นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลือลักษณ์
Ico64
อ.ดร. ลือลักษณ์ ล้อมลิ้ม
อาจารย์
คณะเภสัชศาสตร์ มอ.
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1532
ความเห็น: 1

2. กล้าที่จะก้าว

แล้วเราล่ะ จะปล่อยเวลาให้มันผ่านไปหรือ ต้องเริ่มได้แล้ว

ในวันที่ 23-24 เมษายน 2550 ท่านรองคณบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากรฯ  ผศ.ดร. จินดาพร ภูริพัฒนาวงษ์ส่งดิฉันไปเข้าร่วมงาน Knowledge Sharing Day ครั้งที่ 8 ที่คณะแพทยศาสตร์ งานนี้อยากไปฟังเพราะเป็นเวทีระดับเซียน ตัวเรามือใหม่ ยังไม่ค่อยรู้อะไรมากก็นั่งฟังเขาก่อน ศึกษาจากผู้รู้ผู้ปฏิบัติจริง ก็ได้ความตื่นตาตื่นใจว่าบุคลากรคณะแพทย์นี้เข้มแข็งมาก เขามีรากของการจัดการความรู้ที่หยั่งลึกสะสมมานานเป็นหลายๆปี เขามีการกระตุ้นและจัดการอย่างจริงจัง ที่สำคัญ เขาให้ความสำคัญกับการจัดการความรู้มากๆ ถึงกับมีตำแหน่งรองคณบดีฝ่ายการจัดการความรู้ รู้สึกชื่นชมมาก

 

ชักเริ่มเสียเซลฟ์ สายตาก็พลันเห็นเพื่อนเก่าคนหนึ่ง ทำงานที่หน่วยงานแห่งหนึ่งในสงขลา ในช่วงพักเราก็เลยเข้าไปคุยล้วงความลับว่าที่นั่นด้านการจัดการความรู้เป็นอย่างไรบ้าง ได้ความมาว่า ของเขาก็เพิ่งเริ่มเหมือนกัน โดยที่หัวหน้าต้องการให้จัดตั้ง CoP แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับมันเลย พวกเขาจึงพากันมาหาความรู้จากงานนี้ อย่างไรก็ดี เขาก็พยายามที่จะเริ่มรวมกลุ่มกัน ทำไปทั้งที่รู้ไม่มากนั้นแหละ สิ่งนี้ทำให้ดิฉันชื่นชมในความกล้าที่จะก้าวของพวกเขา

 

หันกลับมามองตัวเอง แล้วเราล่ะ จะปล่อยเวลาให้มันผ่านไปหรือ ต้องเริ่มได้แล้ว (แต่ขอแบบมีทิศทางนิดนึงนะคะ)

 

จากจุดนั้น ทำให้มีแรงผลักดันที่จะสร้างชุมชนนักปฏิบัติของคณะเภสัชศาสตร์ให้ได้ จึงได้ปรึกษารองคณบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากร ออกมาเป็นงาน แลกเปลี่ยนเรียนรู้: การสร้างชุมชนนักปฏิบัติวิจัยสถาบัน  ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2550 โดยเชิญ อ. ดร. จิรัชฌา วิเชียรปัญญา มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำ CoP การสกัดความรู้จากการเล่า พร้อมทั้งมีการฝึกปฏิบัติ เพื่อให้ตัว CKO เองและบุคลากรเข้าใจและเห็นภาพว่า CoP เป็นอย่างไร การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทำออกมาในรูปแบบใด โดยใช้ชุมชนนักปฏิบัติวิจัยสถาบันเป็นตุ๊กตา (และหวังว่ามันจะยั่งยืนต่อไป!)    

 

จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้ ดิฉันรู้สึกว่า ท่านคณบดีให้ความสำคัญอย่างจริงจัง เพราะท่านเข้าร่วมกิจกรรมตลอดงานประชุม จากงานนี้ได้เตรียมความพร้อมให้กับตัว CKO เอง และตัวนักปฏิบัติได้มากพอสมควร รวมทั้ง บุคลากรหลายๆท่านก็แสดงความกระตือรือร้นที่จะจัดตั้งกลุ่ม ทำให้เกิดกำลังใจและคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องใส่เกียร์เดินหน้าสร้างชุมชนนักปฏิบัติให้เกิดขึ้นให้ได้  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2550 12:43 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2550 12:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาอ่าน...มาเชียร์ชุมชนนักปฏิบัติ เภสัชด้วยคนค่ะ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ