นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สุดารัตน์
Ico64
สุดารัตน์ ก่อวุฒิกุลรังษี
บุคลากร
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3008
ความเห็น: 1

ไฟโตรเอสโตรเจน

นอกจากน้ำมะพร้าวอ่อนแล้วยังมีพืชอีกหลายชนิดที่มีฮอร์โมน ที่เรียกว่า ไฟโตเอสโตรเจน( Phytoestrogen) ซึ่งมีสูตรโครงสร้างหรือสารที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน

  ผู้เขียนบทความนี้ได้กล่าวถึงผลการวิจัยน้ำมะพร้าว   เอสโตรเจน  ไฟโตรเอสโตรเจน และโรคมะเร็ง  ดิฉันได้รับบทความนี้มาจึงนำมาแบ่งปันให้ผู้สนใจได้อ่าน  คงจะได้ประโยชน์บ้าง  ในการนี้ ได้กล่าวถึง ผลการวิจัยของ ผศ.ดร.นิซาอูดะห์  ระเด่นอาหมัด อาจารย์ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทดลองพบว่าน้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง และมีส่วนช่วยลดพยาธิสภาพของโรคอัลไซเมอร์ได้    ขณะเดียวกัน เมื่อไม่นานมานี้มีผลการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่าเอสโตรเจนอาจมีบทบาทที่สำคัญมาก ต่อระบบประสาทส่วนกลาง  โดยอาจไปกระตุ้นการเจริญของเซลล์ประสาท    นอกจากน้ำมะพร้าวอ่อนแล้วยังมีพืชอีกหลายชนิดที่มีฮอร์โมน ที่เรียกว่า ไฟโตเอสโตรเจน( Phytoestrogen) ซึ่งมีสูตรโครงสร้างหรือสารที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนไฟโตรเอสโตรเจนนั้นมีฤทธิ์ที่เทียบกับเอสโตรเจนได้เพียงอ่อนๆ  เพียง 1 ใน 500 ถึง 1 ใน 1000  เท่านั้น      ผลที่ได้จากไฟโตร เอสโตรเจนในระดับที่ทานเป็นอาหารประจำวัน จึงอาจจะช่วยได้บ้างเกี่ยวกับอาการที่ขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มีผลต่อระบบการขยายตัวของเส้นเลือดที่ทำให้มีอาการร้อนวูบวาบ( hot flush)ในหญิงที่เริ่มหมดประจำเดือนได้บ้าง ผู้เขียนบทความมีความเห็นในเรื่องนี้ว่า......... ในระดับที่ยิ่งมีความเข้นข้นของไฟโตรเอสโตรเจนในร่างกายมากขึ้นเท่าใดก็จะยิ่งไปแย่งที่การจับกับเอสโตรเจนได้มากขึ้นเท่านั้น จึงยิ่งทำให้มีผลดีต่อการรักษามะเร็งเต้านม  มะเร็งมดลูก  และในขณะเดียวกันผลที่คล้ายกับเอสโตรเจนนี้ก็จะไปขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วยเช่นกัน           รายละเอียด เชิญอ่าน -->  http://share.psu.ac.th/file/sudarat.k/Phytoestrogen.doc

สร้าง: 28 พฤษภาคม 2553 15:19 แก้ไข: 28 พฤษภาคม 2553 15:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
KU [IP: 115.87.240.127]
08 กรกฎาคม 2554 13:26
#66538

ทานอาหารที่มีไฟโตฯเท่าไหร่จึงจะพอ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.75.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ