นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 4572
ความเห็น: 2

ทำอย่างไรเมื่อเปิดอ่าน mail แล้วกลายเป็น .MSG

เราจะอ่านแฟ้ม .MSG ที่เพื่อนส่งมาทาง mail ได้อย่างไร

    หลายวันก่อนได้รับคำถามจากอาจารย์ว่า mail ที่ส่งไปอ่านไม่ได้มันกลายเป็นแฟ้มนามสกุล .msg ไม่ทราบว่าใช้โปรแกรมใดเปิดได้บ้าง ผมก็ลองๆ ดู สงสัยว่าส่งแบบแนบแฟ้มไปหลายแฟ้ม ส่วนใหญ่จะเป็น pdf ทำไมจึงกลายเป็น .msg ไปได้ลองไปดูให้อาจารย์ ก็พบว่ามันกลายเป็นแฟ้มเดี่ยวๆ .msg จริงด้วย และก็ไม่รู้ว่าจะใช้โปรแกรมใดเปิดได้บ้าง

    ผมกลับมาดูต้นทางของ mail ที่ผมส่งซึ่ง psu mail จะยังคงเก็บไว้ให้ใน Inbox.Sent ก็พบว่ากลายเป็น .msg จริงด้วย

 

ถ้ากด Download ก็จะได้เป็นแฟ้มเดียว เดี่ยวๆ นามสกุล .msg เปิดออกมาก็จะอ่านไม่ออก แต่หากกด View ก็จะเห็นแฟ้มภายในที่อัดกันไว้

 

     สามารถกด Download เพื่อเปิดอ่านได้ ซึ่งถ้าเราใช้ webmail.psu.ac.th ก็อาจจะไม่เป็นปัญหา แต่หากเปิดอ่านด้วย gmail หรือ yahoo ก็พบว่ากลายเป็น .msg เช่นกันและเปิดอ่านไม่ได้ และถ้าส่งต่อกลับมายัง @psu.ac.th และเปิดด้วย webmail.psu.ac.th ก็อ่านไม่ได้เช่นกันจะไม่มีปุ่ม View ให้เปิดอ่าน

    ผมลองค้นใน share.psu ก็พบว่าเคยมีคนบันทึกเรื่องนี้ไว้เช่นกัน เป็นบันทึกของ อุโยะจัง บันทึกนี้ครับ ซึ่งก็มีคนเข้าไปตอบไว้และบอกทางแก้ให้ใช้โปรแกรม Mozilla Thunderbird ผมก็ลองไป Download และใช้ดูโดยใช้ Account ของ gmail ที่มีอยู่โดย Forward mail จาก Inbox.Sent ของ webmail.psu.ac.th ก็พบว่าสามารถเปิดข้อความและแฟ้มที่กลายเป็น .msg ได้จริงด้วย แต่จะเปิดได้ก็ต่อเมื่อข้อความนั้นถูกส่งโดยตรงมาแค่ครั้งเดียวเท่านั้น หากข้อความถูกส่งต่อ (Forward) มาจาก mail อื่นก็จะเปิดอ่านไม่ได้เช่นกัน ผมทดสอบโดย Forward mail อันเดียวกันเข้า yahoo mail และส่งต่อเข้า gmail พบว่าเปิดไม่ได้ เอวัง

    แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นแม้ข้อความและแฟ้มทั้งหลายจะถูกรวบเข้าด้วยกันเป็น .msg เราก็ยังคงอ่านและถอดรหัสกลับออกมาได้อีกครั้งแม้จะยุ่งยากพอสมควร โดยข้อความจะถูกเข้ารหัสเป็นแบบ base64 ครับ ขอยกยอดเรื่อง base64 เป็นบันทึกหน้านะครับ >>>  :)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 สิงหาคม 2556 18:07 แก้ไข: 15 สิงหาคม 2556 20:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 14 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ซับซ้อนจังนะคะ พี่โอ๋เจอทีไรก็ต้องขอให้คนส่ง forward ใหม่เอาแบบแปะมาให้เห็นชัดๆเลยทุกทีค่ะ 

.msg ไม่ค่อยรู้จัก แต่ MSG ที่เป็นผงชูรส MonoSodiumGlutamate นี่รู้จัก และวิเคราะห์หาให้ได้ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ