นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1938
ความเห็น: 1

ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนน่ะดีที่สุดแล้ว

ค่าซ่อมโน๊ตบุ๊คแพงซ่อมเองดีกว่า

   สองอาทิตย์ที่แล้ว Notebook ที่ใช้งานอยู่ประจำเกิดทรยศใช้ๆ งานอยู่ก็มาจอดับไปเฉยๆ ทำอย่างไรก็ไม่ยอมติด ทั้งเปิดปิดใหม่ ถอดแบตแล้วเปิดใหม่ จอก็ไม่ติดแต่รู้ว่าเครื่องยังทำงานเป็นปกติเพราะมีเสียงต้อนรับก่อนจะป้อน password ตามปกติ อีกทั้งเมื่อต่อสายจอภายนอกผ่าน HDMI ก็พบว่าแสดงผลได้เป็นปกติดี

   และเมื่อสังเกตุดีๆ พบว่าหน้าจอดับเพียงแสง back light คือจอจะมองเห็นลางๆ นั่นแสดงว่า ส่วนไฟส่องหลังจอเสียซะแล้ว ด้วยไม่แน่ใจว่าประกันหมดหรือยังเพราะตรวจสอบข้อมูล online จาก Serial number แล้วค้นไม่พบว่าหมดประกันหรือยัง จึงนำไปให้ที่ร้านตรวจสอบและแล้วก็ต้องตะลึง คือประกันเพิ่งหมดไปเมื่อวานนี่เอง 555 อะไรจะบังเอิญขนาดนี้ (ประกัน 2 ปี)

   ร้านแนะนำว่าถ้ารีบให้ส่งซ่อมที่ศูนย์บริการดีกว่า จะซ่อมเร็วและได้อะหลั่ยแท้ด้วย ด้วยความที่รีบจะใช้งานเลยไปส่งซ่อมที่ศูนย์บริการ Lenovo ข้าง BigC Extra ทางศูนย์บริการแจ้งอัตราค่าซ่อม 800 บาทถ้าไม่ซ่อมคิดค่าเปิดเครื่อง 300 บาท ส่วนค่าอะหลั่ยคิดต่างหาก

   เอาน่าไหนๆ ก็ไหนๆ ศูนย์บริการคงซ่อมไม่แพงและคงเร็ว ปรากฏว่าหนึ่งอาทิตย์ผ่านไปยังไม่โทรมาเลยต้องโทรไปทวง พบว่าทางโน้นจะโทรมาแจ้งพอดี ว่า อะหลั่ยต้องเปลี่ยนทั้งหน้าจอ (panel) แต่ตอนนี้ยังไม่มีอะหลั่ย ถ้าจะซ่อมต้องรอนานสักนิด พี่จะคุยกับช่างไหม? ผลก็เลยคุยกับช่าง ซึ่งให้ข้อมูลที่ดี โดยช่างแจ้งว่า Back light เสียจริงแต่ต้องเปลี่ยนทั้งจอ โดยเขาได้ทดลองใช้จอขนาดเดียวกันที่ส่งคืนมาจากรุ่นอื่นต่อดูพบว่าใช้งานได้ปกติดี ส่วนจอของรุ่นที่ผมใช้งานตอนนี้ยังไม่มีอะหลั่ย ส่วนราคาอยู่ที่ประมาณ 6000 บาท แม่เจ้า แพงได้ใจ ช่างเลยแนะนำให้ซ่อมข้างนอกดีกว่า ราคาจอน่าจะอยู่ที่ 2000-3000 บาท เปลี่ยนไม่ยากเพราะ connector อยู่ที่จอถอดง่าย

   สุดท้ายเลยไปรับ Notebook กลับโดยจ่ายเงินไป 300 บาทเป็นค่าบริการ พร้อมกันนั้นก็เลยค้นๆ หาจอในเน็ต โดยน้องที่ทำงานช่วยค้นเจอขายถูกๆ เพียง 1550 บาท ในไทยส่งฟรีด้วย เลยสั่งไปผ่านเว็ป จ่ายเงินเสร็จสับ ของมาส่งในสองวันนับจากสั่ง เร็วจริงๆ

จอใหม่มาแล้วในสองวัน pack อย่างดี

เริ่มจากถอดแบตออก แล้วใช้เล็บแงะหน้าจอออก ก็จะเห็น panel ด้วนใน

จากนั้นก็ไขน๊อตสี่ตัวออก

แล้วปลดสายแพออกด้วยความระมัดระวัง

เอาจอใหม่มาวางเทียบก็ช่องตรงกันพอดี เปลี่ยนได้เลย

เมื่อเปลี่ยนจอใหม่ ใส่แบตกลับ เปิดเครื่องหน้าจอก็กลับมาติดและแสดงผลได้เหมือนเดิม แต่สังเกตุว่าความสดใสน้อยกว่าของเดิมเล็กน้อย แต่ก็ดีกว่า Notebook อีกตัว (เก่าแล้ว) ที่ใช้งานอยู่ ซึ่งจะมีแสงรั่วที่ขอบจอค่อนข้างมาก

   สุดท้ายก็ซ่อมเสร็จ ใช้เวลาไปอาทิตย์กว่าๆ ถ้าตัดสินใจซ่อมเองก็เสร็จไปในสองวันตั้งแต่แรกที่เสีย 555

   ทีนี้ก็มาสงสัยจอตัวเดิมต่อว่ามันจะเสียตรงไหนในเมื่อจอยังติดแต่ไม่มีแสงส่องเลยมองจอไม่เห็น อย่างนี้ก็ต้องชำแหละดู

  

    ดูไปดูมาใช้แว่นขยายส่องๆ ก็พบ SMD Fuse อยู่สองตัวเมื่อใช้ meter วัดก็พบว่ามีตัวหนึ่งขาด คือ F202 นั่นเอง มีโค็ด N สกรีนไว้ซึ่งหมายถึงทนกระแสได้ 2 Amp ผมลองค้นดูใน ebay ก็พบว่ามีขาย 10 ตัว 100 บาทเลยสั่งมา แต่คงต้องรอของอีกหลายอาทิตย์

    เข้าใจว่าน่าจะเสียเพียงแค่ Fuse ตัวนี้ตัวเดียวเอง จอเลยไม่ติด

เอ้อ จ่ายไป 1850 ก็ยังดีกว่าต้องจ่าย 6800 บาท แต่ถ้าจ่ายเพียง 100 บาทเฉพาะค่า Fuse น่าจะดีที่สุด :)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ธันวาคม 2559 20:51 แก้ไข: 02 ธันวาคม 2559 20:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ดำขำ, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แต่ที่แน่ๆค่าความรู้ที่ได้นี่ หาค่าไม่ได้เลยนะคะ

ขอบคุณที่เอามาเขียนเผยแพร่ด้วยนะคะ น่าจะเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้น ถ้าใส่คำสำคัญที่เกี่ยวกับ โน้ตบุ้ค จอภาพ จอดับ การแก้ไข คอมพิวเตอร์ และเปลี่ยนหมวดหมู่เป็นบริการวิชาการก็ดีนะคะ พี่โอ๋ว่าเป็นบันทึกที่มีประโยชน์แน่นอนค่ะ (จะขอให้ชื่อเรื่องเกี่ยวข้องชัดเจนก็คงจะมากไป อิอิ) 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ