP: 172.19.70.152]
10 สิงหาคม 2554 09:34
#67482

ยิ่งอยากกินเข้าไปอีก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ