นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 4584
ความเห็น: 1

เมื่อคิดจะซื้อ Handy Drive

อยากได้ Handy drive แบบเร็วอย่าซื้อเร็วๆ เลือกให้ดีก่อนซื้อ

จากบันทึกนี้ http://share.psu.ac.th/blog/pc-tip/23363

    Handy Drive หรือ Flash Drive จัดได้ว่าเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ทุกคนคงมีใช้กัน หาซื้อไม่ยากราคาไม่แพง ตามร้านรถเข็นในห้างยังมีขายกันเกลื่อน

    และทำไมแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อที่ความจุเท่าๆ กันราคาจึงได้แตกต่างกันมากมาย เมื่อเป็นอย่างนี้จะเลือกซื้อรุ่นไหนดี แบบไหนดี แบบถูกๆ จะดีไหม มันจะพังเร็วหรือเปล่า

    สารพันปัญหาที่หลายๆ คนตั้งคำถาม วันนี้มีข้อแนะนำสำหรับซื้ออุปกรณ์พวกนี้มาฝากครับ Handy Drive ที่วางขายกันถ้าไม่นับของปลอม (อย่าถามว่าดูอย่างไรว่าปลอม ผมก็ดูไม่ออกเหมือนกัน รู้ว่าปลอมก็ตอนเอามาใช้แล้วนั่นแหละ ได้ความจุไม่ครบบ้าง บันทึกแล้วอ่านไม่ได้บ้าง ร้ายสุดก็ ไม่ถึงอาทิตย์เสีย ใช้งานไม่ได้) ราคาก็จะขึ้นกับความเร็วในการ Read/Write ต่อมาก็ขนาดความจุครับ ยกตัวอย่างข้อมูลจากเวปนึงซึ่งระบุไว้ให้ (ซึ่งนับว่าเป็นจุดดีที่แจ้งให้ลูกค้าได้ทราบข้อมูล)

     ความจุเท่ากันความเร็ว ต่างกันค่อนข้างมาก ราคาจึงต่างกัน หรือความเร็วเท่ากันความจุต่างกัน ราคาก็ต่างไปเช่นกัน

 

ราคาเท่ากัน ความจุเท่ากัน ความเร็วต่างกัน เลือกเอารุ่นเร็วสุดดีกว่า

 

     ถ้าอย่างนั้นเลือกซื้อแบบไหนดี แนะนำว่าหากเลือกขนาดความจุสูง เช่น 16-32GB ควรเลือกที่แบบ Read/Write ได้เร็วจะดีกว่า จะทำให้ไม่เสียเวลารอในการถ่ายโอนข้อมูล เช่นหากซื้อขนาด 32GB ความเร็วเขียน 4MB/s จะใช้เวลาถึง 8000 วินาที หรือ 133 นาทีในการรอหากจะบันทึกข้อมูลจนเต็ม และจะใช้เวลาเพียง 18 นาทีหากเลือกรุ่นที่ความเร็ว 30MB/s

    ส่วนขนาดที่ต่ำกว่า 8 GB ความเร็วไม่ส่งผลมาก แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวพบว่า Handy Drive ความเร็วต่ำราคาถูก มักอายุไม่ยืน และต้อง Format บ่อยจึงจะใช้งานได้จากนั้นก็จะเสีย บันทึกข้อมูลไม่ได้ บันทึกแล้วอ่านไม่ได้ สารพัด จนตัดใจเลือกใช้รุ่นที่ความเร็วสูงๆ ราคาแพงกว่า (แต่หาซื้อยาก ของมักหมด ต้องรอ) แต่ใช้ หน่วยความจำที่ดีกว่า ทำให้ใช้งานได้ทนทานกว่า นี่เป็นข้อแนะนำง่ายในการเลือกซื้อ Handy Drive ครับ

    อ้อ ถ้าอย่างนั้น แล้วเจ้ารุ่นราคาถูก ความจุ 2-4GB ไม่ควรซื้อมาใช้หรือ? ซื้อได้ครับ ส่วนใหญ่ก็ซื้อมาเก็บเพลง MP3 ไว้เปิดฟังในรถ ความเร็วไม่ใช่เรื่องสำคัญ และเราก็ไม่ได้เปลี่ยนเพลงบ่อยๆ เพราะ 4GB ก็เก็บได้เป็นพันเพลงแล้วครับ :)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มกราคม 2556 16:25 แก้ไข: 19 มกราคม 2556 16:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Kathi Noodee, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก็บจนพันกันเหมือนเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวรถ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.96.184
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ